Hà Đô: Lợi nhuận giảm gần 50% do BĐS lao dốc, đóng góp chưa đến 10% trong tổng doanh thu

Mảng bất động sản từng là trụ cột doanh thu của Hà Đô trước khi lao dốc và tỷ trọng đóng góp tụt sau mảng năng lượng kể từ quý I/2022.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán: HDG) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2023 với lợi nhuận sau thuế giảm 68% so với cùng kỳ còn 99,5 tỷ đồng. 

Theo Hà Đô, chênh lệch này chủ yếu là do trong quý, doanh thu thuần hợp nhất của công ty giảm 45% so với cùng kỳ do doanh thu từ mảng bất động sản giảm, trong khi các lĩnh vực khác vẫn duy trì ổn định. 

 KQKD của Hà Đô. (Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC). 

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần giảm 19%, đạt hơn 2.020 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 49% còn 533 tỷ đồng. Kết quả này cũng tương đương thực hiện 55% trong mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất 971 tỷ đồng mà doanh nghiệp đã đề ra.  

Đóng góp chính trong cơ cấu doanh thu là từ mảng thủy điện và điện mặt trời, điện gió 1.295 tỷ đồng, giảm 11,5%.

Đáng chú ý, doanh thu kinh doanh bất động sản của Hà Đô giảm hơn 77% so với cùng kỳ còn 183 tỷ đồng, đóng góp 9% trong tổng doanh thu thuần của doanh nghiệp. Mảng kinh doanh này từng là trụ cột doanh thu của Hà Đô, năm 2021 khi công ty báo lãi kỷ lục hơn 1.333 tỷ đồng, nguồn thu từ bất động sản đóng góp 52% trong tổng doanh thu.

Kể từ quý I/2022, doanh thu bất động sản "lao dốc", ngược lại, doanh thu mảng năng lượng tăng trưởng mạnh và vượt bất động sản trở thành nguồn thu chính của doanh nghiệp cho đến nay. 

 Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC.

Đầu năm nay, tại Hội nghị tổng kết năm 2022, lãnh đạo Hà Đô cho biết bất động sản vẫn tiếp tục là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của công ty. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, công ty cũng cho biết kế hoạch đẩy mạnh hóa giải các tồn tại thủ tục pháp lý tại các dự án, phát triển mạnh các dự án mới, đồng thời tập trung nghiên cứu các vùng có định hướng phát triển của Hà Nội và TP HCM với mục tiêu phát triển thành công tối thiểu 2 dự án trong năm nay. 

Song, với dự án bất động sản trọng điểm là Hado Charm Villas (huyện Hoà Đức, TP Hà Nội), công ty đã liên tục trì hoãn việc mở bán lần 3 kể từ năm 2022, dù trong hai lần mở bán đầu tiên ở cuối năm 2020, đầu năm 2021, tỷ lệ hấp thụ đạt 94% chỉ sau 2 ngày mở bán.  Trong khi đó, hai dự án Green Lane (quận 8, TP HCM) và Hado Minh Long (TP Thủ Đức, TP HCM) vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Chứng khoán VNDirect nhận định, sau khi hoàn tất mở bán dự án Hado Charm Villas, mảng bất động sản của Hà Đô sẽ gặp nhiều khó khăn vì thiếu hụt dự án tiềm năng.

Tại ngày 30/9, tồn kho bất động sản đang xây dựng của Hà Đô giảm gần 26% so với đầu năm, đạt 998 tỷ đồng. Ngược lại, tồn kho bất động sản đã hoàn thành tăng gấp 6,6 lần đầu năm, đạt 49,3 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng có hơn 490 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án Khu đô thị Linh Trung, không có biến chuyển so với đầu năm nay. 

Mặt khác, Hà Đô cũng ghi nhận khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn là 382 tỷ đồng, giảm 44% so với đầu năm. Theo Hà Đô, đây là các khoản tiền khách hàng ứng trước để mua nhà ở trong tương lai, song, công ty không cho biết cụ thể về khoản mục này. 

Tại ngày 30/9, tổng tài sản của Hà Đô đạt gần 14.529 tỷ đồng, giảm 3,8% so với đầu năm. Chiếm tỷ trọng cao nhất vẫn là các tài sản cố định của doanh nghiệp với tổng giá trị (đã trừ hao mòn lũy kế) là 9.207 tỷ đồng. Lớn thứ hai là các khoản phải thu trong ngắn hạn hơn 1.525 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm, phần lớn là công nợ từ các khách hàng của công ty (gần 969 tỷ đồng).

Về phần nợ, tổng nợ phải trả của Hà Đô tại ngày 30/9 là 7.507 tỷ đồng, giảm 12% so với đầu năm, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là gần 1,07. 

Trong tổng nợ phải trả, chiếm tỷ trọng lớn nhất là nợ vay tài chính với tổng dư nợ cả ngắn và dài hạn là 5.628 tỷ đồng, giảm 8% so với đầu năm, chủ yếu đến từ các khoản vay ngân hàng. Trong 9 tháng đầu năm nay, Hà Đô đã hoàn tất đẩy sạch nợ trái phiếu. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, trong 9 tháng, công ty đã chi tổng cộng gần 840 tỷ đồng để trả nợ gốc vay, đồng thời, thu từ đi vay hơn 534 tỷ đồng. 

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.