Malaysia phát lệnh bắt nhân viên hàng không Triều Tiên

Cảnh sát Malaysia phát lệnh bắt giữ một nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo để hỗ trợ điều tra nghi án Kim Jong-nam.
 
malaysia phat lenh bat nhan vien hang khong trieu tien Malaysia và những bí ẩn chưa có lời giải
malaysia phat lenh bat nhan vien hang khong trieu tien Malaysia thả công dân Triều Tiên trong nghi án Kim Jong Nam
malaysia phat lenh bat nhan vien hang khong trieu tien
Kim Uk-il, 37 tuổi, bị cảnh sát Malaysia phát lệnh bắt giữ hôm nay. Ảnh: Cảnh sát Malaysia

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama hôm nay dẫn lời Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar cho biết đã phát lệnh bắt Kim Uk-il, 37 tuổi, để thẩm vấn hỗ trợ điều tra vụ án Kim Chol.

Kim Uk-il đến Malaysia hôm 29/1, khoảng hai tuần trước khi vụ tấn công Kim Chol xảy ra hôm 13/2.

Ông Khalid nói thêm, thông qua Bộ Ngoại giao Malaysia, cảnh sát đã gửi công văn tới Hyon Kwang-song, bí thư thứ hai đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia, yêu cầu ông này hợp tác điều tra. Trước đó, ông Khalid từng nói cảnh sát sẽ tuân theo thông lệ quốc tế để thu thập tin tức từ ông Kwang-song, người có quyền miễn trừ ngoại giao.

Ông Hyon Kwang-song và Kim Uk-il là hai nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam. Ngoài hai người, còn có 5 công dân Triều Tiên nữa, đang bị cảnh sát Malaysia truy tìm.

Cảnh sát nước này hôm 22/2 đề nghị giới chức Triều Tiên hợp tác, bàn giao 4 người đàn ông Triều Tiên đã trở về nước từ Malaysia, cùng ngày với vụ sát hại, để giúp hỗ trợ điều tra. Malaysia yêu cầu Triều Tiên hợp tác và cho phép cảnh sát thẩm vấn tất cả nghi phạm để có thể hoàn tất điều tra. Tuy nhiên, ông Khalid hôm 1/3 cho biết đại sứ quán Triều Tiên chưa hợp tác theo yêu cầu cảnh sát.

Sáng nay, Malaysia đã phóng thích và trục xuất Ri Jong-chol, 47 tuổi, nghi phạm Triều Tiên duy nhất bị bắt giữ trong vụ án Kim Jong-nam, vì không đủ bằng chứng buộc tội và giấy phép lao động của ông Ri đã hết hạn.

Hôm 1/3, hai nữ nghi phạm là công dân Việt Nam và Indonesia đã bị tòa án buộc tội giết người. Malaysia cho rằng nạn nhân Kim Chol chết bởi chất độc thần kinh VX.

Giới chức và truyền thông Hàn Quốc cho rằng người này chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đến nay chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao có tên Kim Chol.

malaysia phat lenh bat nhan vien hang khong trieu tien
Những nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam.. Đồ họa: Tiến Thành - Hồng Hạnh

Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.