Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc

Sibutramine có tác động vào thần kinh làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương, có thể khiến người sử dụng bị ảo giác, tâm thần, tim mạch, cao huyết áp… Còn Phenolphthalein có nguy cơ gây ung thư. Đây đều là 2 chất cấm sử dụng trong trà giảm cân.

Sibutramine và Phenolphthaleine trong trà giảm cân là chất gì?

Đầu tháng 3, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe "Trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea" (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019) của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (địa chỉ xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Quyết định được đưa ra sau khi Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lực lượng chức năng nước này phát hiện một lô sản phẩm in mác Trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea có chất Sibutramine và Phenolphthaleine. Đây là hai chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Hàn Quốc.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/4, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt 15 người mua bán, phân phối lô sản phẩm nói trên.

Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tháng 3/2019 Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe "Trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea" (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019). (Ảnh: Zing.vn)

Vậy Sibutramine và Phenolphthaleine là chất gì, có nguy hại cho sức khoẻ hay không?

Trao đổi với chúng tôi xung quanh câu hỏi này, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Sibutramine và Phenolphthaleine là những chất có hoạt tính mạnh và một số chất khác có tính chất tương tự được quản lí dưới dạng thuốc, phải kiểm soát, phải kê đơn.

Thậm chí có chất ngay cả bác sĩ được phép kê đơn cũng phải cân nhắc khi kê đơn cho bệnh nhân sử dụng. Chính vì vậy việc người dân tự mua, vô tình mua phải những loại trà giảm cân có chứa chất này về sử dụng rất không an toàn, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Cũng theo ông Nguyên, riêng về Sibutramine, chất này đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấm sử dụng từ năm 2011 (theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011). Khi đó, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ trên toàn quốc các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt ở người bị huyết áp, tim mạch.

Dùng trà giảm cân có Sibutramine và Phenolphthaleine dễ bị ảo giác, có thể gây ung thư?

Giải thích rõ hơn về tác hại của chất cấm Sibutramine và Phenolphthaleine, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết:

"Sibutramine từng được sử dụng là chất giảm béo với cơ chế đơn giản. Khi vào cơ thể chất này sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh để mất cảm giác đói, vì thế người sử dụng không muốn ăn, dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng nên gầy đi. Sibutramine cũng có tham gia quá trình chuyển hóa chất béo để chuyển hóa năng lượng.

Tuy nhiên, chất này còn tác động và làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương, có thể khiến người sử dụng bị ảo giác, tâm thần, tim mạch, cao huyết áp…

Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của hai chất cấm trong trà giảm cân gốc Việt bị bắt ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Nếu uống trà gảm cân mà có cảm giác không thèm ăn uống, ngán thức ăn hoặc ăn rất ít nhưng mau no, leo cầu thang hoặc xách vật nặng dễ mệt lả, tim đập nhanh… thì có thể trong sản phẩm đó có chất cấm Sibutramine. (Ảnh: Zing.vn)

Còn hoạt chất Phenolphtalein, bản thân đây là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong ngành Dược, Phenolphthalein được dùng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein, nên cơ quan chức năng đã sớm có lệnh cấm sử dụng.

Phenolphthalein có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim xung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành."

Cũng theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, khi một người nào đó uống trà giảm cân, hoặc sử dụng bất kì một sản phẩm giảm cân mà có cảm giác không thèm ăn uống, ngán thức ăn hoặc ăn rất ít nhưng mau no, leo cầu thang hoặc xách vật nặng dễ mệt lả, tim đập nhanh… thì có thể trong sản phẩm đó cũng chứa hoạt chất Sibutramine.

Thời điểm lô sản phẩm in nhãn mác trà giảm cân VY&TEA bị Hàn Quốc phát hiện có chất cấm, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phát biểu và được Zing.vn đăng tải như sau: Mặc dù Bộ Y tế cấm sử dụng hoạt chất Sibutramine nhưng thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sản phẩm giảm cân có chứa hoạt chất này.

Trong năm 2019 Cục An toàn Thực phẩm sẽ tập trung kiểm tra nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đặc biệt là nhưng sản phẩm giảm cân và hỗ trợ sinh lí nam giới.

"Với những sản phẩm từng bị phát hiện có vi phạm cơ quan chức năng sẽ đưa vào nhóm "danh sách đen" để tăng cường hậu kiểm", ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.