H'Hen Niê: 'Tôi chỉ kì vọng Top 20 mà lại được vào Top 5'

Chia sẻ với Zing.vn tối 17/12, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 cho biết cô vui sướng nhất khi vào Top 20, còn đến Top 5 thì cô hoàn toàn không còn áp lực, thi với tâm trạng thoải mái.

Tối 17/12, tại bữa tiệc đăng quang của Hoa hậu Hoàn vũ ở Bangkok (Thái Lan), Hoa hậu H'Hen Niê mắc kẹt trong vòng vây của người hâm mộ và những chuyên gia sắc đẹp Thái Lan lẫn quốc tế. Cô ôm hôn, chụp ảnh với bà Paula Shugart - Chủ tịch IMG ( tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ), selfie với ông trùm hoa hậu người Venezuela Osmel Sousa cũng như các giám đốc quốc gia khắp thế giới.

Nửa tiếng sau đó, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 gặp gỡ người phiên dịch Trà My sau hậu trường, H'Hen Niê ôm chầm lấy người chị đã cùng cô vượt qua vòng phỏng vấn kín, nhưng cũng là người đang bị xuống tinh thần sau khi gánh chỉ trích từ cư dân mạng sau chung kết. "Chị đừng nghĩ gì cả, em rất vui, Top 5 là tuyệt lắm rồi", H'Hen Niê nói.

Ít phút sau, hoa hậu trả lời phỏng vấn Zing.vn sau một ngày mệt nhoài nhưng cũng là ngày vui của cuộc đời cô.

Khán giả hãy cảm ơn chị phiên dịch thay vì trách móc

- Ngày hôm nay, tôi thấy hình ảnh một H'Hen Niê hào nhoáng hơn, trong vòng vây của các fan sắc đẹp và những nhà quản lý hoa hậu quốc tế. Điều đó có tạo nên thay đổi gì ở chị?

- Tôi không hề thay đổi. Gần 20 ngày ở đây, tôi thấy mình thực sự trưởng thành, được học hỏi. Cách đây ít lâu khi đi New Zealand, tôi cũng có cảm giác đó nhưng là theo ê-kíp của người Việt Nam, nên tôi chỉ học hỏi được phần nào thôi. Còn chuyến này là đi với toàn bộ ê-kíp của người nước ngoài, luôn phải nói tiếng Anh, ít khi được dùng tiếng Việt, nên học hỏi được rất nhiều điều hay.

Nếu nói về thay đổi thì thay đổi lớn nhất trong con người tôi chính là niềm vui. Những lời nói, lời chào đầy yêu thương. Như bạn thấy đấy, tôi dạn hơn trong chuyện chào hỏi mọi người, dù tiếng Anh của tôi vẫn còn rất thiếu từ vựng, nhưng tôi vẫn cố gắng sử dụng những từ mình biết để nói. Tôi rất hạnh phúc.

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5
hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5
H'Hen Niê cùng các đại diện Tây Ban Nha, Mỹ, Kenya và Đan Mạch tại bữa tiệc đăng quang ở Bangkok tối 17/12. Ảnh: Mi Ly.

- Trở lại với kết quả chung kết, vị trí Top 5 được coi là kỳ tích 10 năm có một của Việt Nam, cũng như H'Hen Niê được coi là đại diện xuất sắc khó xuất hiện trong những năm tới. Chị nghĩ sao về nhận định này?

- Mỗi ngày, tôi đều ao ước là học hỏi được tất cả mọi thứ. Mỗi thí sinh xung quanh tôi đều có một câu chuyện đặc biệt. Hoa hậu Hoàn vũ thời IMG khác với thời Donald Trump. IMG luôn hướng tới hình ảnh người phụ nữ hiện đại và tích cực, thân thiện, hòa mình với tất cả.

Khi tôi thấy cựu Hoa hậu Hoàn vũ Demi-Leigh Nel-Peters, có thể thấy từ ánh mắt đến nụ cười của chị, tất cả đều rất tuyệt vời. Một hoa hậu thực sự. Tôi tin rằng nếu ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có kể hoạch đào tạo bài bàn về mọi mặt thì việc vào top cao hơn tôi sẽ là điều có thể trong thời gian tới.

