Ngoài những thực phẩm sạch, phù hợp theo từng tháng tuổi phục vụ cho quá trình ăn dặm, chị Trần Huyền Trang (Nghệ An) còn làm nhiều món ngon bổ dưỡng từ sữa mẹ giúp bé thích thú hơn khi ăn uống.
Không ai có thể phủ nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ giúp con bổ sung đủ chất để phát triển toàn diện. Vì thế, bên cạnh việc cho con bú mẹ hoàn toàn, chị Huyền Trang còn tìm hiểu để làm nhiều món ăn thật ngon với thành phần chính từ sữa mẹ, giúp con hào hứng hơn trong việc ăn uống hàng ngày.
Chị Huyền Trang chia sẻ, khi bé nhà chị được 7 tháng tuổi, con bắt đầu làm quen với nhiều thực phẩm hơn thì chị tìm hiểu cách chế biến đồ ăn cho con với thành phần chính từ sữa mẹ. Để làm được đa dạng các món ngon cho con, chị tìm hiểu qua sách báo, qua kinh nghiệm của các mẹ đi trước.
|
Chị Huyền Trang (Nghệ An) chia sẻ kinh nghiệm làm nhiều món ngon từ sữa mẹ cho con ăn dặm. |
Chị luôn tâm niệm rằng, không có gì tốt hơn sữa mẹ đối với trẻ nhỏ. Vì thế, ngay từ khi mang thai, chị đã tìm hiểu cách giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Chị mong muốn con được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất là 1 năm đầu đời. Cũng nhờ có việc dự trữ sữa nên chị bắt đầu nảy ra ý định làm nhiều món ngon cho con. Chị Trang cũng yên tâm với nguồn sữa mẹ an toàn, chị không lo con bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa còn non nớt. Bởi ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, sữa mẹ còn có nguồn kháng thể tuyệt vời giúp bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
Để đảm bảo sữa được vệ sinh an toàn, chị Huyền Trang đầu tư mua một tủ sữa trữ đông chuyên dụng để trữ sữa cho con. Khi muốn mang ra sử dụng, chị Trang lại bỏ từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ.
Chị Trang đưa ra lời khuyên khi sử dụng sữa mẹ làm thực phẩm, ví dụ như khi làm sinh tố hay sữa chua, chị thường hâm ấm lên, sau đó xay cùng hoa quả và cho con dùng luôn. Như vậy sẽ vừa giữ được hương vị hoa quả và món ăn đồ uống cũng thơm ngon hơn. Các món ăn được chế biến có thành phần từ sữa mẹ, chị chỉ cho con sử dụng trong ngày để đảm bảo chất lượng.
Chị cũng rất vui khi bé có thể chê các món ăn dặm khác nhưng chưa bao giờ chê những món làm từ sữa mẹ. Mỗi khi mẹ làm món ngon từ sữa mẹ, bé đều “đánh bay” giúp chị càng có thêm động lực để làm cho con.
Chị Trang lưu ý rằng: “Nếu có thể các mẹ hãy cố gắng làm mọi cách cho con nguồn sữa tối đa có thể. Với con trên đời này chẳng có gì tốt hơn sữa mẹ”.
Cùng tham khảo những món ngon, dễ làm từ sữa mẹ chị Huyền Trang chế biến cho con:
|
Chuối :1 quả ; Lê :1 miếng; Sữa mẹ :100ml ; Hạt chia: 1 thìa nhỏ. Sữa mẹ hâm ấm rồi cho tất cả vào máy xay.lọc qua rây rồi cho bé ăn. |
|
- Yến mạch ngâm 8h, hay nước 2 lần cho hết nhớt . -sữa mẹ :100ml; lê :1 miếng. Yến mạch chắt nước ngâm cho sữa mẹ vào xay nhỏ. Lọc qua rây, cho lên bếp đun nhỏ lửa 5 phút. Cho lê vào xay tiếp rồi lọc lại qua rây cho bé uống. |
|
- Sữa mẹ: 100ml (hâm ấm nếu là sữa trữ đông); chanh leo: 1 quả lọc bỏ hạt; chuối: 1/2 quả. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây. |
|
- Sữa mẹ: 100ml; Óc chó 1,5 quả (nhiều sẽ béo quá); đậu đen: 30g; óc chó đã bóc vỏ ngâm nở; đậu đen ngâm 6h Hấp đậu đen chín, cho vào xay chung với óc chó, sữa mẹ. Lọc lại qua rây đun lại nhỏ lửa tầm 5p. Để nguội cho bé uống. |
|
- Sữa mẹ 100ml; táo 1 miếng;1/3 quả na bóc sạch vỏ;1 thìa cà phê hạt chia. Nếu sữa mẹ rã đông thì hâm ấm lên rồi cho tất cả vào máy xay, lọc qua rây . |
|
- Khoai sọ 1 củ nhỏ, 15ml sữa mẹ; 1 thìa cà phê bột ngô. Khoai hấp chín nghiền nhuyễn, bột ngô hoà tan với sữa. Trộn chung với khoai đã nghiền mịn. Cho lên hấp lại tầm 20p là được. |
|
- Sữa mẹ:100ml, đậu hà lan 20g, yến mạch 1 thì vừa. Ngâm yến mạch chừng 2-4h tùy từng loại. - Đậu hà lan hấp chín. Cho tất cả vào máy xay ọc lại qua rây bỏ bã. Cho lên bếp đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút bắc ra để nguội cho bé uống.
