Không hút thuốc trở thành lợi thế khi xin việc tại Nhật

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật thích tuyển dụng các nhân viên không hút thuốc, vì lí do sức khỏe và tăng hiệu quả làm việc vì cắt giảm được thời gian nghỉ giải lao hút thuốc.
Không hút thuốc trở thành lợi thế khi xin việc tại Nhật - Ảnh 1.

Người dân hút thuốc tại một khu vực dành riêng cho họ trên đường phố tại quận Shibuya ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: BLOOMBERG)

Theo báo Yomiuri Shimbun, nhiều doanh nghiệp tại Nhật đang triển khai biện pháp mạnh mẽ hơn trong chính sách tuyển dụng nhân sự, nhằm tạo môi trường lao động lành mạnh cho sức khỏe nhân viên, đồng thời tăng hiệu suất công việc bằng cách ưu tiên tuyển mới những người không hút thuốc.

Ông Yasuhiro Oba, chủ tịch Công ty bảo hiểm nhân thọ Sompo Japan Nipponkoa Himawari, từng phát biểu trong lễ khai mạc thành lập liên đoàn các doanh nghiệp giảm hút thuốc tại Tokyo tháng trước: "Chống hút thuốc là một cách thức mà qua đó các công ty có thể tự làm mới chính mình".

Hơn 20 công ty và tổ chức đã tham gia sự kiện đó. Công ty của ông Oba đã thực thi chính sách rõ ràng trong việc hạn chế hút thuốc khi yêu cầu mọi nhân viên của công ty và các vị trí nhân sự cấp cao khác đều phải kí cam kết "không hút thuốc trong giờ làm việc" trước khi nhận việc.

Theo công ty, biện pháp này giúp họ giảm bớt thời gian bị lãng phí trong những phút nghỉ ngơi cho hút thuốc.

Một công ty khác là Hoshino Resorts hiện cũng đã yêu cầu các nhân viên mới kí cam kết không hút thuốc sau khi gia nhập đội ngũ nhân sự công ti.

Có chiến lược "đi tắt đón đầu" trong vấn đề này là Công ty Pohto Pharmaceutical, khi triển khai mục tiêu không khói thuốc tại nơi làm việc từ năm 2010. Các nhân viên của họ khi bỏ thuốc thành công đều được nhận thêm các khoản tiền thưởng, gồm cả các mã token để mua hàng trong căngtin hoặc những nơi khác của công ty.

Không chỉ doanh nghiệp, nhiều tổ chức, đơn vị khác tại Nhật cũng đang lưu tâm tới "ưu điểm" không hút thuốc trong hồ sơ ứng viên.

Đại học Nagasaki không tuyển cán bộ giảng dạy có hút thuốc để bảo vệ sức khỏe sinh viên và các cán bộ giảng dạy khác. Các ứng viên hút thuốc chỉ được tuyển nếu họ cam kết bỏ thuốc, theo trang Japan News

Chính sách tương tự này cũng được áp dụng tại ĐH Oita.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.