Lần đầu tiên Việt Nam ghép gan thành công cho bệnh nhi 1 tuổi, chỉ nặng 6,7kg

Ca ghép gan đã cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Tại thời điểm hiện tại, đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện tại Việt Nam.

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định) được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi, do hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2.

Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan.

"Nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan", BS Anh Hoa cho biết.

Bé T.V.H.V. rất may mắn, bởi cả bố và mẹ cháu đều có gan phù hợp để hiến cho con.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép gan thành công cho bệnh nhi 1 tuổi, chỉ nặng 6,7kg   - Ảnh 1.

Các y bác sĩ theo dõi các chỉ số của bệnh nhân. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Ca ghép gan cho bệnh nhi V. được thực hiện sáng 1/4/2019 bởi hơn 40 y bác sĩ với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng, tới từ Đài Bắc.

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm) của em bé mới chỉ 6,7kg.

TS.BS Phạm Duy Hiền, trưởng khoa ngoại Bệnh viện Nhi TW cho biết: "Chúng tôi chỉ thực hiện ca ghép khi đảm bảo được tỉ lệ thành công cao, vì một ca phẫu thuật ghép gan không đơn giản là tốn về chi phí điều trị mà còn có đến hai người trong cùng một gia đình cùng lên bàn mổ. Mặt khác, bệnh nhi chưa tròn 1 tuổi, cân nặng chỉ 6,7kg, đây thực sự là thách thức về kĩ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng",

Về trường hợp bệnh nhân V. sau ca ghép, bệnh nhi tiếp tục được cách li và chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức Ngoại. Suốt 13 ngày sau ghép, bệnh nhân liên tục đi ngoài phân bạc trắng, đó là 13 ngày căng thẳng tới tột độ, đe doạ nguy cơ phải phẫu thuật lại.

Phải đến đêm ngày thứ 14 sau mổ, bé đi đại tiện có màu vàng như bình thường, thể hiện mật đã lưu thông tốt, ca ghép thành công. Mọi áp lực của y bác sĩ và gia đình bệnh nhi lúc này mới được giải tỏa.

Đặc biệt, sau 20 ngày ghép gan, cân nặng của bệnh nhi đã tăng thêm được 500gr.

Xem thêm: Gặp người đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam: Khi cô bé 'thập tử nhất sinh' ngày nào đã là thiếu nữ xinh đẹp

Tag:
chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.