Lấy ý kiến ga ngầm C9 ở Hồ Gươm: Nhiều người ủng hộ, muốn sớm triển khai

Nhiều người dân ủng hộ việc đặt vị trí ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) và mong muốn sớm triển khai.
lay y kien ga ngam c9 o ho guom nhieu nguoi ung ho muon som trien khai
Nhiều người dân tham dự buổi trưng bày và góp ý kiến. Ảnh: Di Linh

Ngày 9/3, Ban QLDA Đường sắt đô thị Hà Nội đã tổ chức trưng bày giới thiệu, lấy ý kiến người dân, chuyên gia về quy hoạch Tổng mặt bằng ga ngầm C9 - ga Hồ Hoàn Kiếm thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo Phó Giám đốc Ban QLDA Đường sắt đô thị Lê Trung Hiếu, việc trưng bày và lấy ý kiến sẽ được tiến hành đến ngày 31/3.

Cũng theo vị này, trong thời gian trưng bày, Ban QLDA sẽ có nhân viên ghi nhận ý kiến đóng góp của người dân tại Trung tâm thông tin văn hóa.

Ngoài ra, ý kiến về vị trí ga ngầm C9 cũng được tiếp nhận qua các kênh khác như email hoặc khảo sát trực tuyến.

Ghi nhận cho thấy, trong buổi đầu giới thiệu về ga ngầm C9, nhiều người dân đã có mặt nghe giới thiệu về công trình này cũng như tham gia góp ý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Hữu Tiến (Cầu Gỗ, Hà Nội) cho biết bản thân nhận thấy vị trí ga, các cửa lên xuống được bố trí hợp lý, thuận tiện và an toàn.

"Tôi rất hoan nghênh và ủng hộ hoàn toàn", ông Tiến cho hay.

lay y kien ga ngam c9 o ho guom nhieu nguoi ung ho muon som trien khai
Người dân góp ý kiến về ga ngầm C9. Ảnh: Di Linh

"Tôi thấy vị trí khá phù hợp, không ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực. Các lối lên xuống cũng thiết kế hợp lý.

Việc xây dựng tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến người dân nên Ban QLDA cần có giải pháp để hạn chế tối đa. Tôi mong dự án sớm triển khai", anh Minh (Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Ghi nhận tại buổi trưng bày, đa số người dân bày tỏ ý kiến đồng thuận với vị trí ga ngầm C9 và mong muốn sự án này sớm triển khai.

"Thời gian qua, báo chí phản ánh rất nhiều về việc các dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ. Chúng tôi rất hi vọng nếu dự án này được đồng thuận thì nên sớm triển khai để người dân được sử dụng", một vị khách tham quan nói.

lay y kien ga ngam c9 o ho guom nhieu nguoi ung ho muon som trien khai
Phiếu nhận xét, góp ý. Ảnh: Di Linh

Được biết, trước khi trưng bày, lấy ý kiến, vị trí ga ngầm C9 cũng đã được tham vấn từ nhiều chuyên gia, nhà sử học.

Ga ngầm C9, tuyến ĐSĐT số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, được đề xuất đặt tại vị trí Km9 + 864,645, trong khu vực khuôn viên công viên bờ hồ Hoàn Kiếm.

Thân ga chính được bố trí ngầm dưới phố Đinh Tiên Hoàng, phần dưới vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm có kích thước dài 150m, rộng 21,4m, sâu 17,45m và có 3 tầng (tầng trung chuyển, tầng thiết bị và tầng ke ga).

Khoảng cách ngắn nhất từ thân ga C9 tới Hồ Gươm là khoảng 10m; tới tượng đài tưởng niệm Cảm tử quân khoảng 81m; tới đền Bà Kiệu khoảng 83m; tới Tháp Bút khoảng 36m; tới vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ khoảng 120m.

Theo thiết kế ban đầu, ga ngầm C9 sẽ có 4 cửa lên xuống. Cửa số 1 và cụm công trình phụ trợ (tháp thông gió, làm mát, thang máy cho người khuyết tật…) được bố trí trong khuôn viên Tổng Công ty Điện Lực Hà Nội hiện nay.

Cửa số 2 bố trí phía trước Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Cửa số 3 đặt bên cạnh thân ga trên vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm. Cửa số 4 bố trí phía sau tượng đài Cảm tử, phố Hà Dầu.

lay y kien ga ngam c9 o ho guom nhieu nguoi ung ho muon som trien khai 5 tỉ USD xây dựng đường sắt TP.HCM - Cần Thơ

Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam vừa ký kết với Quỹ Morfund Canada về quy mô vốn đầu tư 6,3 tỉ đôla Canada ...

chọn
[Photostory] Dự án 1.500 tỷ đồng ở Long An vừa về tay Thắng Lợi Group - HACC1
Dự án Đường N18 kết hợp khu dân cư thị trấn Cần Giuộc nằm tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Chủ đầu tư của dự án này là liên danh CTCP Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) và CTCP Xây dựng Số 1 Hà Nội (HACC1).