Mắc hội chứng lạ, cháu bé 3 tuổi liệt hai chân sau giấc ngủ trưa

Sau giấc ngủ trưa, bé 3 tuổi đột nhiên không đứng được, gọi hỏi không trả lời.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống 1 bệnh nhi bị Hội chứng Guillain - barre.

Theo đại diện bệnh viện, ngày 31/5/2019, bệnh nhi Phạm Bảo Anh 36 tháng tuổi (trú tại Khu Bí Giàng - Phường Yên Thanh - Thành phố Uông Bí) nhập viện trong tình trạng liệt hai chi dưới. Bệnh diễn biến nhanh, sau đó trẻ liệt 2 chi trên, giãn đồng tử, rối loạn nhịp tim chậm, tiếp xúc chậm.

Mắc hội chứng lạ, cháu bé 3 tuổi liệt hai chân sau giấc ngủ trưa - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang dần hồi phục sau thời gian điều trị. (Ảnh: BVCC)

Gia đình bệnh nhân thông tin, trước khi nhập viện trẻ có bị sởi khoảng 1 tuần, đã điều trị ổn định chỉ còn một ít ban dưới da. Ngày hôm vào viện trẻ có đi học sau giấc ngủ trưa thì trẻ không đứng được, gọi hỏi không trả lời và được đến cấp cứu tại bệnh viện. 

 Qua thăm khám và dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc Hội chứng Guillain - barre (Viêm đa rễ dây thần kinh ngoại biên). Bệnh có thể tiến triển nặng gây tình trạng liệt cơ hô hấp, nguy cơ tử vong. 

 Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Nhi bệnh viện nhanh chóng điều trị tích cực cho bệnh nhi thở oxy và phối hợp nhiều phương pháp điều trị: Sử dụng thuốc immunoglobulin theo phác đồ, thuốc kháng viêm, tập phục hồi chức năng… 

 BSCKI. Đào Thị Loan, Phó Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đây là ca bệnh nặng, bệnh diễn tiến nhanh nhưng rất may mắn việc điều trị kịp thời và sức khỏe trẻ đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Nhờ vậy hiện tại sau 6 ngày điều trị trẻ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, chân tay đã cử động được.

Hội chứng Guillain - barré (viêm đa rễ và dây thần kinh cấp tính hay viêm đa rễ và dây thần kinh sau nhiễm khuẩn) là một bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên cấp tính (rễ và dây thần kinh ở tủy sống và dây thần kinh sọ não).

Đây là một cấp cứu thần kinh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong do suy hô hấp hoặc sặc phổi do rối loạn chức năng nuốt hoặc thậm chí có thể bị ngừng tim do tổn thương dây thần kinh chi phối tim.

Mặc dù vậy, khi qua được giai đoạn nguy hiểm, đại đa số các trường hợp đều hồi phục hoàn toàn sau 6 tháng - 1 năm, tuy nhiên khoảng 10% các trường hợp để lại di chứng về vận động hoặc cảm giác.

Bệnh hiếm gặp nhưng xảy ra ở mọi lứa tuổi (tăng dần theo tuổi, dưới 5 tuổi hiếm gặp), mọi sắc tộc, cả hai giới nhưng nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Bệnh thường tiến triển đến tự khỏi (nếu qua được giai đoạn nguy hiểm), hiếm khi tái phát lần hai.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.