'Không nên chỉ định dùng thuốc Tamiflu rộng rãi để tránh kháng thuốc'

Lãnh đạo Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo, các bác sĩ không nên chỉ định cho bệnh nhân cúm dùng thuốc Tamiflu rộng rãi để tránh hiện tượng kháng thuốc.
khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc Nhiều người bị cúm, có 'cháy' Tamiflu không?
khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc Cúm gia tăng, nhiều người 'săn lùng' Tamiflu

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm vào chiều nay, 13/2.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội. Ngoài ra còn có lãnh đạo các đơn vị: BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Saint Paul, BV Đống Đa, BV Đức Giang...

khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc
Quang cảnh buổi họp của Bộ Y tế. (Ảnh: CTV)

Tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong đó, chú trọng công tác truyền thông như tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; Tăng cường việc giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra;

Thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác cách ly, điều trị, cấp cứu, giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra. Đại diện các bệnh viện tuyến trung ương cho biết đều đã triển khai các biện pháp để sẵn sàng ứng phó với dịch cúm.

Đại diện BV Saint Paul cho hay từ đầu mùa đến nay có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị, hiện đang điều trị nội trú cho 70 ca, chưa có trường hợp tử vong. Bệnh viện hiện có đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng.

Các BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên Tamiflu...

Đại diện BV Đống Đa thông tin, từ đầu năm 2018 đến nay, nơi đây tiếp đón khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám mỗi ngày. Hiện BV đã triển khai test chẩn đoán sàng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm.

BV Đức Giang chưa ghi nhận có bệnh nhân mắc cúm nào, nhưng cũng đã triển khai các biện pháp thu dung và điều trị trong trường hợp có bệnh nhân.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (HNTV) truyền thông mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Sở Thương mại và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành các biện pháp cần thiết không để bùng nổ dịch cúm gia cầm.

Cũng tại cuộc họp khẩn, Ths. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo, các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc Cục Quản lý Dược: Thuốc tamiflu nhập khẩu theo nhu cầu thị trường
khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc Đừng coi thuốc Tamiflu là 'thần dược' chữa cúm 100%
khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc Bị cúm có cần uống Tamiflu?
khong nen chi dinh dung thuoc tamiflu rong rai de tranh khang thuoc Đưa trẻ đi khám bệnh cúm ở viện: 'Cẩn thận nguy cơ bị lây nhiễm chéo'

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, khi trẻ bị cúm thì cần theo dõi các biểu hiện để ...

chọn