Về vẻ đẹp, tôi nghĩ cần sự khác biệt. Một vẻ đẹp chuẩn mực, cái gì cũng quá hoàn hảo thì không có gì đặc biệt. Nếu mọi người để ý, Top 5 năm nay đều là những vẻ đẹp khác biệt.

- Việc H'Hen Niê không có mặt trong Top 3 được khá đông cư dân mạng đổ lỗi cho người phiên dịch. Chị nói sao về việc này?

- Tôi muốn trấn an mọi người. Tôi nghĩ Chúa đã có kế hoạch cho mọi thứ. Tôi muốn lật ngược lại vấn đề là nếu không có chị Trà My thì tôi đã không thể tiến xa như thế này. Cuộc thi không cho phép tự chọn phiên dịch mà phải là phiên dịch do BTC chỉ định. Tôi rất vui được làm việc với chị Trà My. Ngày đầu tiên gặp chị, tôi rất hạnh phúc vì có thể nói tiếng Việt với một người trong cuộc thi.

Lỗi của tôi khi trả lời ứng xử là nói quá nhanh, chị sẽ không nghe. Hơn nữa, những từ tôi dùng đều rất Việt Nam, rất địa phương mà chị sống ở Mỹ thì đâu có dùng những từ như vậy. Tôi có mặt ở vị trí đó, cũng như thời điểm đó, một phần nhờ sự hỗ trợ của chị ấy.

Tôi muốn kêu gọi mọi người gửi lời cảm ơn đến chị ấy thay vì trách móc. Hãy thể hiện lòng hiếu khách và tình đoàn kết. Chị ấy cũng là một người Việt nhưng sống ở nước ngoài mà thôi. Nếu chị ấy dịch tốt mà duyên của tôi chỉ tới đó, thì kết quả cũng vậy thôi.

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5
H'Hen Niê dành lời cảm ơn cho người phiên dịch. Ảnh: Miss Universe.

- Nhiều người nói nếu câu trả lời đó được dịch đủ ý hơn, không lược bớt từ "lạm dụng tình dục" thì chị có thể đã vào Top 3?

- Tôi nghĩ chưa chắc đâu. Phong trào #MeToo không phát triển ở Việt Nam. Tôi cũng chưa tìm hiểu nhiều về nó. Tôi chỉ biết đến nó qua hashtag #metoo mà mọi người sử dụng để hưởng ứng phong trào. Để trả lời câu hỏi thì đúng là tôi ủng hộ phong trào #MeToo để mọi người được bảo vệ, có quyền sống tự do và hạnh phúc. Một lời kêu gọi bảo vệ nhau như vậy là điều tuyệt vời.

Tôi chỉ có thể trả lời đơn giản như vậy, để chia sẻ nhiều hơn thì vẫn rất hạn chế. Nên phần trả lởi của tôi và phần dịch của chị Trà My cũng có sự tương đồng.

- Chị đánh giá ra sao về hoa hậu và các á hậu năm nay?

- Trong Top 5, Hoa hậu Catriona Gray, người Philippines, là người tôi ít tiếp xúc nhất. Nhưng khi gặp nhau, chúng tôi vẫn hay chào hỏi. Đây là một cuộc thi của những bông hoa, ai cũng tỏa hương theo những cách khác nhau. Mỗi người có cách thể hiện và mang đến cuộc thi câu chuyện khác nhau, nhưng điểm chung là niềm vui và sự cởi mở.

Á hậu 1 Tamaryn Green, người Nam Phi và Á hậu 2 Sthefany Gutierrez, cũng như thí sinh còn lại trong Top 5 là Kiara Ortega, người Puerto Rico, đều là những người tôi thường xuyên chơi, ngồi chung xe bus, chụp ảnh selfie, đùa với nhau rất vui vẻ.

