'Nó chết còn mang tiếng là thằng giết người, đồ ăn cướp, nhục lắm'

“Nó chết rồi còn mang tiếng là thằng giết người, đồ ăn cướp. Đi đâu cũng nghe họ bàn tán, tủi nhục ghê lắm”, ông Sang, chú họ của Trung ngồi nhìn vào di ảnh, buồn rầu.

Trưa 12/3, ấp Thuận Bắc (xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc, Long An) vắng hoe. Đối diện trại mộc của ông Nguyễn Thanh Sang (49 tuổi), người nhà dựng rạp, làm nơi tổ chức ma chay cho đứa cháu họ của ông - Nguyễn Thành Trung, gã đàn ông 31 tuổi bị hạ sát sau khi chém chết anh Võ Tấn Hội lúc đột nhập vào nhà người này.

Đám ma của Trung không mấy người viếng ngoài bà con trong gia đình. “Nó chết rồi còn mang tiếng là thằng giết người, đồ ăn cướp. Đi đâu cũng nghe họ bàn tán, tủi nhục ghê lắm”, ông Sang trầm ngâm, mở đầu câu chuyện.

Cả dòng họ, hơn 3 đời nhà Trung "cắm dùi" ở cái đất ấp Thuận Bắc này, gia sản ông bà để lại cho con cháu không ít.

"Gần 40 ha đất chia đều ra, ai cũng có phần, ai cũng biết làm ăn, chưa hề tai tiếng. Vậy mà, chỉ 2 hôm nay thôi, ra đường nhìn ai mình cũng thấy ngượng, họ chỉ trỏ xì xầm 'chú thằng Trung đó', đau lắm, khổ lắm”, người đàn ông 49 tuổi chau mày rồi tặc lưỡi.

Nó chết còn mang tiếng là thằng giết người, đồ ăn cướp, nhục lắm - Ảnh 1.

Đám tang tại nhà Trung. Ảnh: Ái Loan.

Dưới cái nắng hanh giữa trưa ở Cần Giuộc, bà Sáu vừa làm ly nước cho vị khách lạ, vừa kể: "Dòng họ tui sống bằng nghề đông y gia truyền, giúp đỡ biết bao hoàn cảnh nghèo, khó khăn, vượt qua bệnh tật. Trung là đứa được chọn kế nghiệp của gia đình".Cạnh cái rạp đám tang là quán giải khát của chị ông Sang. Bà Sáu nói từ hôm xảy ra án mạng, đưa xác Trung về, nhiều người ngại ghé quán nên vắng khách.

"Nó được cho ăn học hành đàng hoàng, sau khi ra trường về công tác ở khoa Đông y của Bệnh viện đa khoa huyện Cần Giuộc. Sau này nó được điều chuyển về Trạm y tế xã Thuận Thành, vợ nó cũng làm ở đó", bà nói và không giấu được vẻ mặt tiếc rẻ cho đứa cháu của mình.

"Nghe nói nó mê game, còn món gì nữa thì chưa biết. Nhà thằng Hội cách nhà thằng Trung có 500 m, hai đứa có qua lại nhưng quan hệ với nhau về việc gì thì tui chưa biết. Khi nghe nó chém chết thằng Hội rồi bị vợ người ta chém lại thằng Trung chết, tui rụng rời tay chân”, bà Sáu run run nói.

Còn ông Sang nhớ như in buổi sáng hôm trước (11/3), nghe công an xã báo tin Trung gây án mạng, rồi bị vợ chủ nhà chém lại tử vong, thi thể chuyển tới bệnh viện huyện chờ khám nghiệm, ông Sang cùng người thân lên chờ nhận xác cháu về nhà mai táng.

"Thấy trên đầu băng bó kín, còn cổ nó bị cắt đứt nhưng chỉ may thôi chứ không quấn kín. Nghe người ta nói vợ thằng Hội chém một nhát nhưng làm sao trúng đầu và đứt cả cuống họng dữ vậy”, ông Sang thắc mắc.

Rời đám ma Trung, chúng tôi tìm đến nhà anh Hội để thắp nén nhang. Đi dọc lộ, chúng tôi hỏi thăm địa chỉ nhà người đàn ông 38 tuổi, ai cũng lắc đầu. Cuối cùng, người chăn bò ven đường nhiệt tình hướng dẫn, đưa chúng tôi đến căn nhà nằm sát lộ nhưng đóng cửa từ trong ra ngoài.

Gọi hoài chẳng thấy ai trả lời, người chăn bò đưa chúng tôi đi thêm 4 km nữa, sang Chợ Trạm, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, nơi đang tổ chức đám tang cho nạn nhân Hội.

Thấy khách lạ, mọi người đổ dồn ánh mắt về phía chúng tôi, ái ngại. Sau khi thắp nén nhang trước di ảnh anh Hội, chúng tôi hỏi thăm chị Hằng, người hạ sát Trung khi gã này cố xuống tay với chị sau khi chém chết anh Hội. Người nhà cho hay chị Hằng mệt và từ chối mọi cuộc tiếp xúc.

Trong khi đó, các cảnh sát hình sự đứng rải đều, giám sát chị Hằng - đầu mối chính trong vụ án có 2 người chết.

Nó chết còn mang tiếng là thằng giết người, đồ ăn cướp, nhục lắm - Ảnh 2.

Căn nhà anh Hội đóng kín cửa. Ảnh: Ái Loan.


Khoảng 0h30 sáng 11/3, anh Hội cùng vợ là chị Hằng ngủ trong phòng riêng. Bất ngờ, anh chị nghe tiếng động lạ phía sau bếp nên anh Hội xuống kiểm tra.

Lúc này, Trung đã đột nhập vào trong nhà, núp sát vào cánh cửa, tay cầm hung khí. Khi anh Hội đi tới gần, gã liền vung dao chém liên tục vào người anh Hội khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Trung tiếp tục chạy lên phòng ngủ cầm dao khống chế chị Hằng để lấy tài sản. Chị Hằng xô mạnh kẻ thủ ác rồi chạy đi. Trung cầm dao lao theo tiếp tục chém vào lưng và đầu nạn nhân.

Chụp được con dao trên bàn, chị Hằng phản công, kẻ trộm té ngửa xuống nền và tử vong sau đó.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.