Lo ngại trước lệnh cấm của Google, người dùng bán tháo điện thoại Huawei với giá 'rẻ như cho'

Sau khi thông tin về việc Google dừng hợp tác với Huawei, rất nhiều người dùng hiện tại đã lập tức rao bán điện thoại Huawei trên các diễn đàn, mạng xã hội với mức giá không thể rẻ hơn.

Huawei bị người dùng quay lưng

Sau thông tin Google sẽ chấm dứt mọi hoạt động hợp tác với Huawei, nhà sản xuất Android lớn thứ hai thế giới, rất nhiều người dùng tỏ ra lo lắng, vội vàng rao bán điện thoại trên các trang mạng với giá rẻ như cho.

Việc này xuất phát từ tâm lí lo sợ khi cho rằng sắp tới thiết bị Huawei sẽ không còn sử dụng được các dịch vụ của Google như Google Play, Gmail hay YouTube.

Theo đó, các mẫu điện thoại Huawei đã qua sử dụng, vẫn đang trong thời gian bảo hành đã bị giảm giá sốc, từ 1-7 triệu đồng tùy loại. Không những các thiết bị đến từ Huawei bị người dùng quay lưng bán tháo mà các sản phẩm mang thương hiệu Honor, công ty con của Huawei cũng bị liên đới theo.

Trên một diễn đàn điện thoại, một người dùng cũng đã rao bán chiếc flagship mạnh nhất mới ra mắt trong năm nay của Huawei là P30 Pro với mức giá 15 triệu đồng, giảm 7 triệu đồng so với giá điện thoại mới.

Lo ngại trước lệnh cấm của Google, người dùng bán tháo điện thoại Huawei với giá rẻ như cho - Ảnh 1.

Điện thoại Huawei được nhiều người bán tháo với giá khá rẻ.

"Nếu không tranh thủ bán ngay bây giờ, đợi khi có thông tin chính thức cấm thật thì cho cũng không ai lấy", bạn P.V.N bình luận. "Không bán luôn để mấy hôm nữa càng mất giá", một tài khoản Facebook khác khuyên.

Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều người tỏ ra băn khoăn vì tính đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ thông báo chính thức nào từ phía Huawei hay Google. Một người lên các diễn đàn hỏi: "Có nên bán điện thoại Huawei đi không?". Có trên 40/50 ý kiến bình luận khuyên người dùng nên bán, ngay lúc này.

Trên trang rao vặt Chợ tốt, chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ gần 20 tin rao bán các dòng điện thoại Huawei đã được đăng tải với mức giá thấp hơn so với mức giá bình thường từ 500.000-2.000.000 đồng mỗi máy.

Lo ngại trước lệnh cấm của Google, người dùng bán tháo điện thoại Huawei với giá rẻ như cho - Ảnh 2.

Trên một trang rao vặt, chưa đầy một giờ đồng hồ gần 20 tin rao bán các dòng điện thoại Huawei đã được đăng tải.

Ngược lại, vẫn còn một số người tỏ ra lạc quan về tương lai của dòng điện thoại này. Bạn Phùng Khang, một người sử dụng mạng xã hội Facebook cho biết, "Mọi người cứ bán rẻ đi, em tích tiền mua tất". "Vẫn dùng ngon, có sao đâu, khi nào Huawei tuyên bố phá sản hẵng lo", bạn Nam Anh lạc quan viết.

Trong khi đó, lợi dụng việc bán tháo của nhiều người, rất nhiều thương gia, lái buôn đã đăng tin thu mua điện thoại Huawei với giá cao, nhưng thực chất để ép giá người bán, kiếm lời. Một chiếc Huawei P30 Pro hiện đang có giá khoảng 23 triệu đồng nhưng khi đến tay thương gia, giá trị chiếc flagship này chỉ còn từ 10-14 triệu đồng tùy vào thời gian sử dụng máy và hình thức máy.

Lo ngại trước lệnh cấm của Google, người dùng bán tháo điện thoại Huawei với giá rẻ như cho - Ảnh 3.

Nhiều thương gia nhanh tay thu mua.

Lo ngại trước lệnh cấm của Google, người dùng bán tháo điện thoại Huawei với giá rẻ như cho - Ảnh 4.

Một hệ thống lớn đang tiến hành sale off các sản phẩm của Huawei.

Không chỉ có người dùng quay lưng, bán rẻ Huawei mà ngay đến các hệ thống điện máy lớn cũng đang diễn ra các chương trình giảm giá khuyến mại các sản phẩm của Huawei với mức giảm cao nhất là 4 triệu đồng tại hệ thống thegioididong. Ngoài ra, khi mua các sản phẩm Huawei, khách hàng còn được tặng kèm các sản phẩm có giá trị khác như Huawei Watch, loa Blutooth….

Chuyện gì đang xảy ra với Huawei?

Lo ngại trước lệnh cấm của Google, người dùng bán tháo điện thoại Huawei với giá rẻ như cho - Ảnh 5.

'Bão tố' đang bủa vây Huawei. (Ảnh: Bưu điện Hoa Nam buổi sáng).

Trước đó, theo một nguồn tin của Reuters, Google đã quyết định chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh với Huawei, từ phần cứng, phần mềm đến dịch vụ kĩ thuật trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Quyết định trên của Google được cho là xuất phát từ bản danh sách đen của tổng thống Mỹ, Donald Trump liệt kê các doanh nghiệp có hoạt động gián điệp, nguy hiểm trong đó có Huawei, tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc.

Việc "cấm cửa" này có thể cản trở việc kinh doanh điện thoại Huawei bên ngoài Trung Quốc khi mà hãng này không còn được Google hỗ trợ phát triển các bản cập nhật Android cũng như các ứng dụng khác.

Trong tương lai, điện thoại Huawei sẽ không thể sử dụng được các dịch vụ phổ biến của Google như Google Play Store, YouTube, Gmail, Google Search....

Trong khi đó, về phía Google, khi trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, người phát ngôn Google cho biết, cửa hàng ứng dụng Google Play cùng các dịch vụ khác của hãng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường cho người dùng Huawei hiện tại, có thể trong tương lai, những ứng dụng này sẽ không còn được xuất hiện trên các máy Android của Huawei nữa.

Về phía mình, trong một cuộc trả lời chính thức với báo giới, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập và là giám đốc điều hành Huawei khẳng định: Huawei vẫn sẽ ổn ngay cả khi Qualcomm và các nhà cung cấp khác của Mỹ không bán chip cho Huawei.  "Chúng tôi sẽ không dễ gì thay đổi theo yêu cầu của Hoa Kì, chấp nhận cúi đầu như ZTE đã làm", vị CEO này nói. 

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, từ những phản hồi của người dùng cho biết, các dịch vụ ứng dụng của Google trên các thiết bị Huawei vẫn hoạt động trơn tru, được hỗ trợ đầy đủ và chưa gặp khó khăn nào. 

Tag:
chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.