Loại hình bất động sản nào đang được quan tâm nhất?

Theo dữ liệu tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc tăng 5%, lượng tin đăng bất động sản cũng tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Trên thị trường bất động sản bán, nhà mặt phố, biệt thự, chung cư là những loại hình ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh nhất trong 100 tháng qua, lần lượt ở mức tăng 21%, 13% và 11% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, mức độ quan tâm nhà riêng và đất nền gần như không có sự thay đổi, lượng quan tâm đất dự án giảm 13%.

 (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Đối với thị trường cho thuê, mức độ quan tâm tăng mạnh ở tất cả các loại hình. Trong đó văn phòng cho thuê tăng 181% và nhà mặt phố cho thuê tăng 127%. Tuy nhiên, lượng tin đăng, phần nào thể hiện nguồn cung của một số loại hình thiết yếu như chung cư, nhà trọ, cửa hàng lại giảm đáng kể, từ 14 đến 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường TP HCM phục hồi tốt hơn Hà Nội

Theo quan sát của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản TP HCM có sự hồi phục mạnh mẽ hơn Hà Nội về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng. 

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm đến bất động sản tại TP HCM tăng 30% so với cùng kỳ 2021, trong khi Hà Nội chỉ tăng 11%. Lượng tin đăng bất động sản ở TP HCM cũng tăng đến 45%, so với mức tăng 20% của Hà Nội.

Lý giải cho điều này, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, năm 2021, TP HCM là một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, là đầu tàu kinh tế cả nước, TP HCM đã có nhiều sự phục hồi và phát triển. GRDP 9 tháng đầu năm của TP HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ, tăng gần 8% so với năm 2019, theo Cục Thống kê TP HCM. Vì vậy, nhu cầu về bất động sản, nhất là những loại hình phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất và ở thực tăng cao. Tại TP HCM mức độ quan tâm tăng mạnh nhất đối với nhà mặt phố (tăng 47%), còn ở Hà Nội là căn hộ chung cư (tăng 13%).

 

  (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất trong 10 tháng đầu năm 2022 cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau giai đoạn chịu tác động tiêu cực từ Covid-19. Tuy nhiên, con số này vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đó, dù nhu cầu mua bất động sản 10 tháng đầu năm tăng nhưng chủ yếu tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện một số đợt sốt đất cục bộ và đã có xu hướng giảm trong quý III/2022.

Thanh khoản thị trường đang chịu ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, thiếu hụt nguồn cung và biến động lãi suất. Tuy nhiên, sự sụt giảm nặng nề nhất chủ yếu rơi vào đất nền và căn hộ hạng sang. Một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng  khai thác giá trị thương mại vẫn nhận được sự quan tâm.

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.