Lại thêm người hỏng thận vĩnh viễn vì muốn giảm cân, bác sĩ lí giải nguyên nhân

Mới đây, bệnh viện Bình Dân, TP.HCM đã cấp cứu cho 3 phụ nữ bị suy thận mãn tính do trước đó đã sử dụng thuốc giảm cân.
Lại thêm người hỏng thận vĩnh viễn vì muốn giảm cân, bác sĩ lí giải nguyên nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ


Trường hợp N. một cô gái 22 tuổi, đang làm công nhân ở Bình Dương. Luôn mặc cảm vì cân nặng của mình. Cao 1,5 mét nhưng N nặng tới 60 kg. Ước mơ giảm cân khiến N. thôi thúc mua thuốc giảm cân. N. mua chung với bạn gói thuốc giảm cân 250 viên với giá 500 nghìn đồng. Cô không biết đây là thuốc gì chỉ được hứa rằng uống vào sẽ giảm cân, đẹp da.

Sau khi uống thuốc, N. đi tiểu nhiều hơn. N. đã xuống được 6 kg. Nhưng sau đó cô thấy người mệt mỏi nhiều lúc hụt hơi không muốn làm việc gì, chân phù. Cô đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ cho biết N. bị suy thận, suy gan. Sau khi điều trị tích cực, thận của cô không thể phục hồi lại được.

Theo bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu Nguyễn Quang Cừ, đánh trúng vào tâm lí của nhiều người muốn giảm cân, thời gian gần đây có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo giảm cân bán tràn lan trên mạng xã hội.

Bác sĩ Cừ cho biết, những sản phẩm này thường chưa qua kiểm chứng chủ yếu chị em tin vào lời quảng cáo. Khi sử dụng thuốc giảm cân gây lợi tiểu hoặc gây tiêu chảy khiến cân nặng được ép xuống nhanh hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Cừ cho biết những thuốc này nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng tới cầu thận, ống thận và những người có sẵn bệnh lý về thận trước đó có nguy cơ hỏng thận vĩnh viễn vì trên nền suy thận cấp có thể chuyển thành suy thận mãn do tác động của thuốc giảm cân.

Bác sĩ Cừ cho biết thông thường những bệnh nhân bị suy thận cấp nếu sau điều trị 6, 7 ngày chức năng thận có thể khôi phục, lượng nước tiểu trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị các bệnh lí khác đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm thận nhưng không biết thì suy thận cấp sẽ là bước đệm dẫn đến suy thận mãn.

Theo bác sĩ Nguyễn Cao Luận – Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo, bệnh viện Bạch Mai phần lớn chất khi vào cơ thể được chuyển hóa tại gan trước khi được đào thải qua đường mật hoặc qua thận. 

Những chất trong sản phẩm thực phẩm chức năng chưa rõ chất gì nhưng có thể đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, hoặc gặp một chất khác tại ống thận, một số thuốc trở thành chất gây độc cho thận. Nó có thể gây độc cho thận ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, bệnh có thể cấp tính nhưng cũng có thể mạn tính.

Với những trường hợp suy thận do thuốc giảm cân chắc chắn gan cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt với những người chức năng thận suy giảm. Vì vậy khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì kể cả là thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Cừ nhấn mạnh việc giảm cân được thực hiện tốt nhất dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Ngoài ra, đối với những người không bao giờ tập thể dục, nếu muốn giảm cân thông qua tập thể dục, phải tuân thủ thể dục mức độ luyện tập từ chạy bộ 30-40 phút trong một thời gian ngắn, và sau đó chuyển dần sang các hoạt động nặng hơn như chạy bộ, đạp xe, bơi lội...Bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải khi tập luyện.

Ngoài ra, thị trường thực phẩm chức năng ở nước ta vẫn đang buông lỏng nên người tiêu dùng cần cẩn trọng trước khi sử dụng loại nào nhất là những sản phẩm trôi nổi trên internet.

Xem thêm: Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.