‘Không tố giác kẻ giết chồng mình, bị cáo đã làm đúng lương tâm chưa?’

Đó là lời chất vấn của vị chủ tọa trong phiên xử kẻ cướp đi mạng sống của bạn mình. Đáng nói hơn, người bao che cho hung thủ chính là vợ của nạn nhân.

TAND Cấp cao tại TP HCM mới đây đã mở phiên tòa phúc thẩm, đưa bị cáo Lê Văn Nuôl (59 tuổi, quê Sóc Trăng) ra xét xử về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Liên quan vụ án, Nguyễn Thị Minh Nguyệt (55 tuổi) cũng phải hầu tòa vì cáo buộc bao che cho kẻ ra tay đoạt mạng chồng mình.

Hôm ấy, Nguyệt được tại ngoại. Còn Nuôl bị áp giải đến tòa từ sớm, ngồi trước bục khai báo với dáng vẻ gầy gò và gương mặt tiều tụy vì mắc bệnh ung thư.

Vung dao đoạt mạng bạn

Theo nội dung vụ án, Nuôl là đối tượng có nhân thân xấu. Năm 1983, ông ta từng bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt mức án chung thân về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Sau 16 năm thi hành án, năm 1999, Nuôl được ân xá tha tù trước thời hạn. Sau khi ra tù, Nuôi lên huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm thuê kiếm sống và quen thân với ông Hoàng (ngụ địa phương).

‘Không tố giác kẻ giết chồng mình, bị cáo đã làm đúng lương tâm chưa?’ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Tối 29/5/2015, ông Hoàng đến chòi rẫy nơi Nuôl làm thuê chơi rồi ngủ lại. Nuôl sau đó mượn xe máy đi uống cà phê đến nửa đêm về kêu bạn dậy pha trà uống.

Trong lúc nói chuyện, Nuôl khuyên bạn về với vợ con khiến hai bên xảy ra tranh cãi. Bị ông Hoàng dùng bình thủy tinh đánh vào đầu, Nuôl lấy tay chống trả.

Tức giận, ông Hoàng chạy vào giường lấy một con dao đâm vào người bạn. Nuôl sau đó giằng được dao, chém nhiều nhát khiến ông Hoàng tử vong.

Sau khi gây án, Nuôl lấy xe của nạn nhân bỏ trốn về nhà mẹ ruột ở Sóc Trăng, rồi nhờ bạn tù là Nguyễn Thanh Phong đưa sang Campuchia. Trong lúc bỏ trốn, gã gọi điện cho bà Nguyệt cùng hai người khác thú nhận "lỡ tay" chém chết ông Hoàng. Hai người này sau đó báo công an, riêng bà Nguyệt vẫn tìm cách che giấu cho hung thủ.

Thời gian này, Nuôl còn liên lạc với em trai cùng mẹ khác cha nói rằng cần tiền chữa bệnh ung thư. Người này không có tiền thì được bà Nguyệt đưa cho 5 triệu đồng để gửi anh trai.

Khoảng 10 ngày sau, Nuôl trở về Việt Nam rồi nhờ Phong đào giúp một căn hầm ở nhà mẹ ruột để lẩn trốn. Tại đây, ông ta bị công an bắt giữ. Bà Nguyệt sau đó cũng bị bắt, còn Nguyễn Thanh Phong đã bỏ trốn.

"Mối quan hệ của bị cáo với vợ nạn nhân là gì?"

Tại tòa hôm ấy, Nuôl khai lúc đầu chỉ có ý định khuyên ngăn bạn đừng bỏ bê vợ con, không hề muốn gây ra án mạng. Tuy nhiên, khi bị ông Hoàng tấn công, Nuôl đã không kìm chế được cơn tức giận.

Chủ tọa sau đó nghiêm giọng hỏi: "Mối quan hệ của bị cáo với vợ nạn nhân là gì?". "Bị cáo là bạn của chồng bà Nguyệt", Nuôl rành rọt trả lời.

