Hà Nội từng đề xuất không lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch cấp quốc gia Ba Vì - Suối Hai

Ngày 1/6/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc triển khai quy hoạch trong Khu du lịch cấp quốc gia Ba Vì - Suối Hai. Trước đó, vào tháng 1 vừa qua, TP Hà Nội đã có văn bản gửi Chính phủ với đề xuất không lập quy hoạch chung xây dựng khu du lịch này.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV.

Cử tri huyện Ba Vì đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo đẩy nhanh quy hoạch phát triển du lịch Ba Vì nói chung, khu vực núi Ba Vì - Suối Hai nói riêng, đồng thời quan tâm hướng dẫn mô hình du lịch homestay vì mô hình này đang rất phát triển tại xã Yên Bài và xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.

Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013, Khu du lịch Ba Vì - Suối Hai, Hà Nội thuộc danh mục khu du lịch quốc gia.

Hà Nội từng đề xuất không lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch cấp quốc gia Ba Vì - Suối Hai - Ảnh 1.

Một góc cảnh quan du lịch Ba Vì. (Ảnh: Báo Giao thông).

Theo các quyết định số 2509/QĐ-BVHTTDL ngày 23/10/2014, số 2827/QĐ-BVHTTDL ngày 12/8/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phê duyệt Đề cương, nhiệm vụ Dự án "Quy hoạch phát triển du lịch khu vực Ba Vì - Suối Hai thành khu du lịch quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", trong đó, Cơ quan tổ chức lập quy hoạch là UBND TP Hà Nội; UBND thành phố đã giao Sở Du lịch làm cơ quan lập quy hoạch.

Theo ý kiến của Sở Du lịch Hà Nội tại công văn số 1214/SDL-QHPTTNDL ngày 31/12/2019, hiện dự án đang tạm dừng để rà soát do thay đổi pháp luật công tác lập quy hoạch.

Ngày 25/1/2021, UBND thành phố đã có văn bản số 281/UBND-ĐT báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về việc triển khai quy hoạch trong Khu du lịch quốc gia Ba Vì- Suối Hai, huyện Ba Vì.

Theo đó, TP Hà Nội đề nghị không lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch cấp quốc gia Ba Vì - Suối Hai. Khu vực Ba Vì - Suối Hai (bao gồm cả Khu du lịch cấp quốc gia Ba Vì - Suối Hai) đã được quản lý theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì đã được UBND thành phố phê duyệt, đảm bảo nguyên tắc một khu chức năng chỉ lập một quy hoạch theo Điều 24 Luật Xây dựng.

Hà Nội cũng muốn được phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng các khu chức năng du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết và triển khai các dự án thành phần

Ngày 11/2/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1051/VPCP-CN giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kiến nghị của UBND thành phố tại công văn nêu trên, báo cáo Thủ tướng. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các ngành liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Ngày 1/6/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc triển khai quy hoạch trong Khu du lịch quốc gia Ba Vì - Suối Hai.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý với ý kiến của Bộ Xây dựng về việc triển khai quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng liên quan đến Khu du lịch quốc gia Ba Vì - Suối Hai.

Văn bản yêu cầu TP Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các bộ ngành liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền về phạm vi, ranh giới quy mô Khu du lịch quốc gia Ba Vì - Suối Hai theo quy định của pháp luật về du lịch để có cơ sở lập quy hoạch xây dựng.

Việc lập quy hoạch phân khu phải tuân thủ định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, các quy hoạch liên quan được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện theo đúng trình tự, nội dung quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng có văn bản gửi đến Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội nêu ý kiến về việc triển khai quy hoạch Khu du lịch quốc gia Ba Vì - Suối Hai.

Trong Quy hoạch chung Thủ đô năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, Khu du lịch Ba Vì - Suối Hai có trong danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Cụ thể hoá quy hoạch, TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì đến 2030. Trong đó xác định đất phát triển du lịch có quy mô 1.794,76 ha đến năm 2020 và 1.979,5 ha đến 2030.

Tại đề cương nhiệm vụ dự án "Quy hoạch phát triển khu vực Ba Vì - Suối Hai thành khu du lịch quốc gia đến năm 2020, định hướng đến 2030", đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch phê duyệt, khu vực dự kiến phát triển trở thành khu du lịch quốc gia có quy mô diện tích 1.500 ha.

Đối với kiến nghị của cử tri về hướng dẫn mô hình du lịch homestay vì mô hình này đang rất phát triển tại xã Yên Bài và xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết trong giai đoạn 2021 - 2025, Sở Du lịch sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ để hỗ trợ phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Ba Vì.

Cụ thể, Sở sẽ tiến hành tổ chức khảo sát đánh giá tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch của xã Yên Bài và xã Vân Hòa để xác định sản phẩm du lịch đặc trưng; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về du lịch và kỹ năng phục vụ khách du lịch cho cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ xúc tiến các chương trình tọa đàm kêt nối giữa chính quyền địa phương - doanh nghiệp du lịch - cộng đồng dân cư để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù phù hợp vói tiềm năng, lợi thế của xã cũng như đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.