Khánh Hòa: Không hợp thức hóa sai phạm tại dự án Ocean View

Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, không hợp thức hóa cho hàng loạt biệt thự sai phạm tại Khu biệt thư cao cấp Ocean View Nha Trang.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết ,UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 13 quyết định "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với 13 công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Hiện nay, UBND TP Nha Trang tống đạt các quyết định đến các đối tượng vi phạm và lên phương án cưỡng chế các công trình sai phạm này.

HYP_5834-crop

Hàng loạt sai phạm về qui hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Tuy nhiên, sau khi nhận quyết định nhiều chủ đầu tư các căn biệt thự xây dựng vượt tầng này đã "ký đơn tập thể" gửi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa để xin tồn tại công trình. UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Xây dựng báo cáo, xử lý.

Nói về kiến nghị của người dân, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết Sở đang nghiên cứu các quy định pháp luật để tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời cho chủ các công trình sai phạm.

Sở sẽ báo cáo xử lý theo hướng thượng tôn pháp luật, không thể hợp thức hóa cho sai phạm và tuân thủ theo quyết định "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả".

Theo vị này, trước đây, cơ quan chức năng và địa phương buôn lỏng quản lý để các chủ công trình xây dựng sai phạm. Tuy nhiên việc sai phạm vô cùng nghiêm trọng khi quy hoạch 1-3 tầng nhưng xây đến 7-8 tầng.

"Mật độ cho phép 40 - 60% mà xây đến 100%, nếu đập là đập hết cũng rất khó cho người dân. Do đó, bây phải lên phương án xử lý sao cho phù hợp nhất", lãnh lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

HYP_5838-crop

Nhiều công trình vẫn cố gắng hoàn thiện dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. (Ảnh: Khải An)

Nói về việc khắc phụ hậu quả, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, trước mắt, Sở sẽ họp với UBND TP Nha Trang thực hiện phương án cưỡng chế vì phải lên kế hoạch và kinh phí thực hiện.

"Do đây là nhà của người dân không phải phần xây dựng của chủ đầu tư dự án nên việc tính toán phương án và chi phí cưỡng chế sẽ khó hơn vì không thể cấn trừ với chủ đầu tư", lãnh đạo Sở Xây dựng nói.

Theo văn bản, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ nhân của 13 căn biệt thự vi phạm phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ. Cụ thể là buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Dù đã nhận quyết định "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên hoàn thiện công trình. Có mặt tại khu biệt thự của dự án Ocean View Nha Trang ngày 26/9, chúng tôi ghi nhận nhiều công trình cao tầng vẫn còn nguyên giàn giáo thi công, bên trong tập kết nhiều vật liệu, một số công nhân vẫn làm việc bình thường.

Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư. Dự án thuộc phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên có diện tích xây dựng 72.850m2, trong đó diện tích xây dựng là 51.594 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256.

Theo qui hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào năm 2011, dự án có 5 khu, trong đó khu A,B,C,D gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khu khách sạn và căn hộ cao cấp) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

chọn