Kinh nghiệm du lịch: Cách tránh mất hành lí khi bay và xử lí khi thất lạc

Khi đi du lịch mà phải di chuyển bằng máy bay, để tránh những rủi ro xảy ra với việc mất hành lí hoặc bị thất lạc hành lí thì hãy xem những gợi ý sau.

Mang theo những chiếc túi bên người

Cách tốt nhất để tránh hành lí thất lạc là mang theo bên mình, tuy nhiên, nhiều hãng hàng không thường cho phép bạn mang theo hai túi. 

Một túi có kích thước nhỏ gọn mà hãng hàng không sẽ xác định là ví, túi đeo chéo hoặc tương tự. Túi thứ hai là ba lô có thể đựng vật dụng cá nhân cho chuyến du lịch. 

Kiểm tra các qui định của hãng hàng không trước khi bạn bay đối với giới hạn trọng lượng và kích thước túi hành lí. Tránh mang chất lỏng thuộc diện cấm khi bay.

shutterstock_615540779

Mang theo túi hành lí bên người. (Ảnh: Forbes)

Dán nhãn hành lí

Trước khi lên máy bay, hãy kiểm tra và dán nhãn bên trong và bên ngoài hành lí của bạn. Dán nhãn túi hành lí rất hữu ích để bạn nhìn thấy khi kết thúc chuyến bay. Việc này cũng rất cần thiết cho những người tìm kiếm hành lí thất lạc của bạn. 

Trong trường hợp túi hành lí của bạn trùng với một người nào đó cùng chuyến bay, việc nhận dạng bên ngoài sẽ vô cùng hữu dụng. Ngay cả trường hợp có ai đó muốn chiếm đoạt hành lí, thì bạn cũng có thể chứng minh tài sản của mình qua những tấm thẻ có tên và địa chỉ được dán nhãn bên trong vật dụng.

Trong trường hợp hành lí du lịch bị thất lạc, nếu bạn có dãn nhãn số điện thoại hoặc thông tin cá nhân bằng ngôn ngữ liên quan thì có khả năng ai đó tìm được thấy dữ liệu sẽ gửi trả lại cho bạn.

Nên giữ các cuống vé khi đăng kí gửi hành lí, vì bạn sẽ cần chúng nếu túi bị mất. 

Dán thẻ màu bên ngoài túi hành lí

Lấy một cuộn băng dính nhỏ và quấn một vòng chắc chắn xung quanh một cái gì đó có màu sắc dễ nhận dạng trên túi của bạn như dây đeo ba lô hoặc tay cầm. Bạn sẽ có thể phát hiện ra chiếc túi của mình trong cả đống hành lí tương tự hoặc đang trong tay người khác. 

Luggages-on-Carousel-Hero-1400x500

Nên dán thẻ màu bên ngoài túi hành lí. (Ảnh: Smartertravel)

Nếu trường hợp hành lí thất lạc, bạn cũng có thể liệt kê nó là một trong những dấu hiệu nhận dạng bên ngoài khi trình báo với nhân viên phụ trách ở sân bay. Nếu ba lô của bạn đơn giản, màu đen, phổ biến với khách du lịch và không có nhãn ở bên ngoài, sẽ rất khó để hãng hàng không theo dõi và nhận diện ra. 

Trước khi kiểm tra hành lí của bạn, hãy xé bỏ bất kì thẻ, nhãn cũ nào mà một hãng hàng không khác có thể đã dán lên trước đó.

Chụp ảnh túi hành lí 

Chụp lại ảnh túi hành lí của bạn bao gồm những điểm dễ nhận dạng nhất và lưu nó vào máy ảnh kỹ thuật số hoặc di động, có thể in ra một bản mang đi kèm. Nếu phải trình báo việc hành lí của mình bị mất, bạn dễ dàng mở điện thoại để cho mọi nhân viên sân bay phụ trách nhìn thấy chiếc túi, vali thất lạc trông như thế nào. 

