Gợi ý giải chi tiết đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu

Giáo viên Lê Trần Diệu Thu, Trường THPT Trần Quang Khải (Hà Nội) gợi ý đáp án chi tiết đề thi môn vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM.

Ngày 28/5, hàng nghìn thí sinh tham gia bài thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu.

Đề thi môn Ngữ văn chuyên có 2 câu theo hình thức tự luận. Thí sinh có 150 phút để hoàn thành bài thi.

Gợi ý giải chi tiết đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 1.

Đề thi Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu

Dưới đây là đáp án chi tiết do cô giáo Lê Trần Diệu Thu, giáo viên có kinh nghiệm ôn thi nhiều năm Trường THPT Trần Quang Khải gợi ý, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo:

Câu 1:

- Học sinh tùy chọn vấn đề nghị luận.

- Bài làm tham khảo: Đừng bao giờ đánh mất hi vọng.

Hình thức:

- Đảm bảo cấu trúc gồm ba phần: Mở bài, thân bài, kết bài.

Nội dung:

- Làm rõ vấn đề nghị luận: Đừng bao giờ đánh mất hi vọng.

Bài viết tham khảo:

Nếu con người là một thực thể cấu thành xã hội thì khó khăn là sự kiểm chứng cho ý chí, bản lĩnh. Không phải ai trong số chúng ta cũng đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn nhưng xin đừng bao giờ mất đi hi vọng. Một chút tin tưởng, một chút nghị lực dù nhỏ nhoi nhưng phải chăng sẽ làm thay đổi cuộc đời. Hi vọng ấy quan trọng như thế nào với mỗi người và tại sao chúng ta đừng nên đánh mất đi hi vọng?

Hi vọng là niềm tin, sự tin tưởng vào một điều tốt đẹp sẽ xảy đến với con người ngay trong nghịch cảnh. Đừng bao giờ đánh mất hi vọng là phải luôn tin tưởng, luôn mạnh mẽ nhìn vào con đường phía trước để phát hiện ánh sáng le lói cuối con đường.

Gợi ý giải chi tiết đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 2.

Cô giáo Lê Trần Diệu Thu - Giáo viên Ngữ văn của ToLiHa Elearning. (Ảnh: NVCC)

Tại sao hi vọng lại quan trọng như vậy? Có rất nhiều người trong số chúng ta luôn chọn cách nản lòng khi đối diện với khó khăn, buông xuôi và chìm trong vũng bùn tăm tối. Hành xử như vậy vô hình chung bạn đã và đang vô trách nhiệm với chính tương lai của mình.

Bạn biết không, thành quả tốt đẹp chỉ được tạo dựng trên bão tố và người bản lĩnh là người đủ mạnh mẽ để tin tưởng, để níu chặt hi vọng và biến hi vọng ấy thành động lực, thành chìa khóa để thành công. Và nếu không có hi vọng, có lẽ Giôn-xi đã không đủ động lực để có thể chiến thắng được bệnh tật.

Nếu bạn thấy bản lĩnh trong mình chưa đủ, hi vọng trong bạn còn quá mong manh thì hãy nhìn vào những tấm gương của hi vọng mà có lẽ ai cũng đã một lần nghe qua. Hình ảnh Bác Hồ với hai bàn tay trắng ra đi tìm đường cứu nước là tấm gương chân thực nhất của hi vọng. Và dù con đường bôn ba suốt hơn ba mươi năm nơi xứ người với muôn vàn khổ ải, Bác vẫn tin tưởng vào ngày mai tươi sáng. 

Cái tên "7 up"  của một hãng nước ngọt xuất phát cũng bởi 7 lần thất bại. Ai trong số chúng ta dám tin rằng có một ngày trên đất nước Việt Nam, chúng ta có ô tô, có điện thoại mang tên made in Vietnam được gây dựng thành công bởi tỉ phú Phạm Nhật Vượng. 

 Tất cả họ đều là hình ảnh sáng của hi vọng mà mỗi người cần học tập và noi theo. Hoàn cảnh hay khó khăn không phải tảng đá cản bước, chỉ cần trong tâm ta có hi vọng thì mọi khó khăn ấy chỉ như thềm đá để nâng nước cho mỗi người chạm đến đỉnh vinh quang.

Hi vọng là yếu tố tiên quyết để bắt đầu mọi công việc. Nhưng mong rằng bạn đừng hi vọng và chỉ để nó trong suy nghĩ nội tại. Bởi hi vọng chỉ có giá trị khi chúng ta gắn nó với hành động để biến hi vọng trong lòng thành động lực để hành động. 

Mọi thành công chỉ thực hiện được khi chúng ta bắt tay giải quyết. Hi vọng sẽ chứng minh bản lĩnh tự thân nó và là chìa khóa nâng bạn đến với những khát khao, những tin tưởng và thành công đích thực. Còn nếu chỉ hi vọng không thôi không làm, không chịu cố gắng thì dù hi vọng có nhiều nhưng sẽ chỉ là lời nói "buột miệng" của kẻ lười nhác.

Trong xã hội không ngừng phát triển như hiện nay. Để vượt qua rào cản với sự bùng nổ của công nghệ số ấy, chúng ta chỉ có thể hi vọng và không ngừng cố gắng. Nếu chỉ vì khó khăn mà đánh mất hi vọng thì sẽ không thể gặt hái được thành công. Mỗi cá nhân hãy dựng xây cho mình hi vọng, tôi luyện nó thành bản lĩnh để đóng góp sức mình dù nhỏ bé cho công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Hi vọng là điều cần thiết với mỗi người cho nên mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ đừng bao giờ đánh mất hi vọng. Hãy cùng hành động để gìn giữ hi vọng, chắp cánh cho hi vọng ấy bay cao, bay xa trên con đường hiện thực hóa mơ ước và khát vọng.

Câu 2:

Hình thức: Đảm bảo cấu trúc một bài văn: Mở bài, thân bài, kết bài.

Nội dung: Đề mở, học sinh tùy chọn 2 – 3 tác phẩm văn học trong chương trình để làm rõ vấn đề nghị luận: Sự "duy trì tình tự dân tộc".

Theo thông tin từ Trường Phổ thông Năng khiếu cho biết, trường nhận được hơn 2.852 hồ sơ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Số thí sinh đăng kí dự thi năm nay giảm gần 200 so với năm trước. Năm nay, trường tuyển 600 chỉ tiêu tại hai cơ sở nên tỉ lệ chọi dự kiến là 1/4,75.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.