Khối u não hiếm hình thành từ… tế bào tinh trùng

Khối u khiến bệnh nhân bị ung thư não được hình thành từ các tế bào tinh trùng vốn chỉ thường thấy trong dương vật.
Bệnh ung thư phổi diễn viên Mai Phương đang mắc có di truyền không?
Hari Won đã chiến đấu với bệnh ung thư như thế nào?
khoi u nao hiem hinh thanh tu te bao tinh trung
Khối u khiến bệnh nhân bị ung thư não được hình thành từ các tế bào tinh trùng vốn chỉ thường thấy trong dương vật.

Bệnh nhân Jordan Payne, 23 tuổi, sống tại Derbyshire (Anh) từng được các bác sĩ chẩn đoán chỉ còn sống được 18 tháng do bị ung thư não. Khối u này lại được hình thành từ tế bào tinh trùng vốn chỉ thường thấy trong dương vật.

Khối u não của bệnh nhân lớn bằng quả bóng golf hình thành từ tế bào mầm được tạo ra từ khi phôi phát triển trong tử cung. Các bác sĩ cho biết, thông thường tế bào mầm này phát triển thành tinh trùng hoặc trứng (tùy giới tính của thai nhi).

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chúng có thể “lộn đường” và di chuyển đến não hoặc các vùng khác trên cơ thể khi phôi thai phát triển. Các khối u sẽ hình thành nếu có sự tập hợp bất thường các tế bào mầm này ở bất cứ đâu trong cơ thể. Chúng vốn hiện diện từ khi trẻ sinh ra, nhưng có thể phải mất nhiều năm mới phát hiện ra.

Khối u hiếm của anh Payne vừa được phát hiện vào cuối tháng 3-2018 khi anh đột nhiên tăng cân, mắc chứng lẫn lộn, không thể nhớ được tên bạn bè. Trước đó, trong khi đang làm việc ở công trường xây dựng, anh bị một viên đá từ đường ống bể bay trúng mũ bảo hiểm. Tuy không bị thương nhưng anh vẫn được bạn bè khuyến khích đi chụp CT. Và từ đó, khối u gây ung thư não được phát hiện ra.

Mặc dù đã được trị liệu, nhưng khối u của anh vẫn phát triển. Hy vọng duy nhất của anh lúc này là 1 cuộc phẫu thuật não nhiều nguy cơ, có thể khiến anh tử vong hoặc mù hay liệt vĩnh viễn.

Hiện tại anh Payne bị chứng mất trí nhớ tạm thời, lẫn lộn, không thể nhớ được hầu hết sự kiện xung quanh.

Các triệu chứng thường gặp khi khối u này phát ra là đau đầu, mệt mỏi. Nếu khối u trong não, người bệnh hay cáu bẳn, hơi thở ngắn, quáng gà và có vấn đề về giữ thăng bằng.

Trong tử cung, dương vật của thai nhi là thứ hình thành sau cùng. Tế bào tạo ra nó di chuyển từ não qua cột sống tới vùng sinh thực. Trong trường hợp của anh Payne, không phải hầu hết các tế bào mầm này rời khỏi não, chúng đã ở lại não nhiều năm liền, trở thành khối u ung thư.

Ở Anh, mỗi năm có khoảng 45 trẻ bị ung thư tế bào mầm.

khoi u nao hiem hinh thanh tu te bao tinh trung Người trẻ mắc ung thư: Khó trị và thường gặp tác dụng phụ

Người ở tuổi vị thành niên và thành niên thường đối mặt nhiều thách thức trong việc điều trị ung thư. Họ dễ mắc bệnh ...

khoi u nao hiem hinh thanh tu te bao tinh trung Tin tức y tế ngày 20/8: Bác sỹ điều trị chia sẻ về tình trạng bệnh của diễn viên Mai Phương

Congo lại đối mặt với dịch Ebola; Thông tin sức khỏe mới nhất của diễn viên Mai Phương; Khàn tiếng, khó thở sau 1 năm mới phát ...

khoi u nao hiem hinh thanh tu te bao tinh trung Bác sĩ điều trị chia sẻ về thực trạng sức khỏe của Mai Phương

Bác sĩ Phạm Thành Luân - Người trực tiếp điều trị cho Mai Phương đã có cuộc trao đổi ngắn với VietNamNet về tình hình ...

khoi u nao hiem hinh thanh tu te bao tinh trung Khi đã di căn vào xương, bệnh ung thư phổi sẽ kéo dài sự sống được bao lâu?

TS. BS Hoàng Đình Chân, Nguyên trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực – Bệnh viện K TW, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu ...

khoi u nao hiem hinh thanh tu te bao tinh trung IHME: Bệnh ung thư phổi đứng thứ 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở Việt Nam

Tổ chức IMHE vừa công bố các thống kê liên quan đến tình hình sức khỏe của người Việt năm 2016, theo đó trong số ...

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.