Hút thuốc nơi công cộng ở Nhật sẽ bị phạt tới 2.600 USD

Quốc hội Nhật Bản ban hành Luật Bảo vệ Sức khỏe sửa đổi, đưa thêm các quy định nghiêm hơn về việc hút thuốc lá ở nơi đông người.
hut thuoc noi cong cong o nhat se bi phat toi 2600 usd Cả mùa hè bỗng chốc thu bé lại ở vùng biển thơ mộng Shonan
hut thuoc noi cong cong o nhat se bi phat toi 2600 usd

Đối với những địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, tòa nhà trong thành phố, thuốc lá sẽ bị cấm hoàn toàn. Ảnh: Japan Times.

Theo Luật được thông qua ngày 18/7, những người hút thuốc nơi công cộng ở Nhật sẽ bị phạt tới 300.000 yên (khoảng 2.650 USD). Ở các nhà hàng, quán bar, thực khách sẽ không được phép hút thuốc ở phòng chung. Họ sẽ phải hút trong một phòng riêng, thông thoáng và căn phòng này sẽ không được phép uống rượu hay ăn uống. Chủ cơ sở sẽ bị phạt đến 500.000 yên (khoảng 4.500 USD) nếu để người khác hút thuốc ở nơi bị cấm.

Quy định mới khiến các nhà hàng nhỏ lo lắng. Một số chủ sở hữu của izakaya (quán rượu nhỏ kiểu Nhật) cho biết lệnh cấm này sẽ khiến việc kinh doanh của họ gặp khó khăn và ít khách hơn. Bởi phần lớn những người đến quán của họ đều hút thuốc.

Về vấn đề này, chính phủ Nhật Bản cho biết, đối với các cửa hàng có số vốn ít hơn 50 triệu yên (khoảng 450.000 USD) hoặc diện tích nhỏ hơn 100 m2, khách tới sẽ được phép hút thuốc tại phòng chung. Tuy nhiên, người chủ phải ghi biển hiệu cảnh báo ở bên ngoài để khách có thể biết và quyết định sẽ vào bên trong hay không. Những người dưới 20 tuổi sẽ không được vào các cửa hàng này.

Ngoài ra, các quán mới mở sau khi luật được ban hành, dù số vốn và diện tích là bao nhiêu, cũng sẽ bắt buộc phải có phòng hút thuốc riêng. Nếu không, họ không được phép cho khách hút.

Luật mới này sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2020, trước khi Olympic và Paralympic diễn ra vào tháng 7.

#NHẬT BẢN

hut thuoc noi cong cong o nhat se bi phat toi 2600 usd "Thưởng thức trái cây tươi tại vườn" - Tour mới hút nghìn khách ở Nhật Bản

Trái cây tươi đứng thứ 2 trong danh sách các món quà được du khách ưa chuộng nhất khi ghé thăm Nhật Bản.

hut thuoc noi cong cong o nhat se bi phat toi 2600 usd Không sợ mùa hè với những món ăn mát lành từ đất nước mặt trời mọc

Mùa hè ở Nhật Bản kéo dài từ tháng 6 đến đầu tháng 9 với khí hậu nóng ẩm cùng những cơn mưa rào dai ...

hut thuoc noi cong cong o nhat se bi phat toi 2600 usd Mưa lũ lịch sử ở Nhật Bản: Nhiều điểm du lịch 'tê liệt', nghìn ngôi nhà bị nước nhấn chìm

Nhật Bản đang phải hứng chịu thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1983 vì mưa lớn ở miền Trung và miền ...

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.