Khá Bảnh, phản cảm ở đám tang Anh Vũ được thí sinh đưa vào bài giải đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu

Khá Bảnh, sự phản cảm ở đám tang Anh Vũ... được thí sinh đưa ra để giải đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM

Sáng 26/5, gần 3.000 học sinh bước vào ngày thứ hai với bài thi môn Ngữ văn trong kì thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM. Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức và rất hay, đặc biệt là đối với câu số 2. 

Cụ thể, câu 2 như sau: "Chọn một hành vi mà anh/chị cho là thiếu văn minh trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay để viết một bài nghị luận ngắn khoảng một trang giấy."

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu:  

Khá Bảnh, phản cảm ở đám tang Anh Vũ được thí sinh đưa vào bài giải đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 1.

Khá Bảnh, phản cảm ở đám tang Anh Vũ được thí sinh đưa vào bài giải đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 2.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu.

Khá Bảnh, sự phản cảm ở đám tang Anh Vũ được thí sinh đưa vào bài thi

Với câu hỏi số 2, nhiều hiện tượng phản cảm trên mạng xã hội đã được học sinh đưa vào bài thi như: Lấy lễ tang nghệ sĩ Anh Vũ để câu view, kiếm tiền qua mạng; "hiện tượng" Khá Bảnh...

Nhận định về đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu, Ngọc Thy (THCS Hồng Bàng, Q.5) hào hứng kể: "Em cảm nhận đề thi năm nay hay và sát với thực tế. Em từng thấy trên mạng xã hội, mọi người phát trực tiếp rất nhiều về đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. 

Trong khi gia đình của nghệ sĩ đang đau xót về sự mất mát này thì nhiều người xem tang lễ như một cách để tăng tương tác, kiếm tiền và giải trí... Hình ảnh này theo em rất phản cảm và thiếu văn minh của một bộ phận giới trẻ.

Vậy nên, em rất thích câu nghị luận này. Đề giúp em có thể bày tỏ quan điểm của bản thân về những hành vi chưa đúng trên mạng xã hội, đồng thời có cái nhìn đúng hơn về chính mình khi sử dụng mạng xã hội".

Khá Bảnh, phản cảm ở đám tang Anh Vũ được thí sinh đưa vào bài giải đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 3.

Gần 3.000 học sinh bước vào ngày thứ hai môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM. (Ảnh: Hoàng Thương)

Thí sinh Nguyễn Ngọc Anh Thư (THCS Chu Văn An, Bình Dương) thi chuyên Toán - Trường Phổ thông Năng khiếu cho biết: "Môn Ngữ văn không phải sở trường của em nhưng em cũng làm bài thi khá ổn. Đề không yêu cầu việc học thuộc tác phẩm, em có thể suy luận và làm bài từ những dữ kiện đã cho.

Về hành vi thiếu văn minh trên mạng xã hội của giới trẻ, em đã đưa hiện tượng Khá Bảnh vào bài thi. Em thấy việc các bạn trẻ lựa chọn thần tượng để yêu mến và nói theo đang chưa được định hướng đúng mực. 

Vậy nên, em chọn hành vi này để đưa vào bài làm câu nghị luận xã hội. Hy vọng em sẽ đạt được kết quả tốt trong kì thi này."

Còn em Trần Ngọc Bảo Trân (THCS Thăng Long, Q.3) chia sẻ: "Đề thi môn Ngữ văn năm nay đề cao sự sáng tạo, sát thực tế và không quá đánh đố. Em khá lo lắng khi vào phòng thi. Tuy nhiên, khi nhận được đề theo hướng mở như vậy em đã hoàn thành bài thi khá tốt.

Em thấy, đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu năm nay khá nhẹ nhàng với học sinh, nội dung đề nằm trong chương trình học chứ không quá khó như những năm trước".

Theo thông tin từ Trường Phổ thông Năng khiếu cho biết, trường nhận được hơn 2.852 hồ sơ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Số thí sinh đăng kí dự thi năm nay giảm gần 200 so với năm trước. Năm nay, trường tuyển 600 chỉ tiêu tại hai cơ sở nên tỉ lệ chọi dự kiến là 1/4,75.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.