Lễ hội tuyết Sapporo ở Nhật Bản thiếu tuyết vì nhiệt độ cao hơn bình thường

Năm nay, lễ hội tuyết Sapporo (Sapporo Yuki Matsuri) tại Nhật Bản đang gặp phải nhiều trở ngại vì không có tuyết do nhiệt độ cao hơn bình thường.

Lễ hội tuyết Sapporo (Sapporo Yuki Matsuri) là lễ hội mùa đông lớn nhất tại Nhật Bản, được tổ chức tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido vào đầu tháng 2 hàng năm. Năm nay, lễ hội tuyết Sapporo lần thứ 71 được tổ chức từ 31/1 đến 11/2 tại ba khu vực bao gồm Odori, Susukino và Tsudome.

Lễ hội tuyết Sapporo ở Nhật Bản thiếu tuyết vì nhiệt độ cao hơn bình thường - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Mỗi năm, hàng chục nghìn du khách vẫn đổ về lễ hội tuyết tại thành phố Sapporo, miền Bắc Nhật Bản, với điểm nhấn là các tượng điêu khắc bằng tuyết độc đáo. Nhưng năm nay lễ hội này gặp nhiều trở ngại vì không có tuyết do nhiệt độ cao hơn bình thường. 

Nhà tổ chức buộc phải thuê xe tải chở tuyết từ các thị trấn xa xôi tới để thực hiện những bức tượng điêu khắc bằng tuyết phục vụ cho Lễ hội tuyết Sapporo, được tổ chức thường niên suốt 70 năm qua.

Theo Ban tổ chức Lễ hội Sapporo, tình trạng này chưa từng xảy ra, buộc đơn vị phải thuê xe tải chở tuyết từ các thị trấn xa xôi tới để thực hiện những bức tượng điêu khắc bằng tuyết phục vụ cho lễ hội. Ngoài ra, do nhiệt độ cao đã dẫn đến tình trạng các bức tượng điêu khắc bằng băng dễ tan chảy hơn. 

Cũng vì thiếu tuyết, một trong những điểm thu hút khác của lễ hội tuyết Sapporo năm nay là đường trượt tuyết dài 100m và cao 10m đã phải giảm kích thước. 

Lượng tuyết rơi thấp kỉ lục trong năm tại Nhật Bản cũng đã khiến các khu du lịch trượt tuyết khác tại quốc gia này phải đóng cửa nhiều đường trượt. Theo mạng Weathernews, 25% trên tổng số 400 khu du lịch trượt tuyết được khảo sát đã không thể hoạt động.

Lễ hội tuyết Sapporo ở Nhật Bản thiếu tuyết vì nhiệt độ cao hơn bình thường - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết lượng tuyết rơi ở Sapporo đã giảm hơn một nửa so với mức trung bình hằng năm. Các mức nhiệt cao đã khiến tuyết bắt đầu tan từ giữa tháng 12 và dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục cao hơn trung bình hằng năm.

Năm 2019, sự kiện này thu hút 2,7 triệu lượt khách tham quan. Lễ hội năm nay có các hoạt động như triễn lãm điêu khắc băng tuyết, trượt tuyết, các hoạt động tham quan và thưởng thức ẩm thực. Các nhà tổ chức hi vọng có thể tiếp tục tổ chức sự kiện này trong tương lai dù liên tục có những cảnh báo về tình trạng thời tiết ấm lên.

chọn