Huawei tiếp tục bị cấm dùng Windows

Gã khổng lồ phần mềm ngừng tiếp nhận hợp đồng đặt mua hệ điều hành Windows từ Huawei.

Không lâu sau khi gỡ sản phẩm laptop MateBook X Pro khỏi gian hàng trực tuyến, ngừng mua máy chủ và thiết bị cho Azure Stack, Microsoft tiến thêm một bước dài trong quá trình "cấm vận" Huawei, với việc không nhận mới đơn hàng mua Windows.

Theo SCMP, hai lĩnh vực hợp tác chính giữa Microsoft và Huawei, gồm hợp đồng bản quyền hệ điều hành trên máy tính xách tay và các dịch vụ nội dung đều đã bị đình chỉ. Nguồn tin giấu tên khẳng định hành động này nhằm tuân thủ chính sách cấm vận của Mỹ.

Huawei tiếp tục bị cấm dùng Windows - Ảnh 1.

Huawei không thể mua bản quyền Windows để trang bị cho laptop trong tương lai. (Ảnh: Windows).

Cả Microsoft và Huawei đều không đưa ra bình luận về thông tin này. Những máy tính cài đặt Windows hiện tại không bị ảnh hưởng. Chúng vẫn nhận được cập nhật và các bản vá bảo mật trong tương lai. Tuy nhiên, nhóm dịch vụ của Microsoft dành riêng cho Huawei đã rời khỏi trụ sở đối tác tại Thâm Quyến.

Ngày 15/5, chính quyền ông Donald Trump đã đưa Huawei vào "danh sách đen". Bất kì công ty Mỹ nào muốn cung cấp linh kiện, dịch vụ cho đối tác Trung Quốc đều phải có giấy phép đặc biệt từ cơ quan quản lí.

Chỉ ít ngày sau, hàng loạt tập đoàn công nghệ Mỹ lần lượt tạm dừng hợp tác với Huawei, trong đó có nhóm công ty sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom. Google gây chao đảo thị trường smartphone toàn cầu với quyết định rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. 

Nhiều nhà cung cấp châu Âu, Nhật Bản cũng tạm ngưng giao các lô hàng đã đặt trước cho công ty Trung Quốc.

Thời gian gần đây, mảng kinh doanh máy tính xách tay được Huawei chú trọng phát triển. Hãng tung ra hàng loạt dòng thiết bị từ trung đến cao cấp.

Với viễn cảnh không có Android (bản đầy đủ) trên điện thoại và Windows trên máy tính, khó khăn đang dồn dập ập đến Huawei. Theo Giám đốc kinh doanh Richard Yu Chengdong, tập đoàn này sẽ nhanh chóng phát triển hệ điều hành thay thế và tương thích với các nền tảng cũ.

Tag:
chọn