Khách hàng có thể không cần đến ngân hàng để đăng kí sử dụng chữ kí số

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nghiên cứu và mới đây đã hoàn thành dự thảo Thông tư nhằm thay thế Thông tư 28 trong việc quản lí, sử dụng chữ kí số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ kí số trong lĩnh vực ngân hàng.
Đề xuất mới về sử dụng chữ kí số trong lĩnh vực ngân hàng - Ảnh 1.

Dự thảo Thông tư về chữ kí số có nhiều điểm mới. (Ảnh: Baoquocte.vn)

Theo đó, dự thảo Thông tư đã qui định, hướng dẫn lại một cách cụ thể, chi tiết và phù hợp hơn so với các qui định cũ tại Thông tư 28 về việc quản lí, sử dụng chữ kí số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ kí số trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong đó, sửa đổi lớn nhất liên quan đến việc cho phép ngân hàng có thể không cần gặp trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Đây là một bước đột phá trong quá trình chuyển đổi sang ngân hàng số. 

Theo đó, những hồ sơ chứng từ nói trên có thể gửi thông qua Hệ thống dịch vụ công hoặc trường hợp ngoại lệ là gửi văn bản giấy, gửi trực tiếp qua dịch vụ bưu chính. Trường hợp ngoại lệ sẽ được xử lí nếu hệ thống dịch vụ công gặp sự cố không thể hoạt động được; hoặc tổ chức quản lí chưa có nghiệp vụ dịch vụ công, chứng thư số hết hiệu lực hoặc thiết bị lưu khóa bí mật của thuê bao bị hỏng.

Dự thảo chỉ rõ dịch vụ chứng thực chữ kí số của NHNN là thuộc dịch vụ chứng thực chữ kí số "chuyên dùng" của cơ quan, tổ chức. Đồng thời qui định cụ thể các trách nhiệm của người kí, người nhận.

Người kí chỉ thực hiện kí số trên các hệ thống thông tin được tích hợp chữ kí số của NHNN khi hệ thống thông báo trạng thái chứng thư số của mình có hiệu lực.

Người nhận chỉ chấp nhận chữ kí số của người kí khi các hệ thống thông tin thông báo việc kiểm tra các thông tin về hiệu lực, phạm vi sử dụng, nghiệp vụ chứng thư số,... là phù hợp. Chữ kí số phải được tạo bởi khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trên chứng thư số của người kí.

Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số tối đa không quá 05 năm kể từ tính từ thời điểm thực hiện gia hạn thành công.

Cùng với đó là các qui định về sử dụng hệ thống dịch vụ công về lĩnh vực chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ kí số, qui định về trách nhiệm của tổ chức cá nhân sử dụng chữ kí số,...

Việc ban hành dự thảo Thông tư bổ sung thêm vào Thông tư 28 về việc quản lí, sử dụng chữ kí số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ kí số đã cải thiện những thiếu sót và hứa hẹn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho ngành ngân hàng trong việc phát triển tài chính toàn diện.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.