Johann Sebastian Bach nổi tiếng vì cách bố cục tác phẩm không giống ai

Johann Sebastian Bach được ghi nhận như một nhà soạn nhạc tài năng bởi cách xây dựng tác phẩm bằng những bố cục đối lập trong đó là hai dòng nhạc độc lập chồng lên nhau để tạo ra sản phẩm để đời.
Johann Sebastian Bach nổi tiếng vì cách bố cục tác phẩm không giống ai - Ảnh 1.

Violin Sonata số 1 cung Sol thứ (BWV 1001) một trong những tác phẩm tiêu biểu, bản thảo viết tay của Bach.

Biến cố lớn làm nên một Bach vĩ đại

Johann Sebastian Bach lớn lên trong một gia đình âm nhạc lớn: cha anh chơi nhiều nhạc cụ và cũng làm giám đốc của các nhạc sĩ của thị trấn.

Người anh cả của ông, cũng là một nhạc sĩ, đã nuôi dạy Bach từ khi 10 tuổi sau khi cha ông qua đời. Chủ yếu được biết đến như một sinh vật đặc biệt trong suốt cuộc đời của mình, Bach cũng hiểu cách xây dựng và sửa chữa các cơ chế bên trong phức tạp của các cơ quan ống.

Sáng tác nhạc với tốc độ phát triển, Bach là một người đàn ông khiêm tốn, cho rằng thành công của mình là nguồn cảm hứng thiêng liêng và đạo đức làm việc nghiêm ngặt.

Ông sống để chỉ thấy một số ít các tác phẩm của mình được xuất bản, nhưng hơn 1.000 tác phẩm còn tồn tại dưới dạng bản thảo hiện được xuất bản và thực hiện trên toàn thế giới.

Danh tiếng của Bach đã tăng vọt sau cuộc phục hưng của thế kỷ 19, Bach khi thế giới âm nhạc đạt được sự đánh giá cao mới về cách sử dụng sáng tạo hòa âm bốn phần, điều chế chìa khóa, và làm chủ đối trọng và đào tẩu.

Có lẽ thước đo tốt nhất về di sản của ông là tác động của ông đối với các nghệ sĩ khác, từ cổ điển đến đương đại qua nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, các nhạc sĩ không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi âm nhạc của Bach. Sau khi tàu thăm dò không gian sâu Voyager 2 ra mắt, nhà khoa học và tác giả Lewis Thomas đã đề nghị loài người phát sóng âm nhạc của mình đến những nơi xa nhất của hệ mặt trời. Tôi sẽ bầu cho Bach, tất cả là Bach, anh ấy đã viết.

Âm nhạc của Bach là sự đối lập

Johann Sebastian Bach xuất sắc ở điểm đối lập - bố cục của hai dòng độc lập chồng lên nhau sao cho mỗi dòng có ý nghĩa âm nhạc, nhưng cũng kết hợp hoàn hảo với nhau.

Anh ấy còn xuất sắc hơn nữa ở fugue, một hình thức âm nhạc đối kháng khó khăn nhưng cực kỳ khó hiểu.

Bố cục đối lập là một loại rượt đuổi âm nhạc giữa hai hoặc nhiều dòng. Dòng đầu tiên bắt đầu; sau vài giây, dòng thứ hai tham gia.

Nó cao hơn hoặc thấp hơn dòng thứ nhất một chút, nhưng nếu không thì gần như giống hệt nhau. Một dòng thứ ba hoặc thứ tư có thể tham gia.

Kỹ năng của một nhà soạn nhạc tài ba là làm cho các dòng phát triển độc lập, nhưng vẫn khớp với nhau, trong khi làm cho mỗi dòng có thể nhận ra một biến thể bị trì hoãn của dòng trước.

Đó là chuyên môn của Bach về đàn organ mà anh ta có thể ứng biến một cuộc đào tẩu gồm bốn phần.

Johann Sebastian Bach nổi tiếng vì cách bố cục tác phẩm không giống ai - Ảnh 2.

Tượng Bach ở Leipzig.

Prelude và fugues của Bach cho bàn phím là một trong những điểm mốc của âm nhạc cổ điển phương Tây.

Đối với mỗi khóa chính và phụ của 12 nốt của thang đo, có một khúc dạo đầu chảy tự do, theo sau là một đường đào được xây dựng chặt chẽ, tổng cộng 24 khúc dạo đầu và 24 đường chạy trốn.

Ông đã viết hai bộ như vậy, làm tất cả 48 bộ. Chúng thường được gọi là '48', hoặc theo tiêu đề chung hơn 'The Clavier Good-Tempered'.

'Clavier' đơn giản có nghĩa là 'nhạc cụ bàn phím'. Các bản nhạc thường được chơi trên piano ngày nay; trong cuộc đời của Bach, nhạc cụ vẫn đang được phát triển, và chúng thường được chơi nhất trên đàn harpsichord.

'Tính khí tốt' đề cập đến phần trình diễn của tác phẩm về mức độ ổn định của nhạc cụ trên các phím khác nhau, mặc dù chính xác hệ thống điều chỉnh mà Johann Sebastian Bach có trong tâm trí là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận học thuật.

Tin thêm: Johann Sebastian Bach được Google kỷ niệm sinh nhật theo một cách đặc biệt 

Johann Sebastian Bach - Nhà soạn nhạc vĩ đại từng bị coi như nhạc côngJohann Sebastian Bach - Nhà soạn nhạc vĩ đại từng bị coi như nhạc công Johann Sebastian được Google kỷ niệm sinh nhật theo một cách đặc biệtJohann Sebastian được Google kỷ niệm sinh nhật theo một cách đặc biệt Xuân phân 2019 có gì đặc biệt mà Google đưa lên trang chủXuân phân 2019 có gì đặc biệt mà Google đưa lên trang chủ
chọn