Lo ngại lây virus corona, tàu du lịch lênh đênh ngoài khơi vì nhiều nơi từ chối cho phép khách xuống bến

Thái Lan từ chối cho hơn 2.000 hành khách trên tàu du lịch MS Westerdam xuống bến. Đây là quốc gia thứ 4 "hắt hủi" tàu du lịch sang trọng này do lo ngại lây virus corona.

Theo Bangkokpost đưa tin, Thái Lan đã từ chối cấp phép cho toàn bộ hành khách trên tàu du lịch Hà Lan MS Westerdam xuống bến trong bối cảnh lo ngại về virus corona mới lan truyền (2019-nCoV).

“Tôi đã ra lệnh. Từ chối đề nghị cho họ xuống tàu”, Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Chamvirakul thông báo trên Facebook ngày 11/2.

Thông điệp này được đăng tải sau khi người điều khiển MS Westerdam thông báo hôm thứ Hai về việc con tàu sẽ cho hành khách xuống cảng nước sâu ở Chon Buri vào thứ Năm, Kyodo News đưa tin.

Lo ngại lây virus corona, tàu du lịch lênh đênh ngoài khơi vì nhiều nơi từ chối cho phép khách xuống bến - Ảnh 1.

Tàu du lịch MS Westerdam cập cảng Port Everglades ở Florida vào tháng 4 năm 2007. Tàu sẽ không được phép cập cảng và hành khách sẽ không được xống bến tại Thái Lan. (Ảnh từ Wikimedia Commons)

Theo USA Today, tàu du lịch MS Westerdam đang chở 1.455 khách và 802 thành viên phi hành đoàn. Trước đó, tàu du lịch này đã bị từ chối nhập cảnh vào các cảng ở Nhật Bản, Philippines và đảo Guam. Và khi tới Thái Lan, tàu du lịch MS Westerdam tiếp tục bị từ chối nhập cảng do lo ngạy lay dịch bệnh.

Công ty, thuộc sở hữu của Carnival Corp có trụ sở tại Miami, đã cho biết vào hôm thứ Hai rằng hành khách sẽ rời khỏi Bangkok, Thái Lan vào ngày 13 tháng 2 và không có lí do gì để tin rằng bất kỳ ai trên tàu có virus.

Con tàu khởi hành từ Hồng Kông vào ngày 1 tháng Hai. Không biết tàu du lịch này sẽ đi đâu tiếp theo khi nhiều quốc gia từ chối cho nhập cảng do lo ngại dịch bệnh.

Hàng ngàn người trên tàu du lịch World Dream ở Hồng Kông được giải phóng khỏi kiểm dịch

Theo AFP đưa tin, hàng ngàn người mắc kẹt trên một con tàu du lịch World Dreamở Hồng Kông trong năm ngày được phép rời đi vào Chủ nhật sau khi 1.800 thủy thủ đoàn của họ đã thử nghiệm âm tính với virus corona mới lạ (2019-nCoV).

Các cơ quan y tế tại trung tâm tài chính châu Á cho biết phi hành đoàn và một số hành khách tương tự đã được thả ra khỏi khu vực cách li do lo ngại rằng một số nhân viên có thể đã nhiễm virus corona trong chuyến đi trước đó và truyền lại.

Lo ngại lây virus corona, tàu du lịch lênh đênh ngoài khơi vì nhiều nơi từ chối cho phép khách xuống bến - Ảnh 3.

Hành khách xếp hàng để cuối cùng rời khỏi tàu du lịch World Dream tại nhà ga hành trình Kai Tak ở Hồng Kông. (Ảnh AFP)

Thông tin cho biết, khi đến Hồng Kông hôm thứ Tư, các cuộc kiểm tra được thực hiện trên thủy thủ đoàn của tàu World Dream, còn hành khách không cần trải qua kiểm tra vì họ không liên lạc với ba khách du lịch bị bệnh trong chuyến đi tháng Một vừa qua.

Các hành khách và phi hành đoàn bị cô lập trên tàu du lịch này đã hi vọng ở lại trên tàu cho đến thứ Ba sau khi chính quyền Hồng Kông cho biết việc thử nghiệm sẽ mất ít nhất bốn ngày.

Nhưng giám đốc y tế cảng Leung Yiu-hong cho biết vào Chủ nhật, tất cả các xét nghiệm đều có kết quả đều âm tính.

Ông nói thêm rằng thử nghiệm hành khách được coi là không cần thiết vì chúng có nguy cơ lây nhiễm tương đối thấp. Tất cả 3.600 trên tàu sẽ không được yêu cầu tự cách li sau khi rời đi.

Hồng Kông vào thứ Bảy đã bắt đầu thực thi thời hạn cách li 14 ngày đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc đại lục trong một nỗ lực mới nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona.

Bộ trưởng y tế thành phố vào sáng Chủ nhật cho biết, 468 người đã được yêu cầu ở nhà, trong phòng khách sạn hoặc tại một trại cách li của chính phủ kể từ khi chính sách có hiệu lực.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hiện trạng bãi sông Liên Mạc, Thượng Cát, Phú Thượng dự kiến  xây công viên thuộc Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Cụm công viên tại các bãi sông Liên Mạc - Thượng Cát - Phú Thượng được duyệt với tổng diện tích hơn 154 ha, là dự án thành phần thuộc Nhóm 2 - các dự án đầu tư công viên cảnh quan, vui chơi giải trí trong tổng thể Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.