Khi người song tính bị kì thị trong cộng đồng LGBT

Nhiều quan điểm cho rằng người song tính dành tình cảm cho cả bạn đồng giới và khác giới nên họ trở nên vô cùng lăng nhăng.
khi nguoi song tinh bi ki thi trong cong dong lgbt Song tính và những bí mật ít được tiết lộ
khi nguoi song tinh bi ki thi trong cong dong lgbt Những lầm tưởng ngớ ngẩn về người song tính

Khi cả thế giới đang hướng về việc các đất nước dần hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cũng như đấu tranh về quyền lợi của người chuyển giới, dường như người song tính đang bị bỏ lại phía sau với câu chuyện về việc bị phân biệt đối xử trong chính cộng đồng LGBT.

khi nguoi song tinh bi ki thi trong cong dong lgbt
(Ảnh minh họa. Ảnh: Gaysthetix)

Thang đo Trải nghiệm kì thị song tính (Anti-Bisexual Experiences Scale) được đặt ra để khảo sát những người song tính về mức độ diễn ra thường xuyên của một số hành vi phân biệt đối xử, ví dụ như bị nói là họ đang cảm thấy “không rõ ràng” về xu hướng tính dục, bị “bỏ ngoài cuộc khỏi những quan hệ xã hội”.

Kết quả cho thấy những hành vi này không chỉ diễn ra ở người song tính mà đồng thời cũng xuất hiện ở nhóm người đồng tính. Và mặc dù số lượng người song tính chiếm khá nhiều trong cộng đồng LGBT, họ có xu hướng giữ kín xu hướng tính dục của mình, việc come out trở nên vô cùng khó khăn.

Nguyên do sâu xa có lẽ đến từ sự thiếu hiểu biết và những định kiến áp đặt lên người song tính. Nhiều quan điểm cho rằng người song tính dành tình cảm cho cả bạn đồng giới và khác giới nên họ trở nên vô cùng lăng nhăng. Mặt khác, người song tính bị coi là "phản bội" và có nguy cơ bị "khai trừ" khỏi cộng đồng LGBT nếu họ yêu một người khác giới, vì đó là mối quan hệ "bình thường".

Những định kiến đã ăn sâu bám rễ cùng với những thái độ tiêu cực đối với người song tính xuất hiện trong cả người dị tính và người đồng tính, biến chúng thành một dạng “kì thị kép”, hay còn gọi là monosexism.

Hành vi phân biệt đối xử này xuất hiện trong suy nghĩ rằng chỉ có hai thái cực duy nhất tồn tại trong thang đo xu hướng tính dục: dị tính và đồng tính. Những xu hướng tính dục khác được cho là không chuẩn, không tồn tại, hoặc chỉ là một sản phẩm của sự không rõ ràng, rằng “thực ra bạn là người dị tính tò mò và đang đi thử nghiệm” hoặc “thực ra bạn là người đồng tính nhưng bạn chưa nhận ra/chưa hoàn toàn chấp nhận mình”.

Biphobia giống như một con sâu đang ẩn náu, một bóng ma lẩn khuất, đang dần ăn mòn mọi thứ từ bên trong dưới một vỏ bọc hoàn hảo của một cộng đồng tưởng chừng như luôn bao bọc lẫn nhau dưới ánh cầu vồng. Trong khi chúng ta vẫn đang không ngừng đấu tranh vì quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT nói chung, chúng ta lại bỏ lại đằng sau một thực tế rằng chính sự bình đẳng trong cộng đồng LGBT đang dần bị lãng quên.

Khi được phỏng vấn cho một nghiên cứu ở Journal of Bisexuality, một người song tính nữ đã chia sẻ về câu chuyện của mình. “Một vài năm trước, tôi tới lễ Pride cùng bạn trai, anh ấy muốn cùng tôi chia sẻ và ủng hộ một điều rất quan trọng đối với tôi. Mọi thứ diễn ra rất vui vẻ, và tôi hôn cậu ấy, rồi mọi người bắt đầu la ó chúng tôi. Điều đó làm tôi đau vô cùng, vì cảm giác như chỉ vì những điều họ hiểu sai về tôi mà tôi như bị tẩy chay bởi chính một cộng đồng mà tôi luôn thuộc về.”

Vậy trước khi nói về quyền bình đẳng của LGBT, hãy nhìn thật kĩ xem, chữ B ấy có vẻ đang mờ dần?

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.