Loại trái cây nào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng, nhưng căn bệnh mạn tính này có thể được ngăn chặn với sự trợ giúp của chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.
Loại trái cây nào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food & Function cho thấy rằng ăn táo và lê có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này, theo Natural News.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiến hành phân tích tổng hợp để xác định ảnh hưởng của việc tiêu thụ táo và lê đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Để thực hiện điều này, họ đã thu thập các nghiên cứu, đánh giá tài liệu và phân tích tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu, để xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ táo và lê với bệnh tiểu đường loại 2.

Tất cả các nghiên cứu bao gồm sử dụng câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 5 nghiên cứu với tổng số 228.215 người tham gia, trong đó 14.120 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Họ cũng quy đổi tất cả dữ liệu về tiêu thụ thực phẩm thành các phần ăn mỗi tuần bằng cách sử dụng khẩu phần tiêu chuẩn là 106 gram mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ táo và lê có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đến 18%.

Ngoài ra, họ cũng tìm hiểu hiệu quả của từng khẩu phần táo và lê với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả cụ thể như sau: 1, 2, 3, 4 và 5 khẩu phần mỗi tuần sẽ có mức giảm tương ứng là 3%, 8%, 12%, 15% và 19% đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Họ tin rằng tác dụng bảo vệ của táo và lê chống lại căn bệnh mạn tính này có thể là nhờ vào các loại polyphenol thực vật - có tác dụng chống ô xy hóa mạnh mẽ, chất xơ hòa tan trì hoãn việc làm trống dạ dày, từ đó làm giảm việc đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn và làm giảm insulin máu. Ngoài ra, còn do các hóa chất thực vật khác có thể chống viêm.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng ăn táo và lê làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phát hiện này rất quan trọng vì táo và lê là hai loại trái cây được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ngoài ra, những loại trái cây này cũng cung cấp nhiều hợp chất có lợi cho chế độ ăn uống.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí BMJ của Anh, cũng tiết lộ rằng chế độ ăn chỉ gồm toàn trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có hiệu quả hơn những loại khác trong việc ngăn ngừa bệnh.

Được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ), nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ ba nghiên cứu sức khỏe trong dài hạn, bao gồm 151.209 phụ nữ và 36.173 nam giới, trong đó những người tham gia trả lời các câu hỏi về lối sống, chế độ ăn uống và sức khỏe của họ - đặc biệt là tất cả những căn bệnh họ đã mắc phải. Bảng câu hỏi này được lặp lại cứ sau vài năm trong ít nhất hai thập niên.

Các nhà nghiên cứu Harvard đã hỏi về việc tiêu thụ khoảng 10 loại trái cây, bao gồm táo hoặc lê, chuối, quả việt quất, dưa đỏ, nho hoặc nho khô, bưởi, cam, đào, mận hoặc mơ, mận và dâu tây.

Kết quả cho thấy quả việt quất có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường. Nho đứng thứ hai, tiếp theo là táo, theo Natural News.

Chuối và bưởi cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, trong khi dâu tây không có nhiều tác dụng. Ngược lại, dưa vàng làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu cũng cho thấy thay thế ba phần nước ép trái cây mỗi tuần bằng 3 phần quả việt quất, giúp giảm 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng bảo vệ của quả việt quất, nho đỏ và táo chống lại bệnh tiểu đường loại 2 có thể là do hàm lượng anthocyanin cao của chúng. Nghiên cứu cho thấy chất này có khả năng làm tăng sự hấp thu glucose ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi ăn trái cây, hãy chắc chắn không có thuốc trừ sâu, theo Natural News.

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.