Kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc của du khách Việt

Mất hộ chiếu khi đang đi du lịch là chuyện có thể xảy ra với bất kì du khách nào. Dưới đây là kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc của du khách Việt cho bạn tham khảo nếu không may rơi vào tình huống này.

Mới đây, Hoàng Minh Thắng (29 tuổi), hiện đang sống và làm việc tại Đà Nẵng đã có chuyến du lịch 7 ngày 6 đêm tới đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, Minh Thắng đã không may xảy ra sự cố mất hộ chiếu khi đang đi du lịch.

Kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc của du khách Việt - Ảnh 1.

"Khi đến du lịch Hàn Quốc, mình đã lựa chọn đến tham quan tại đảo Nami. Thế nhưng thật không may, do quên kéo khoá ngăn ngoài của túi xách mà mình đã làm rơi mất hộ chiếu", Minh Thắng cho biết.  

Theo thông tin Minh Thắng chia sẻ, sau khi phát hiện ra việc mất hộ chiếu, Minh Thắng đã đến trình báo tại trụ sở cảnh sát gần nhất và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Sau khi trình báo, Minh Thắng đã may mắn xin được giấy Thông hành để quay trở về nước ngay trong ngày. 

Một số kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc của Minh Thắng

- Đầu tiên và quan trọng nhất chính là giữ bình tĩnh. Bạn cần phải giữ bình tĩnh để nhớ lại xem mình đã mất hộ chiếu ở đâu và việc bạn nhớ lại các nhiều, càng chính xác thì khả năng tìm lại hộ chiếu của bạn càng cao. Đồng thời, bạn cũng cần bình tĩnh để trình báo với các cơ quan an ninh để giúp bạn tìm lại hộ chiếu.

Ngay sau khi phát hiện ra việc mất hộ chiếu, bạn cần đến ngay trụ sở cảnh sát gần nhất để trình báo và nhận được sự hỗ trợ. Đặc biệt, bạn cần phải biết một số câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản để trả lời những câu hỏi của cơ quan an ninh.  

- Bạn có thể thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc qua điện thoại, qua email hoặc đến trực tiếp Đại sứ quán trình báo và làm giấy Thông hành quay trở về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc có địa chỉ ở 28-58, Samcheong-dong, Jongno-ku, thủ đô Seoul. Thời gian làm việc: 9h đến 17h từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ chính thức của Việt Nam và Hàn Quốc).

Mặc dù, chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước không có tác dụng khi đi du lịch nước ngoài nhưng hãy luôn mang theo mình để làm căn cứ xin giấy Thông hành và cấp lại hộ chiếu trong trường hợp bị mất. 

Kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc của du khách Việt - Ảnh 3.

- Lưu sẵn bản chụp ảnh/scan hộ chiếu và sổ hộ khẩu cùng các giấy tờ quan trọng trong máy điện thoại để sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể gửi hộ chiếu gốc cho nhân viên khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Sau khi trả phòng, nhân viên khách sạn sẽ trả lại bạn những giấy tờ cần thiết. 

- Luôn kiểm tra hộ chiếu tại các điểm dịch chuyển để kịp thời phát hiện việc hộ chiếu bị mất, khoanh vùng thời gian và địa điểm mất hộ chiếu.

Qui trình và thủ tục cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Những việc bạn cần làm khi mất hộ chiếu:

- Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo hai ảnh cỡ 4x6 cm.

- Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

- Có mặt tại Cơ quan Đại diện.

- Những thông tin mà bạn cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lí Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

- Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

Kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Hàn Quốc của du khách Việt - Ảnh 4.

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

- Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác, nếu bạn về nước sẽ được cấp giấy Thông hành.

- Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

- Nếu bạn không có bất kì giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy Thông hành.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.