Hội An dùng vé điện tử, chặn tình trạng thất thu do khách trốn mua vé

Ngày 21/11, Trung Tâm VHTT&TTTH TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ thí điểm dùng vé điện tử, chặn tình trạng thất thu do khách trốn mua vé tham quan.
khach du lich tham quan pho co hoi an

Du khách tham quan phố cổ Hội An. (Ảnh: Văn Luận).

Theo Trung Tâm VHTT&TTTH TP Hội An, UBND thành phố đã hoàn thành Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức vé tham quan số hóa. Tổng kinh phí đầu tư gần 5,8 tỉ đồng nhằm ngăn chặn tình trạng thất thu do du khách trốn mua vé.

Theo đó, vé tham quan phố cổ Hội An, thay vì được bán như trước, vé tham quan số hóa tích hợp đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo qui định của UBND thành phố đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ Hội An.

Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Vé số hóa bằng giấy, in sẵn các thông tin cần thiết trên 2 mặt và đục lỗ sẵn; máy in vé in thêm thông tin hình ảnh, tên khách và mã vạch cho du khách khi giao dịch. Tại di tích lắp đặt 21 thiết bị soát vé di động.

Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy sẽ ghi một trường, nếu quẹt 2 lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu. Khi khách vào một điểm tham quan, đưa vé vào máy tính di động, máy chủ sẽ tự động trừ một lần tham quan. Cuối tháng nhân viên tài vụ sẽ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

Ngoài ra, các máy di động tại các điểm di tích sẽ được khóa lại trong thời gian di tích không phục vụ khách tham quan. Khi xảy ra trường hợp vé đã xuất phải hủy, phần mềm của hệ thống máy sẽ cài chế độ hủy vé theo số seri và được báo về bộ phận quản lí của trung tâm điều hành để xử lí.

Tại quầy vé, mỗi nhân viên sẽ được cấp một tài khoản, hết ca làm việc phải thoát tài khoản đang quản lí trên máy cùng  một vùng seri vé, khi nào bán hết sẽ được cấp vùng seri khác. Khi in vé sẽ có cả vị trí quầy vé được in.

Dự kiến, từ nay đến tháng 6/2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích và đến tháng 1/2021 sẽ hoàn thiện Đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động.

Theo UBND TP Hội An, việc bán vé tham quan số hóa là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lí, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé.

Miễn phí vé tham quan Hội An ngày 4/12

Nhằm Tổ chức các hoạt động kỉ niệm 20 năm ngày Khu phố cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế gới và 10 năm ngày Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, UBND TP Hội An cho biết, sẽ miễn vé tham quan Khu phố cổ Hội An và làng gốm Thanh Hà ngày 4/12 tới đây.

Ảnh chụp Màn hình 2019-11-21 lúc 10

Phố cổ Hội An. (Ảnh tư liệu).

UBND TP Hội An thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch trên toàn quốc được biết thông tin miễn phí vé tham quan để các đơn vị có kế hoạch tổ chức đón tiếp, xây dựng chương trình tham quan cho du khách trong và ngoài nước.

Được biết, giá vé tham quan làng Gốm Thanh Hà là 35.000 đồng/khách, mức giá này áp dụng cho mọi du khách tham quan làng gốm. Giá vé bao gồm xem các nghệ nhân trình nghề chuốt gốm, tham gia trải nghiệm tự tay chuốt gốm, nhận quà lưu niệm là 1 con thổi bằng đất nung,..

Vé tham quan phố cổ Hội An gồm 2 mức giá là 80.000 (tham quan 4 điểm) dành cho khách Việt Nam và 120.000 đồng (tham quan 6 điểm) dành cho khách nước ngoài.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2019, TP Hội An có khoảng 3 triệu lượt khách đến tham quan, lưu trú, tăng 15,62% so với cùng kì. Doanh thu du lịch ước đạt 2.200 tỉ đồng.

chọn