Đô thị

Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án Công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội

Công viên hồ điều hòa Tây Nam (Công viên Tây Nam) nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc với các nhà cao tầng đang đua nhau mọc lên. Suốt nhiều năm qua, người dân khu vực này luôn mong ngóng dự án được nhanh chóng triển khai và hoàn thành.

Trên địa bàn quận Cầu Giấy có 4 mảnh đất được qui hoạch làm công viên (có hồ nước). Trong đó ba công viên đã hoàn thành và đi vào hoạt động (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Nhân Chính); một công viên đang xây dựng, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn từ nay tới năm 2021 (Công viên CV1). 

Hiện tại, chỉ còn mảnh đất làm Công viên Tây Nam là vẫn hoang hóa. Công viên này còn được biết đến với một số tên gọi khác như Công viên hồ điều hòa Yên Hòa, Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên, Công viên hồ điều hòa thuộc Khu đô thị Tây Nam Hà Nội.

Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội - Ảnh 1.

Mảnh đất làm Công viên Tây Nam nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc, ngày càng nhiều nhà cao tầng mọc lên xung quanh.

Mảnh đất làm Công viên Tây Nam thuộc địa phận phường Trung Hòa, giáp ranh phường Yên Hòa. Phía Bắc công viên là khu đất công cộng, trường học; phía Tây và Nam là khu đô thị Nam Trung Yên; phía Đông là dự án Home City của Văn Phú Invest, Viện Dầu khí Việt Nam và nhiều nhà ở thấp tầng của cư dân.

Theo qui hoạch, các khu dân cư được ngăn cách bởi đường giao thông bao quanh công viên. Hiện nay, chỉ có một đoạn từ phía Nam dự án Home City tới nút giao Mạc Thái Tông - Tú Mỡ là chưa được mở. Chủ đầu tư sẽ mở đoạn đường này cùng với quá trình làm công viên.

Một số tờ báo đưa tin, từ năm 2009, Công ty TNHH VNT là đơn vị triển khai dự án. Sau đó, có thông tin Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) tham gia vào dự án. Cho tới nay, Công viên Tây Nam vẫn chậm tiến độ, thậm chí chưa giải phóng xong mặt bằng.

Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội - Ảnh 12.


Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội - Ảnh 7.

Một phần Khu đô thị Nam Trung Yên ở phía Tây Công viên Tây Nam.

Trước đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 6/2018, OceanGroup từng thông tin về dự án này. Theo OceanGroup, dự án có mặt tiếp giáp với hai đường thuộc Khu đô thị là đường Vũ Phạm Hàm (đoạn giáp công viên hiện nay đã được đặt tên là đường Mạc Thái Tông) và Nguyễn Chánh.

Đây là dự án OceanGroup hợp tác đầu tư với VNT. Dự án có diện tích đất 112.410 m2, tổng mức đầu tư dự kiến là 1.600 tỉ đồng. Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với tổng chi phí khoảng 280 tỉ đồng, đã được cấp phép xây dựng phần hạ tầng và hiện đang triển khai thi công một phần hạ tầng.

Trong năm 2015, do yêu cầu từ UBND TP Hà Nội về điều chỉnh mật độ xây dựng với khu tiện ích (từ 7,5% xuống 5%), công ty đang điều chỉnh qui hoạch và xin phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Theo OceanGroup, ngay khi được cơ quan hữu quan chấp thuận, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục triển khai thực hiện dự án trong năm 2018.

Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội - Ảnh 8.

Chung cư Home City nằm sát phía Đông dự án.

Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội - Ảnh 5.

Đoạn đường từ Home City đến nút giao Tú Mỡ - Mạc Thái Tông sẽ được mở cùng với quá trình làm công viên.

Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, dự án Công viên Tây Nam vẫn chưa triển khai thêm hạng mục nào. Một khu nghĩa trang trong mảnh đất làm công viên vẫn chưa được giải tỏa.

Do nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc với nhiều nhà cao tầng, Công viên Tây Nam sẽ giúp điều hòa chất lượng không khí, tạo khu vui chơi giải trí cho người dân; đồng thời còn góp phần làm giảm tình trạng ngập nước trong khu vực mỗi khi có mưa lớn...

Khu đô thị đông đúc mong ngóng dự án công viên hồ điều hòa Tây Nam Hà Nội - Ảnh 2.

Sau hơn 10 năm lựa chọn được chủ đầu tư, hiện dự án chưa giải phóng xong mặt bằng.

Suốt nhiều năm qua, người dân trong khu vực luôn mong ngóng dự án Công viên Tây Nam được triển khai. Chị Nguyễn Thúy Loan, ở Khu đô thị Nam Trung Yên cho biết: "Trước đây, chúng tôi từng nghe nói công viên này sẽ hoàn thành muộn nhất vào năm 2016. Thế nhưng, tới tận bây giờ, dự án vẫn bỏ hoang.

Cư dân ở đây ngày càng đông đúc và đang bị thiếu không gian xanh để thư giãn, vui chơi. Hàng ngày, nhiều người dân vẫn phải đi thể dục ở vỉa hè phía bên ngoài khu đất làm công viên, vừa bị khói bụi, vừa mất an toàn giao thông. Ai cũng ngóng ngày công viện được hoàn thành".

Đô thị
 
chọn