Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia có lệnh cấm du lịch vì lo ngại lây nhiễm virus corona

Thông báo của Mỹ về việc tạm dừng cấm du lịch vào nước này đối với 26 quốc gia châu Âu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới, đang làm tăng các hạn chế đối với du khách trên toàn thế giới.

Với việc Tổ chức Y tế Thế giới công bố đại dịch virus corona là đại dịch vào thứ Tư, nhiều quốc gia trên thế giới đã điều chính sách nhập cảnh đối với du khách nước ngoài.

Dưới đây là một số quốc gia có lệnh cấm du lịch vì lo ngại lây nhiễm virus corona:

Mỹ: Lệnh cấm của Mỹ chỉ áp dụng đối với 26 quốc gia trong khu vực khối Schengen: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Các quốc đảo của Anh và Ireland không gồm trong lệnh cấm, mặc dù cả hai quốc gia đều có trường hợp nhiễm Covid-19.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia có lệnh cấm du lịch vì lo ngại lây nhiễm virus corona  - Ảnh 1.

Một binh sĩ Mỹ tiến hành các quy trình kiểm tra y tế vào ngày 26/ 2. (Ảnh: Amber Smith / U.S. Army)

Ngoài ra, Mỹ cũng áp dụng việc hạn chế đối những hành khách đã ở Trung Quốc và Iran trong 14 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh.

Công dân Mỹ đã ở Trung Quốc trong 14 ngày qua có thể vào Mỹ, nhưng sẽ phải trải qua việc kiểm tra y tế tại sân bay. Hiện Mỹ có 11 sân bay thực hiện kiểm tra y tế với công dân nước này khi từ nước ngoài trở về gồm Atlanta, Chicago, Dallas, Detroit, Honolulu, Los Angeles, New York (JFK hoặc EWR), San Francisco, Seattle và Washington.

Úc: Hành khách đã quá cảnh qua hoặc đến Trung Quốc trong 14 ngày qua không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Úc. Điều này không áp dụng cho phi hành đoàn hàng không, công dân Úc và thành viên gia đình của họ hoặc công dân New Zealand ở Úc.

Hành khách đã ở Iran, Hàn Quốc hoặc Italy trong tháng này không được phép vào Úc trong 14 ngày, kể từ khi họ rời khỏi các quốc gia tương ứng.

Việc hạn chế nhập cảnh này không áp dụng đối với công dân Úc. Những người từ nước ngoài trở về sẽ được yêu cầu tự cách li trong 14 ngày.

Trung Quốc: Hôm thứ Tư (11/3), Bắc Kinh đã công bố kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày đối với tất cả khách du lịch quốc tế đến đây.

Trong khi đó, khách du lịch kinh doanh quốc tế sẽ lưu trú tại một số khách sạn được chỉ định ở Bắc Kinh, nơi họ sẽ được kiểm tra virus. Những người này sẽ không được phép rời đi cho đến khi kết quả kiểm tra về virus.

Đối với toàn bộ Trung Quốc lục địa, hành khách đến từ Iran, Italy, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc và đi đến Bắc Kinh, Quảng Châu hoặc Thượng Hải có thể bị cách li trong 14 ngày.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia có lệnh cấm du lịch vì lo ngại lây nhiễm virus corona  - Ảnh 3.

Những người đeo khẩu trang đi bộ trên phố ở Hồng Kông vào ngày 25 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/ AFP)

Hồng Kông (trung Quốc): Hành khách đã ở hoặc qua Hàn Quốc hoặc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc lục địa trong 14 ngày qua không được phép vào Hồng Kông. Điều này cũng áp dụng đối với những người không phải là công dân Trung Quốc nhưng có hộ chiếu được cấp ở Hồ Bắc.

Công dân và cư dân Hồng Kông được miễn. Thay vào đó, họ phải thực hiện với việc kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày.

Hành khách đến hoặc đã từng đến các vùng có dịch như Emilia-Romagna, Lombardy và Veneto của Trung Quốc, Iran hoặc Italy trong 14 ngày qua cũng phải cách li kiểm dịch. Nếu không đủ cách li kiểm dịch trong 14 ngày thì sẽ không được nhập cảnh. Người mang hộ chiếu Hồng Kông được miễn.

Bắt đầu từ ngày 14 tháng 3, việc này sẽ được mở rộng cho các hành khách đã từng đến Pháp (Bourgogne-Franche-Comte và Grand Est), Đức (Bắc sông-Bavaria), Italy, Nhật Bản (Hokkaido) hoặc Tây Ban Nha (La Rioja, Madrid và Pais Vasco).

Ấn Độ: Quốc gia này hiện đang đình chỉ tất cả thị thực du lịch và thực hiện kiểm dịch 14 ngày đối với tất cả khách du lịch, bao gồm cả những người quốc tịch Ấn Độ trở về, đến hoặc đã đến thăm Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Italy, Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia có lệnh cấm du lịch vì lo ngại lây nhiễm virus corona  - Ảnh 4.

Các sĩ quan cảnh sát kiểm tra hành khách rời khỏi ga tàu chính Milan, Italy vào ngày thứ Hai (9/3). (Ảnh AP / Antonio Calanni)

Italy: Hành khách đến với tư cách là khách du lịch không được phép đi qua các sân bay ở các khu vực sau: Alessandria, Asti, Lombardy, Modena, Novara, Padova, Parma, Pesaro và Urbino, Piacenza, Reggio Emilia, Rimini, Treviso-Venice, Verbano-Cusio-Ossola và Vercelli.

chọn