(Ảnh: SK&ĐS) |
Quả cóc có tên khoa học là Spondias cytherea, là một loại cây xích đạo và phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới. Quả cóc có chứa rất nhiều chất xơ. Ở mỗi vùng có một tên gọi khác nhau cho loại quả này, ở miền Bắc Việt Nam người ta gọi là quả sấu tầu, còn ở miền Nam gọi là quả cóc.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Oai – Khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, trong quả cóc có nhiều chất xơ và protein. Đây một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em.
Theo đông y, trong quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích có được khi ăn quả cóc:
Thanh nhiệt, giải độc
Cũng theo Đông y, quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid ascorbic, trong 100g thịt quả cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm.
Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư
Ít ai biết rằng, quả cóc là trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen, hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.
Quả cóc chức rất nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh: Pinterest) |
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong 100g cóc chứa tới 30mg sắt, có thể hỗ trợ sự hình thành của các tế bào hồng cầu. Ngoài sắt, quả cóc cũng chứa vitamin B1 có thể giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, làm tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Kiểm soát mức cholesterol
Ngoài việc chống lão hóa, vitamin C chứa trong quả cóc cũng giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật xanh (một loại axit để hỗ trợ việc tiêu hóa chất béo trong cơ thể). Do đó có thể có tác động đối với nồng độ cholesterol trong máu và tỷ lệ mắc sỏi mật. Vì vậy, loại quả này vô cùng hữu ích trong kiểm soát mức cholesterol của bạn.
Giảm lượng đường trong máu
Đối với những người bị tiểu đường tuýp 2, ăn quả cóc giúp làm giảm lượng đường trong máu. Mọi người có thể chế biến bằng cách tách lấy cùi quả cóc, bỏ hạt, thái nhỏ rồi sấy hoặc phơi khô, nghiền thành bột mịn, bảo quản khô ráo không để bị ẩm mốc.
Vitamin A trong quả cóc đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của nhận thức thị giác con người. Loại vitamin này giúp phân bố các hình ảnh được tiếp nhận bởi võng mạc mắt và truyền tải tới não. Hợp chất đóng vai trò chính trong lĩnh vực này là retinol.
(Ảnh: Nikki Gacia) |
Nhiều chất sắt giúp da dẻ hồng hào. Một phần ăn gồm 100g cóc sẽ cung cấp khoảng 3,2 mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt cho cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển oxy và tạo ra các tế bào máu trong cơ thể. Nếu bạn bị thiếu máu thì nên thường xuyên bổ sung nhiều sắt từ trái cóc.
Chống lão hóa
Một khẩu phần gồm 100g trái cóc có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 34 mg vitamin C, đáp ứng hơn ½ lượng vitamin C cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin C trong quả cóc giúp bảo vệ các phân tử quan trọng như protein, chất béo, carbohydrates và axít nucleic (DNA và RNA) chống lại các gốc tự do, độc tố hoặc các chất ô nhiễm – những nguyên nhân gây lão hóa sớm.
Giảm cân
Cóc được biết đến là một loại trái cây có công dụng giảm cân, làm đẹp hiệu quả. Quả cóc cung cấp ít calo, trong 100g thịt cóc cung cấp khoảng 29 calo, chất béo có trong trái cóc là chất béo có lợi. Đặc biệt, chất xơ có nhiều trong trái cóc mang lại cảm giác no bụng lâu nên sẽ không làm cho bạn thèm ăn và ăn ít đi. Kiểm soát các cơn đói cũng như cân nặng một cách hiệu quả rất có ích trong việc giảm cân.
Không chỉ được sử dụng tươi sống mà cóc còn có thể chế biến thành những món ăn như salad, nộm hay nước sốt cho các món khác, ép nước uống rất thơm ngon...(Ảnh: Nước ép) |
Trị cảm cúm, đau họng
Trong 100g thịt của loại quả này chứa tới 42mg acid ascorbic, ngoài ra còn có nhiều chất sắt nên cóc có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Bên cạnh đó, khi nhai thật kỹ quả cóc với chút muối rồi nuốt dần còn giúp trị đau hầu họng hoặc chỉ cần chấm cóc với muối, nhai thật kỹ, nuốt từ từ sẽ hết đau họng.
Trị tiêu chảy
Từ lâu vỏ cây cóc được dùng làm nguyên liệu trong bài thuốc trị tiêu chảy, theo Đông y. Lấy vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ sắc uống. Lấy khoảng 4 miếng vỏ cây của 2 loại, mỗi miếng bằng ngón tay cái, nấu với 750ml nước còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, sẽ giảm nhanh bệnh tiêu chảy.
(Ảnh: YDVN) |
LƯU Ý KHI ĂN QUẢ CÓC Mặc dù quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, với các loại trái cây như cóc, xoài… có vị chua thường chứa một lượng a-xít rất lớn.Chúng có thể gây nên tình trạng thừa axít trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày. Vì thế, với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu tâm khi ăn cóc. Không nên ăn cóc thường xuyên và không ăn quá nhiều cùng một lúc. Do quả cóc có vị chua chúng ta không nên ăn lúc đói. Với trẻ nhỏ chúng ta cũng nên hạn chế cho ăn loại quả này. Với người trưởng thành nên ăn khoảng 300gr một ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng các loại trái cây khác để cung cấp đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. |
Người mắc tiểu đường tuyệt đối không nên bỏ qua loại quả này | |
Giảm cân 'thần tốc' bằng chuối xanh | |
Bí đỏ - thực phẩm bổ dưỡng và nguyên liệu làm đẹp da |