Làm đảo nhân tạo sẽ cứu bãi biển đẹp nhất Châu Á đang liên tục xói lở?

Đó là đề xuất của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lí nhà nước Hà Lan – bà Cornelia Van Nieuwenhuizen với Bộ TN&MT, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về giải pháp cứu biển Cửa Đại, TP Hội An đang liên tục bị xói lở nghiêm trọng 15 năm qua.

Hàng trăm tỉ đồng đổ vào vẫn không cứu bãi biển đẹp nhất Châu Á - Cửa Đại Hội An

Bãi biển Cửa Đại ở phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam được vinh danh là một trong 25 bãi biển đẹp nhất châu Á. Từ năm 2000 đến nay bờ biển này bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất, khu nghỉ dưỡng bị sóng đánh trôi ra biển.

Làm đảo nhân tạo sẽ cứu bãi biển Hội An đẹp nhất Châu Á đang liên tục xói lở? - Ảnh 1.

Xói lở bờ biển Cửa Đại gây hư hại hàng dừa, tài sản người dân. (Ảnh: Văn Luận).

Từ năm 2004, UBND tỉnh Quảng Nam cho áp dụng kinh nghiệm của Hà Lan với hình thức làm đê chắn để phá sóng và tạo bãi biển với tổng kinh phí 55 tỉ đồng. 

Năm 2016 UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phê duyệt dự án xây dựng kè chống xâm thực bờ biển ở Cửa Đại với chiều dài 2 giai đoạn là hơn 1,6km giao TP Hội An làm chủ đầu tư với số tiền hơn 150 tỉ đồng, trong đó hơn 100 tỉ từ ngân sách nhà nước.

Thế nhưng hàng trăm tỉ đồng đó đã bị sóng đánh "tan nát" rất nhiều lần khiến tiền tỉ như trôi xuống biển. 

Tháng 11/2017, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc giao TP Hội An và tỉnh Quảng Nam khảo sát hiện trạng biển Cửa Đại để báo cáo Thủ tướng quyết định việc chống xói lở.

Đề xuất làm đảo nhân tạo cứu bãi biển Cửa Đại Hội An

Chiều 10/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Bộ, cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lí nhà nước Hà Lan – bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến chuyến thực tế khu vực bờ biển Cửa Đại bị xói lở.

Làm đảo nhân tạo sẽ cứu bãi biển Hội An đẹp nhất Châu Á đang liên tục xói lở? - Ảnh 2.

Hàng dừa ngã đổ do biển xói lở. (Ảnh: Văn Luận).

Tại đây, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo, vấn đề xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay.

Hiện nay, tổng chiều dài bờ biển bị xói lở là 8 km, trầm trọng nhất là 2 năm qua với chiều dài 3 km.

"Quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu từ tháng 9 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động.

Để ứng phó với tình trạng xói lở và bồi lấp kéo dài triền miên suốt 15 năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu "giải cứu" bờ biển Cửa Đại.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, biện pháp khả dĩ nhất đang được áp dụng tại đây là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển.

Dự tính, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương án trên và ước tính 6 triệu mét khối cát sẽ được bơm vào bãi biển", ông Thanh thông tin.

Làm đảo nhân tạo sẽ cứu bãi biển Hội An đẹp nhất Châu Á đang liên tục xói lở? - Ảnh 3.

Bờ biển bị sóng đánh trôi tuột cát ra biển dù chi hàng trăm tỉ đồng kè chắn. (Ảnh: Văn Luận).

Sau khi chứng kiến thực tế và nghe báo cáo về việc xói lở biển Cửa Đại thời gian qua, bà Cornelia Van Nieuwenhuizen nêu ý tưởng với lãnh đạo Bộ TN&M việc tại sao không xây dựng các đảo nhân tạo ngay tại vùng biển Cửa Đại.

Theo bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống xói lở lẫn bồi lấp vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các đảo nhân tạo nếu được đầu tư bài bản, xây dựng hệ sinh thái đa dạng sẽ thu hút du khách.

"Xây đảo nhân tạo đòi hỏi một nguồn đầu tư không nhỏ và đảm bảo tính bền vững. Tôi đã nghe kể và trực tiếp quan sát thấy một đảo cát đang hình thành ở vùng biển Cửa Đại. Vậy tại sao chúng ta không hút cát từ bãi bồi này để trám vào những vị trí đang xói lở. Chúng tôi có kinh nghiệm trong nạo vét và sẵn sàng hỗ trợ các bạn thực hiện", Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lí nhà nước Hà Lan nói.

Làm đảo nhân tạo sẽ cứu bãi biển Hội An đẹp nhất Châu Á đang liên tục xói lở? - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lí nhà nước Hà Lan – bà Cornelia Van Nieuwenhuizen ở giữa bàn tính cùng chính quyền tỉnh Quảng Nam giải pháp chống xói lở bãi biển đẹp nhất Châu Á. (Ảnh: CTV).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khi nghe đề xuất như vậy đã thốt lên: "Đây là một ý tưởng táo bạo!".

Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu mà Hà Lan đã đạt được trong việc chống xói lở. Về ý tưởng xây đảo nhân tạo, Bộ trưởng ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của nhà chức trách và chuyên gia Hà Lan. 

"Vấn đề xây đảo nhân tạo sẽ được đem ra mổ xẻ tại một hội nghị khoa học thời gian tới để có thể đánh giá, từ đó lên phương án phù hợp khắc phục xói lở ở bờ biển Cửa Đại", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

chọn
Dự án Cam Ranh Bay Cottages của đại gia Đức 'Cá Tầm' về tay Vinhomes
CTCP Du lịch Cá Tầm, chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages tại tỉnh Khánh Hòa, đã chính thức trở thành công ty con của Vinhomes vào tháng 5 đầu năm nay.