Vẻ nghi ngờ, vị chủ tọa tiếp tục chất vất: "Cơ quan điều tra xác định bị cáo liên lạc với Nguyệt rất nhiều lần, có những cuộc gọi đến 30 phút, bị cáo nói sao về việc này?". Người đàn ông tuổi gần 60 lặng người một lúc rồi nói rằng "bị cáo không nhớ".

‘Không tố giác kẻ giết chồng mình, bị cáo đã làm đúng lương tâm chưa?’ - Ảnh 2.

Bị cáo Nuôl vẻ tiều tụy vì mắc bệnh ung thư

Đến lượt mình đứng trước bục khai báo, Nguyệt khai hồi tháng 3/2015 đã làm đơn li hôn với chồng vì nghi ngờ người đàn ông có vợ bé. Tuy nhiên, bà khẳng định giữa mình và Nuôl không có mối quan hệ tình cảm yêu đương.

Thế rồi, giọng chủ tọa lại vang lên: "Khi Nuôl gọi về, thông báo đã giết chồng bà thì bà có căm phẫn không?". Không trả lời ngay, Nguyệt đưa tay vuốt mặt như cố lấy lại bình tĩnh rồi lí nhí đáp: "Lúc đó bị cáo đang hoảng loạn cũng không định hướng được gì cả".

"Bị cáo có thấy việc mình không tố giác Nuôl có bất thường không? Bị cáo hãy suy nghĩ thật kỹ để trả lời đúng lương tâm của mình", câu hỏi của vị chủ tọa khiến nhiều người ở hàng dự khán tập trung về phía người phụ nữ đang đứng trước tòa.

"Bị cáo cũng phải lo tang sự, chỉ thắc mắc lí do vì sao ông Nuôl giết chồng mình", Nguyệt trả lời. Tiếp đó, bà thừa nhận tòa sơ thẩm đã xử đúng người đúng tội nhưng mong được hưởng mức án khoan hồng do đang mang nhiều căn bệnh.

Đại diện phía bị hại, em trai ông Hoàng cũng có đơn kháng cáo theo hướng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại mức án và tội danh của bà Nguyệt. Tại tòa, ông cho rằng mức án 30 tháng tù đối với chị dâu là không thỏa đáng.

"Bà Nguyệt mới là chủ mưu chứ không đơn thuần là tội danh không tố giác. Hai người đã có liên lạc, bàn bạc thường xuyên. Không tố giác mà còn gửi 5 triệu đồng cho kẻ giết chồng mình, vậy thử hỏi giữa hai người có mối quan hệ gì với nhau. Xin HĐXX xét xử công tâm để anh trai tôi ra đi thanh thản", em trai nạn nhân trình bày.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo lẫn đề nghị của phía bị hại, bởi bản án sơ thẩm đã tuyên phạt đúng người đúng tội.

Sau xem xét hồ sơ và quá trình xét xử tại tòa, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án tử hình đối với Nuôl và 30 tháng tù với Nguyệt.

Mặt trời lên quá đỉnh đầu, người dự khán vội vã ra về dưới cái nắng hanh hao giữa trưa tháng ba. Hẳn, trong lòng họ vẫn còn nhiều nỗi hoài nghi về sự thật đằng sau vụ án mạng...

Hồi tháng 8 năm 2016, Nuôl bị TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt mức án chung thân, Nguyệt lĩnh 15 tháng tù.


Đến tháng 9/2017, chấp nhận đơn kháng cáo của phía bị hại, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Giữa tháng 6 năm ngoái, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử sơ thẩm lần hai đã tuyên phạt Nuôl mức án tử hình về hai tội danh; Nguyệt cũng bị tăng hình phạt lên 30 tháng tù.


Không chấp nhận bản án, hai bị cáo cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; phía bị hại cũng đề nghị hủy án để điều tra lại hành vi của Nguyệt.

chọn
Đề nghị quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ của doanh nghiệp BĐS trên tổng vốn chủ sở hữu
Bộ Tài chính, NHNN đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ (tín dụng, trái phiếu) của doanh nghiệp trên tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì trên tổng mức đầu tư của cả dự án.