Kiên Giang báo cáo Thủ tướng về sai phạm đất đai tại Phú Quốc

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình các sai phạm đất đai tại Phú Quốc. Tính đến nay hàng trăm trường hợp vi phạm đã bị xử lý.

Theo báo cáo của tỉnh Kiên Giang gửi Thủ tướng về tình hình vi phạm đất đai tại Phú Quốc, tính đến thời điểm 30/6/2018, qua kiểm tra 45 khu vực phân lô, tách thửa trên diện tích 74,96 ha, được tách thành 2.363 thửa, đã phát hiện 31 trường hợp vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích (làm đường bê tông trên đất nông nghiệp, gắn với việc phân lô tách thửa, chuyển nhượng đất nông nghiệp).

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã tiến hành lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp nêu trên. Đến nay đã xử lý, khắc phục tháo dỡ đường bê tông trên đất nông nghiệp của ba trường hợp với diện tích 2.134 m2. Các trường hợp còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, đã phát hiện 209/715 công trình được kiểm tra vi phạm về các hành vi như: Xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch,…. Hiện nay đã ban hành được 16 quyết định xử phạt với 22 công trình, khắc phục hậu quả tháo dỡ hai công trình….

Về lấn chiếm đất sông, suối. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm ta thực trạng của 12 trường hợp lấn suối với diện tích 10.480,6 m2. Hiện đã tiến hành lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp trên

Đã khắc phục hậu quả bằng cách tháo dỡ công trình, nạo vét đất, trả lại diện tích bị lấn chiếm của 4 trường hợp với diện tích 3.449,5 m2. Các trường hợp còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục xử lý.

Qua kiểm tra cũng đã phát hiện 135 công trình dọc tuyến đường Dương Đông – An Thới vi phạm lấn chiếm hành lang lộ giới (chủ yếu là nhà tạm, kios, tường rào). Đến nay đã tháo dỡ được 120/135 công trình vi phạm.

Xử lý vi phạm về lấn, chiếm đất rừng và phá rừng

Kiểm tra kết quả xử lý đối với các trường hợp đã xử lý trước đây nhận thấy; Đối với thẩm quyền xử lhatj của Chủ tịch TBND huyện thì còn 6 trường hợp chưa chấp hành hình thức phạt chính bằng tiền là 78 triệu đồng và 23 vụ việc chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại diện tích đất rừng bị lấn, chiếm 73.987,23 m2 (thuộc khu vưc đất rừng phòng hộ).

Đối với thẩm quyền xử phạt của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Phú Quốc thì còn 7 vụ việc chưa chấp hành hình thức phạt chính bằng tiền 56 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả trả lại đất rừng lấn, chiếm diện tích 11.162 m2 (thuộc khu vực Vườn Quốc gia Phú Quốc).

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra một số khu vực ranh giới của Vườn Quốc gia Phú Quốc cũng đã phát hiện một số trường hpjw lấn, chiếm đất rừng bằng hình thức cắm trụ bê tông và hàng rào kẽm gai….

UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay có thể nói tình hình chuyển nhượng, mua bán đất đai về cơ bản đã ổn định. Theo đó, các vi phạm về đất đai, xây dựng đã được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt là việc phân lô,tách thửa, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp không còn tiếp diễn.

Phía Kiên Giang cũng nêu ra loạt khó khăn như; thủ tục hành chính mất nhiều công đoạn, những người vi phạm là người ngoài tỉnh (chủ yếu là TP HCM và Hà Nội). Người vi phạm không hợp tác với Đoàn kiểm tra,….

Mặt khác, tình hình an ninh trậ tự liên quan đến việc tranh chấp, lấn chiếm đất đai, hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc,… từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp với quan điểm kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn.

kien giang bao cao thu tuong ve sai pham dat dai tai phu quoc Dòng nước đen ngòm xuất hiện tại bãi biển đẹp nhất Phú Quốc

Bãi Sao nổi tiếng với cát trắng và nước trong xanh ở Phú Quốc đang bị ô nhiễm bởi dòng nước đen đục ngầu, chảy ngược ra ...

kien giang bao cao thu tuong ve sai pham dat dai tai phu quoc Vụ hơn 1000 sổ đỏ 'biến mất': Trưởng phòng TN&MT huyện nói gì?

Trong khi Thanh tra Chính phủ đang làm rõ vụ “băm nát” đất nông nghiệp để phân lô bán nền trái phép trên đảo Phú ...

kien giang bao cao thu tuong ve sai pham dat dai tai phu quoc Phát hiện, xử lý nhiều vi phạm về đất đai trên huyện đảo Phú Quốc

Từ trung tuần tháng 4 đến nay Kiên Giang đã kiểm tra xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, các hành ...

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.