Làn sóng tẩy chay Huawei trên toàn cầu: Không những bị Google quay lưng mà Qualcomm, Intel, Broadcomm và Infineon Technologies cũng đồng loạt ‘nghỉ chơi’

Sau khi bị chính quyền Mỹ liệt vào danh sách đen cấm vận, đồng loạt các ông lớn như Google, Qualcomm, Intel,… đã chấm dứt hợp tác với Huawei, Tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Vận đen đeo đẳng Huawei

Làn sóng tẩy chay Huawei trên toàn cầu: Không những bị Google quay lưng mà Qualcomm, Intel, Broadcomm và Infineon Technologies cũng đồng loạt ‘nghỉ chơi’ - Ảnh 1.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Vận đen đeo đẳng Huawei. (Ảnh Reuters).

Ngày 16/5, Tổng thống Hoa Kì Donal Trump đã kí một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị điện tử đến từ các hãng không đáng tin cậy, mặc dù không chỉ đích xác là Huawei nhưng sắc lệnh khiến nhiều người nghĩ tới hãng công nghệ này.

Cũng theo sắc lệnh này, chính quyền Nhà Trắng đã liệt Huawei vào danh sách đen, các công ty, doanh nghiệp gián điệp, gây hại cho nước Mỹ. Mỹ tuyên bố, Huawei là một trong những công ty quan trọng nhất của Trung Quốc, có nguy cơ gián điệp đối với cơ sở hạ tầng công nghệ phương Tây.

Đây được xem là động thái mới nhất chống lại Huawei trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn biến ngày một tồi tệ giữa Washington và Bắc Kinh, sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nước bị đổ vỡ vào hồi đầu tuần.

Sau quyết định trên của Tổng thống Mỹ, lần lượt các nước như Australia, New Zealand và một số các quốc gia châu Âu đã cấm các sản phẩm, thiết bị mạng của Huawei.

Chỉ sau 4 ngày Huawei bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Qualcomm, Intel, Broadcomm và Infineon Technologies đồng loạt tuyên bố chấm dứt hợp tác kinh doanh với Huawei, đưa tập đoàn này vào thế khó khi bị bao vây cấm vận tứ phía.

Google rút giấy phép Android với Huawei

Làn sóng tẩy chay Huawei trên toàn cầu: Không những bị Google quay lưng mà Qualcomm, Intel, Broadcomm và Infineon Technologies cũng đồng loạt ‘nghỉ chơi’ - Ảnh 2.

Google rút giấy phép Android với Huawei. (Ảnh: Wccftech).

Ngày 20/5, theo một nguồn tin thân cận từ Reuters cho biết, Google đã quyết định chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh với Huawei, từ phần cứng, phần mềm đến dịch vụ kĩ thuật. Do đó, các dịch vụ, ứng dụng độc quyền của Google như Google Play Store, YouTube, Gmail, Google Search... sẽ dừng hoạt động trên các máy điện thoại Huawei.

Nếu việc dừng hợp tác này trở thành sự thật, trong tương lai, các mẫu điện thoại Huawei sẽ chỉ được sử dụng bản Android mã nguồn mở. Các bản Android thông qua giấy phép nguồn mở được gọi là Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), miễn phí cho bất kì ai muốn sử dụng nó.

Trước thông tin trên, cộng đồng công nghệ thế giới đã có một ngày dậy sóng. Trong khi đó, phát ngôn viên của Google lên tiếng trấn an người dùng rằng, các dịch vụ hiện tại trên các mẫu máy Huawei đang được lưu hành vẫn có thể sử dụng bình thường.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn chính thức, ông Nhậm Chính Phi, CEO Huawei khẳng định, Mỹ không thể làm khó được Huawei. Chiều cùng ngày, Huawei đã ra một thông cáo trong đó cam kết sẽ cập nhật thường xuyên cho các thiết bị hiện tại.

Hiện tại, cả Google và Huawei vẫn chưa đưa ra một giải pháp rõ ràng, cụ thể tiếp theo nếu việc hợp tác giữa hai gã khổng lồ này bị đổ bể và tương lai cho những mẫu điện thoại Android đến từ Huawei.

9 công ty sản xuất chíp, bán dẫn ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei

Làn sóng tẩy chay Huawei trên toàn cầu: Không những bị Google quay lưng mà Qualcomm, Intel, Broadcomm và Infineon Technologies cũng đồng loạt ‘nghỉ chơi’ - Ảnh 3.

Một số nhà cung cấp linh kiện, chip nhớ chính cho Huawei như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom, Qorvo, Micron Technology , Western Digita và Infineon Technologies được cho là đã cắt đứt quan hệ với Huawei, sau khi tập đoàn này bị điền vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Theo Bloomberg, các công ty bán dẫn trên sẽ ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới. Điều này diễn ra sau khi ngay trong buổi sáng thứ Hai đầu tuần, tin tức về Google, công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ chấm dứt hợp tác với Huawei được lan truyền.

Điều đáng chú ý, trong số các công ty trên không chỉ có các công ty đến từ Mỹ mà ngay cả Infineon Technologies, một nhà cung cấp bán dẫn hàng đầu của Đức cũng thẳng tay dừng hợp tác với Huawei.

Ngoài việc ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh của Huawei, việc các công ty bán dẫn, chip nhớ hàng đầu thế giới dừng hợp tác với Huawei cũng gây cản trở đối với việc triển khai cơ sở hạ tầng mạng 5G tại Trung Quốc.

Hiện tại, ở Trung Quốc có ba công ty viễn thông lớn China Mobile, China Unicom và China Telecom đang cùng triển khai mạng 5G, tất cả đều phụ thuộc vào nguồn thiết bị của Huawei.

Trong khi đó, các nhà mạng Mỹ, đặc biệt là các nhà mạng nhỏ có thể phải chi hàng triệu đôla để thay thế các thiết bị mạng Huawei mà họ đang sử dụng hoặc là tìm kiếm nhà cung cấp mới.

Cũng theo Bloomberg, nhà sản xuất Trung Quốc đã dự trữ số lượng chip đủ dùng trong ba tháng liên tiếp sau khi họ nhìn thấy trước được mối đe dọa tiềm tàng đến từ chính phủ Mỹ và các công ty bán dẫn Mỹ.

Ngoài ra, hãng ST Microelectronics, một nhà sản xuất chip của châu Âu và hãng Toshiba Memory, Japan Display của Nhật Bản được cho là cũng đang cân nhắc đánh giá về việc tiếp tục hợp tác với Huawei hay dừng lại.

Trong khi đó, công ty gia công chip cho Huawei, TSMC nói rằng vẫn sẽ tiếp tục sản xuất cho hãng này. Hiện tại, các công ty chip dừng hợp tác với Huawei chưa đưa ra bất kì một bình luận nào liên quan đến sự việc trên.

Tag:
chọn