Italy nới lỏng phong tỏa đất nước từ 4/5

Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết hôm thứ Ba, Italy sẽ công bố trước cuối tuần này kế hoạch nới lỏng dần dần biện pháp phong tỏa toàn quốc để hạn chế sự lây nhiễm của virus corona, dự kiến áp dụng bắt đầu từ ngày 4 tháng 5.

Lệnh phong tỏa, đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp Italy và cấm mọi người rời khỏi nhà đã được thực hiện bắt đầu từ 9/3 gây áp lực lớn cho nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro.

Italy nới lỏng các hạn chế từ 4/5 - Ảnh 1.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte

"Tôi ước tôi có thể nói: Hãy mở cửa lại mọi thứ. Ngay bây giờ. Chúng ta bắt đầu vào sáng mai ... Nhưng một quyết định như vậy sẽ là vô trách nhiệm. Nó sẽ làm cho đường cong truyền nhiễm phát triển một cách mất kiểm soát và sẽ vô hiệu hóa tất cả những nỗ lực chúng tôi đã làm cho đến nay", ông Conte đã viết trong một bài đăng trên Facebook.

"Chúng ta phải hành động trên cơ sở của kế hoạch quốc gia (mở cửa trở lại), tuy nhiên có tính đến đặc thù lãnh thổ", Thủ tướng Italy nói thêm.

Sau khi chính phủ Italy đóng cửa các doanh nghiệp không được coi là thiết yếu đối với chuỗi cung ứng của quốc gia vào ngày 22/3, nhiều cuộc kêu gọi từ các doanh nghiệp về việc khởi động lại một số hoạt động kinh doanh để ngăn chặn một thảm họa kinh tế.

Bộ Tài chính Italy dự kiến nền kinh tế nước này có thể giảm 8% trong năm nay, nhấn mạnh tác động tiêu cực của việc phong tỏa toàn quốc của Italy. 

Ông Conte cho biết việc nới lỏng các hạn chế sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở nghiên cứu kĩ lưỡng và dữ liệu khoa học, không để thỏa mãn một phần dư luận hoặc để đáp ứng yêu cầu của một số lĩnh vực sản xuất, công ty riêng lẻ hoặc khu vực cụ thể.

Kế hoạch nới lỏng các hạn chế phải đảm bảo được rằng các công ty sẽ tuân theo các biện pháp phòng dịch an toàn cần thiết tại nơi làm việc đồng thời tính toán được các khả năng khi người dân quay trở lại làm việc gây áp lực lên giao thông công cộng, đặc biệt là trong thời gian cao điểm.

Số lượng các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Italy đã giảm xuống còn 2.256 ca vào thứ Hai, mức thấp nhất trong hơn một tháng, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết. Tổng số người chết ở quốc gia Tây Âu này là 24.114 người, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

chọn
Vinhomes đang có 14.700 tỷ đồng tiền và tương đương tiền
Tính đến cuối năm 2022, quy mô tài sản của Vinhomes đạt 361.200 tỷ đồng, trong đó khoản mục tiền và tương đương tiền tăng 53% lên hơn 14.700 tỷ đồng, nhờ mở bán thành công đại dự án mới.