Nếu phải rời sân bay sớm mà chưa tìm dược túi hành lí, bạn có thể để lại bản sao cứng hình ảnh tại quầy hành lí để nhân viên sân bay phụ trách dựa vào đó tiếp tục tìm hỗ trợ. 

Khóa hành lí lại

Càng khóa túi hành lí của bạn cần thận thì nó sẽ càng ít cơ hội xảy ra mất mát. Nếu ai đó thực sự muốn đánh cắp vali tại sân bay, họ thường hay chọn những vali dễ dàng mở khóa hơn thay vì mất nhiều thời gian để đối phó với những chiếc khóa kĩ càng chắc chắn.

Đến khu vực của sân bay nơi hành lí được dỡ xuống nhanh nhất có thể sau khi chuyến bay của bạn hạ cánh. Nếu không biết hành lí chuyến bay của bạn đã được chuyển đến hay chưa thì hãy nhìn phía trên bảng thông báo để biết số chuyến bay của bạn - túi của chuyến bay đó sẽ được đổ xuống một máng trượt theo đường băng chuyền. 

Hãy quan sát những điểm có thể nhận dạng túi hành lí của bạn và cầm nó để tiếp tục hành trình.

Nên làm gì khi hành lí thất lạc?

Nếu túi của bạn không xuất hiện trên băng chuyền hành lí khi máy bay hạ cánh, hãy tìm ngay văn phòng hoặc quầy hành lí gần đó của hãng hàng không và báo cáo ngay tại đó. 

Đừng hoảng sợ, túi hành lí của bạn có thể bị trì hoãn và đến trong một chuyến bay khác. Đưa cho nhân viên phụ trách cuống hành lí của bạn và chờ chỉ dẫn thêm.

Điều gì sẽ xảy ra báo cáo hành lí bị mất?

Nhân viên ở quầy nhận hành lí sẽ theo dõi túi của bạn trên máy tính trước, sử dụng cuống của bạn để kiểm tra. Nếu chiếc túi hành lí của bạn không ở trên một chuyến bay khác, nhân viên phụ trách sẽ bắt đầu gọi bộ phận liên quan để theo dõi hoặc gửi thông báo cho nhân sự hãng hàng không để tìm.

Nhân viên phụ trách tiếp theo sẽ đưa bạn điền vào mẫu đơn yêu cầu với thông tin cá nhân thích hợp và mô tả túi. 

Bạn sẽ được thông báo rằng hãng hàng không sẽ tìm hành lí của bạn và trả lại cho bạn nếu nó được tìm thấy. Trường hợp bị mất hành lí do có người đánh cắp, bạn sẽ cần liên hệ với cảnh sát để thông báo.

luggage-843x373

Hình minh họa. (Ảnh: London Stansted Airport)

Hãng hàng không sẽ làm gì nếu hành lí bị mất?

Nếu hãng hàng không tìm thấy túi hành lí bị thất lạc, họ sẽ mang trả cho bạn. Nếu không, hãng hàng không sẽ xử lí hành lí thất lạc bằng việc đàm phán đền lại hoặc bồi thường. Tuy nhiên, các thủ tục này phụ thuộc vào từng hãng hàng không và họ sẽ áp dụng những chính sách bồi thường trong giới hạn chi phí theo qui định riêng khác nhau.

Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hoàn tiền như thế nào để có thể mua thay thế hành lí với các mặt hàng cần thiết cho chuyến đi. Cố gắng xử lí càng nhanh càng tốt để không lỡ thời gian theo lịch trình chuyến đi của bạn.

Nên mua bảo hiểm du lịch 

Nếu có bảo hiểm du lịch cũng sẽ giúp bạn rất nhiều khi bị mất hành lí. Ngay sau khi hành lí được xác định bị mất, bạn nên gọi cho công ty bảo hiểm du lịch của mình để hỏi lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo. 

Họ có thể bảo bạn đợi xem hành lí được hãng hàng không tìm lại hay có thể hoàn tiền hoặc mua đền bù. Và nếu hãng hàng không từ chối bồi thường cho bạn vì mất hành lí, bảo hiểm du lịch sẽ bồi thường.

chọn