Khánh Hòa: Thu hồi gần 10.000m2 đất quốc phòng cho thuê sai qui định

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã thu hồi gần 10.000m2 đất quốc phòng tại đảo Bình Ba, xã Cam Bình, TP Cam Ranh vì cho thuê sai qui định. Đồng thời, các cán bộ có liên quan đã bị xử lí kỷ luật theo qui định.

Đảo Bình Ba trong vịnh Cam Ranh là hòn đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng, án ngữ phía Đông bán đảo Cam Ranh. Từ năm 2015, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức các hoạt động hay cho thực hiện dự án du lịch ở đảo Bình Ba.

dao binh ba 1

Đảo Bình Ba có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. (Ảnh: Khải An)

Tuy  nhiên, năm 2016, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa và Đồn biên phòng Bình Ba hợp đồng cho  công ty TNHH du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân thuê gần 9.900m2 thuộc đất quốc phòng trong khu vực đơn vị quản tại đảo Bình Ba.

Doanh nghiệp và các hộ dân đã mở nhà hàng kinh doanh trên diện tích đất thuê. Sau một thời gian vụ việc được phát hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thanh và chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân.

Công ty và các hộ dân đã dừng mọi hoạt động kinh doanh, tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Đồn Biên phòng Bình Ba. Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng đã xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo - chỉ huy đơn vị có liên quan.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Ánh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Ba đã bị cảnh cáo về Đảng, cách chức đồn trưởng, điều chuyển về làm trợ phòng Trinh sát, Bộ đội biên phòng Khánh Hòa.

Ông Phùng Văn Thành, chính trị viên Đồn biên phòng Bình Ba, bị cảnh cáo về Đảng, cách chức chính trị viên, điều chuyển làm trợ phòng Chính trị của Bộ đội biên phòng Khánh Hòa.

Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Bộ đội Biên phòng đã xử xong, các hợp đồng trước đây Nguyên Chỉ huy trưởng đã cho thuê. Hiện đã thanh xong, thu lại đất và không có liên quan gì đến người nước ngoài".

chọn