|
|
Hạt sen ngâm mềm. Yến mạch loại cám ngâm nở. Cho hạt sen lên hấp chín mềm. Cho sữa, yến mạch, hạt sen vào xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa vài phút cho yến mạch chín. |
|
- Sữa mẹ 100ml, 20g đậu hà lan, 30g đậu đen . Ngâm đậu 2h cho mềm, rồi đem hấp chín. Sữa mẹ hâm ấm. Cho tất cả vào máy xay rồi lọc lại qua rây. |
|
Hạt sen ngâm nở mềm, sau đó cho vào xửng hấp cùng với đậu hà lan cho chín nhừ. Nếu sữa mẹ mới vắt thì cho vào xay cùng đậu và hạt sen luôn, sau đó lọc lại qua rây là được. Nếu sữa mẹ trữ đông thì nên hâm sữa lên trước khi xay. |
|
Yến mạch ngâm nước cho nở khoảng 2h. Sau đó chắt hết nước đi, cho vào máy xay nhuyễn cùng với sữa mẹ. Lọc bỏ bã yến mạch rồi cho lên bếp đun cho sôi sền sệt lại. Đổ vào khuôn, cho vào tủ lạnh một lát là được. |
|
Sữa mẹ rã đông hâm ấm xay nhuyễn cùng thanh long đỏ. |
|
Chuối bóc vỏ, bỏ sạch gân sau đó xay hoặc rây mịn. Sữa mẹ đun tăm rồi để nguội tầm 40 độ sau đó cho trứng vào đánh đều. Cho tiếp chuối vào đánh đều, lọc lại cho mịn . Đậy kín rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ 20p. |
|
Hạt sen ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm. Hấp chín bí đỏ và hạt sen. Cho vào máy xay cả sữa mẹ và bí, hạt sen. Lọc qua rây rồi bắc bếp sôi lại là được. |
|
Ngâm đậu qua đêm cho mềm. Bỏ máy xay nhỏ đậu, cho chút xíu nước cho dễ xay rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt. Nếu có bọt thì vớt bớt bọt đi. Sau đó đổ vào nồi cho sữa mẹ vào đun sôi lên một vài phút là được.
|
|
Thanh long xay nhỏ. Bột ngô hoà tan với sữa mẹ sau đó trộn tất cả với nhau, cho lên bếp đun cho chín sệt. Đổ khuôn, có lót giấy nến là tốt nhất, rồi bỏ tủ lạnh 3 tiếng lấy ra cắt.
|
|
- 100ml sữa chua làm từ sữa mẹ; 1/4 quả bơ vừa,1 miếng thanh long. Tất cả cho vào máy xay nhỏ. |
|
Con ăn ngoan ngoãn mỗi khi đến bữa nhờ nguyên tắc của mẹ: ‘Không ăn sẽ bị nhịn đói’
Mỗi khi đến bữa, chị Lê Hoàng Vi thường dành thời gian chế biến những món ăn thật ngon, từ màu sắc đến mùi vị. ...
|
|
Mẹ 9X khéo tay làm các món sinh tố ngon, đảm bảo bé ăn là mê tít
Những món sinh tố trái cây thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà chị Loan làm chắc chắn sẽ khiến các bé lười ăn hoa ...
|