BGK quan tâm việc tôi bị ép kết hôn năm 14 tuổi

- Dường như chị sụt cân khá nhiều trong thời gian dự thi, có lẽ là 2 kg?

- Tôi có gầy đi so với hôm bán kết nhưng chưa cân nên không biết là sụt bao nhiêu ký. Trước chung kết, không biết duyên cớ nào mà tối tôi không ăn, sáng tôi không ăn. Bụng phẳng lỳ. Lúc thi bikini, tôi vô cùng tự tin. Khi nhận được hình ảnh, cảm giác phải nói rất đã. Tôi tập luyện nhưng nếu ăn vào thì vẫn mất đi đường cơ bụng khi trình diễn.

- Việc giảm cân và trông mệt mỏi vào tối hôm nay cho thấy chị cũng có nhiều áp lực, nhưng chị chưa bao giờ kể khổ với khán giả trong quá trình dự thi. Chị có phải che giấu sự mệt mỏi để thể hiện hình ảnh giàu năng lượng?

- Áp lực lớn nhất của tôi là tiếng Anh thôi, chứ tôi không hề áp lực về sự mệt mỏi. Có những lúc, lịch trình được gửi đến vào đêm muộn mà nội dung lại toàn tiếng Anh, ê-kíp thì đã đi ngủ hết rồi. Thực sự lúc đó tôi rất loay hoay không biết phải làm sao.

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5
Hoa hậu tự tin đã gây ấn tượng tốt ở vòng thi phỏng vấn vì câu chuyện chân thật. Ảnh: BTC.

Còn mệt mỏi, áp lực trong thời gian dự thi thì tôi hoàn toàn không có. Hình như ban giám khảo (BGK) cũng nhận ra điều đó nên khi trong vòng thi phỏng vấn, họ đã hỏi: "Tôi cảm thấy bạn rất giàu năng lượng, có lúc nào bạn mệt mỏi?". Câu hỏi đó là của bà chủ tịch, bà Paula Shugart. Tôi trả lởi là không.

Tôi luôn nói với cô "mama" của tôi tại cuộc thi rằng tôi coi cuộc thi này như chuyến du lịch. Tâm trạng tôi vô cùng thoải mái. Tôi cũng có một người bạn ở chung phòng, là Hoa hậu Hoàn vũ Hàn Quốc Baek Ji Hyun. Tôi học được từ bạn sự vui tươi, cởi mở. Tôi luôn quan sát và tìm kiếm điều mình có thể học từ mọi người.

- Trong vòng phỏng vấn kín, ban tổ chức (BTC) đã hỏi những gì và họ có thực sự quan tâm đến con người của thí sinh?

- Vòng phỏng vấn không áp lực như tôi hình dung ở Việt Nam. Tôi đã chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi về chính trị, xã hội, kinh tế, những chuyện rất cao siêu. Nhưng các câu hỏi của BGK lại nhằm giúp họ hiểu mình. Tất cả đều dựa trên bản lý lịch mà mình gửi đến họ từ trước.

Khi tôi nói tôi là cô gái người dân tộc thiểu số, tôi bị ép kết hôn vào năm 14 tuổi nhưng đã không chịu và quyết định đi học, thì BGK hỏi rằng "Em có nghị lực, suy nghĩ gì mà có thể không tuân theo sự áp đặt của ba mẹ và theo đuổi con đường học tập?". Rồi họ hỏi về sở thích của mình.

Vấn đề bị ép kết hôn năm 14 tuổi của tôi có vẻ gây ấn tượng nên cả 2 nhóm BGK đều hỏi. Tôi trả lời rất vui vẻ nên có vẻ mọi người cũng đánh giá cao. Tôi nhìn vào mắt một giám khảo nữ và thấy chị đang cười với mình. Ngày hôm nay, tôi có gặp và trò chuyên với chị. Còn một vị giám khảo chuyên về công tác xã hội, tôi rất mong đợi được học hỏi từ bà vì công tác xã hội là điều tôi muốn theo đuổi.

