Khánh Hòa: Di dời nhà máy thuốc lá khỏi khu dân cư vào năm 2020

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong năm 2020 sẽ di dời nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa tại phường Vĩnh Trường – TP Nha Trang vào khu công nghiệp Trảng É 1, huyện Cam Lâm để tránh tác động đến người dân.
HYP_4188-crop

Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa nằm trong khu dân cư thuộc phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Nhiều năm qua, người dân sống tại khu Bình Tân, phường Vĩnh Trường luôn cảm thấy khó chịu bởi mùi thuốc là từ nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa thuộc Tổng công ty Khánh Việt. Họ nhiều lần kiến nghị với chính quyền các cấp nhưng đến này nhà máy vẫn chưa di dời.

Nhà máy có diện tích khoảng 4,3 ha, nằm trong nội thành, cạnh các khu dân cư và các khu đô thị đang được triển khai xây dựng. Theo chủ trương, nhà máy phải thực hiện theo chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi khu dân cư nội thành với định hướng phát triển thành phố Nha Trang thành trung tâm du lịch, thương mại, dịch vụ lớn.

Ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết, UBND đã ban hành Quyết định số 2643/QĐ-UBND về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (khóa XVII) về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội thành phố Nha Trang đến năm 2020.

Trong đó, tỉnh xác định đến năm 2020 phải hoàn thành việc di dời các nhà máy của Tổng Công ty Khánh Việt vào cụm Công nghiệp Trảng É 1, thuộc xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

"Ngày 11/7/2018, Tổng Công ty Khánh Việt đã được Bộ Công Thương có công văn chấp thuận chủ trương di dời nhà máy Thuốc lá Khatoco vào cụm công nghiệp Trảng É 1. Tổng Công ty Khánh Việt đang chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy tại đây và dự kiến sẽ hoàn tất việc di dời nhà máy này trong năm 2020", ông Vinh cho biết.

HYP_4193-crop

Dự kiến nhà máy sẽ di dời trong năm 2020. (Ảnh: Khải An).

Ngoài nhà máy thuốc lá nằm trong khu dân cư, Tổng công ty Khánh Việt còn có nhà máy sơ chế và tách cọng thuốc lá của Công ty Thuốc lá nguyên liệu Khatoco được đầu tư xây dựng trên diện tích đất 5,7ha tại cụm công nghiệp Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương – TP Nha Trang.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư 420 tỉ đồng, trong đó dây chuyền thiết bị chế biến tách cọng có công suất 18.000 tấn sản phẩm/năm, được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2012.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn vận hành, mùi thuốc lá và tiếng ồn, bụi gây ô nhiễm môi trường, khiến hầu hết các hộ dân sinh sống vùng lân cận phản ứng gay gắt, buộc nhà máy phải nhiều lần thực hiện các biện pháp khắc phục.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định, Công ty Thuốc lá nguyên liệu Khatoco đã thực hiện việc lập hồ sơ môi trường và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt xác nhận theo quy định. Kết quả kiểm tra, giám sát môi trường định kỳ về các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Tuy nhiên, do cụm công nghiệp nằm khá gần khu dân cư, việc tác động của một số ngành nghề sản xuất đặc trưng (như mùi thuốc lá) trong quá trình hoạt động là không tránh khỏi. UBND tỉnh đã giao thành phố Nha Trang di dời các hộ dân và tạo dải cây xanh cách ly giữa nhà máy với khu dân cư.

Hiện nay, thành phố Nha Trang đã đền bù, giải tỏa được 39 hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi khác định cư; 4 hộ dân còn lại đang được xem xét giải quyết kiến nghị hoặc phải thực hiện biện pháp cưỡng chế", ông Vinh cho biết.

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.