Độ nóng chỉ có tính thời điểm

- Chị là hoa hậu, là người nổi tiếng, cũng ở trong showbiz một năm rồi, nhưng có cảm giác chị rất xa lạ với showbiz?

- Tôi nghĩ từ "ngôi sao" là dành cho những người hay đứng trên sân khấu, ánh đèn chiếu vào và họ có chỗ đứng trong lòng khán giả. Còn tôi, thiên hướng của tôi là hoạt động cộng đồng. Tôi không phải là một ngôi sao, chỉ là người bình thường. Người khác cũng ăn, ngủ, làm việc như thường, mình cũng y chang thì tại sao mình lại phải coi mình là ngôi sao?

Tôi cũng có thói quen hay suy tính trước. Đến một thời điểm nào đó, mình không là gì thì sao? Mình phải tính ngay từ bây giờ để đến lúc đó, mình vẫn lạc quan sống.

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5
"Đến một thời điểm nào đó, mình không là gì thì sao? Mình vẫn lạc quan sống". Ảnh: Miss Universe.

- Chị đang nói đến lúc tên tuổi mình không nóng và không gây sốt khắp cộng đồng mạng như lúc này?

- Độ nóng chỉ có tính thời điểm thôi, chứ không thể nào xuyên suốt cuộc đời. Sau đăng quang, mọi người cũng biết đến tôi nhiều, cũng có thể gọi là thời điểm bùng nổ. Bây giờ cũng vậy.

- Lúc đáp máy bay xuống Thái Lan, chị chỉ có một người đi đón. Ngày được nghỉ cũng chỉ có một người bạn chơi cùng. Còn bây giờ là Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ rồi, khi về nước chị sẽ được săn đón. Chị nghĩ gì về những trạng thái trái ngược này?

- Ở Việt Nam, khi mọi người tiễn tôi đi thi, những người thân, bạn bè của tôi đều có mặt đầy đủ. Còn khi sang Thái Lan thì tôi hiểu là mọi người bận việc, không thể nào theo sát tôi mà còn phải làm việc, chuẩn bị cho tôi trong thời gian thi.

Hơn nữa, tôi coi chuyến đi là chuyến du lịch nên tâm trạng rất thoải mái. Lịch trình cũng dày đặc và tôi được đến nhiều địa điểm đẹp khác nhau cùng các bạn thí sinh, nên tôi cố gắng tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ này. Việc tôi ra ngoài cũng luôn phải có người đi cùng nên sẽ không có cảm giác cô độc.

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5 Hiện tượng nhan sắc H'Hen Niê: Việt Nam chê bai, quốc tế dang tay đón nhận

Thành công của H'Hen Niê tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018 là lời đáp trả đanh thép nhất cho những dị nghị, lời dè bỉu, ...

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5 H'Hen Niê được chuyên gia quốc tế khen catwalk nức nở như thế nào?

Ba chuyên gia về thời trang và kĩ năng catwalk tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 đã dành nhiều lời khen có cánh ...

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5 H'Hen Niê lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018, dân mạng nhanh chóng tìm ra thông tin cô em gái H'Min

Trái ngược với vẻ đẹp sắc sảo, cá tính của chị gái H'Hen Niê, cô em sở hữu nhan sắc dịu dàng, nữ tính. Cô ...

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5 Vì sao H'Hen Niê lọt top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2018?

Với những điều đặc biệt của bản thân cùng với sự đầu tư nghiêm túc cho cuộc thi, H'Hen Niê đã được xướng tên vào top 5 ...

hhen nie toi chi ki vong top 20 ma lai duoc vao top 5 Trách phiên dịch H'Hen Niê, thói quen đổ lỗi muôn đời của người Việt

Có thể hiểu được sự tiếc nuối của công chúng khi H'Hen Niê vụt mất cơ hội vào phút chót tại Hoa hậu Hoàn vũ ...

chọn
Central Retail khẳng định không liên quan đến thương vụ mua cổ phần Vincom Retail
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện các thông tin liên quan đến việc Central Retail sẽ mua lại Vincom Retail từ VinGroup.