Chị Phương Anh, mẹ của bé Shin hiện tại vừa hoàn thành xong việc học ngành Sư phạm. Lần đầu làm mẹ, người mẹ trẻ sinh năm 1997 này vẫn luôn tự tin khi chăm con bằng tất cả sự quan tâm, yêu thương và không ngừng học hỏi mỗi ngày.
Bên cạnh việc cho con bú sữa mẹ và ăn dặm, khi bé được 6 tháng rưỡi, chị Phương Anh tập cho con uống sữa hạt. Chị cho biết: “Mình tập cho Shin ăn dặm theo phương pháp BLW từ lúc 6 tháng nên con ăn thô khá tốt. Cũng chính vì thế khi cho con thử uống sữa hạt, có hôm mình làm đặc, có hôm làm loãng thì bé vẫn xử lý rất tốt”.
Gia đình nhỏ hạnh phúc của mẹ trẻ xinh đẹp Phương Anh. |
Lần đầu làm sữa hạt, chị Phương Anh chọn loại hạt quen thuộc, đó là hạt sen để bé có được thức uống dễ hấp thụ nhất. Chị chọn cách làm sữa thật loãng để giúp bé làm quen dần với mùi vị. Chị cũng rất vui khi thấy con hợp tác. Kế tiếp, chị bắt đầu cho con làm quen dần với việc kết hợp nhiều loại hạt với nhau như hạt sen và bí đỏ, hạt sen và hạt kê, hạt sen và yến mạch…
Chị Phương Anh bộc bạch: “Qua việc tìm hiểu cũng như đọc các bài viết về sữa hạt, mình được biết các loại hạt sẽ bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng đa dạng cho con. Ưu điểm lớn của sữa hạt là các thao tác khá dễ dàng, lại rất an toàn. Bạn Shin nhà mình trộm vía rất mê ăn uống, nên con luôn hào hứng khi tới bữa ăn, điều đó tiếp thêm cho mình động lực vào bếp mỗi ngày”.
Bên cạnh lý do chọn sữa hạt do trong sữa có đa dạng các chất dinh dưỡng, chị Phương Anh còn khá băn khoăn về nguồn sữa bò ở Việt Nam khi rất khó tìm mua được nguồn sữa sạch. Vì thế, ngoài sữa mẹ, khi con được hơn 6 tháng, chị Phương Anh mong muốn giúp bé bổ sung thêm đa dạng các chất nên đã chọn thêm sữa hạt loại tốt, sạch (hạt hữu cơ, Non GMO) cho con.
Sinh con lần đầu khi còn rất trẻ nhưng chị Phương Anh khá đảm đang và khéo léo trong cách chăm sóc con. |
Bé Shin rất thích uống sữa hạt do mẹ chế biến. |
Thời gian đầu, chị Phương Anh thường lưu lại các công thức sữa hạt của các mẹ có nhiều kinh nghiệm để làm theo cho con. Dần dần, trong quá trình con ăn uống, chị chú ý theo dõi xem con thích loại nào, chị sẽ linh hoạt kết hợp các loại hạt với nhau. Ban đầu chị làm đơn thuần từng loại hạt, sau đó sẽ kết hợp 2 – 3 loại với nhau. Ví dụ như hạt sen hạt kê, đậu gà lá nếp, hạt điều chà là, diêm mạch, hạt bí, gạo lứt…
Khi kết hợp các loại hạt, chị Phương Anh cũng khá thận trọng tìm hiểu xem các loại hạt đó có kết hợp với nhau được không và có gây dị ứng cho bé không, có dễ uống không để cân nhắc và chọn lựa.
Để rút ngắn thời gian làm sữa hạt, người mẹ trẻ này thường lên menu các loại hạt mix với nhau cho ngày mai, và trước khi đi ngủ chị ngâm hạt theo đúng thời gian từng loại hạt. Đối với mùa đông có thể để ở nhiệt độ phòng, mùa hè thường bảo quản trong tủ lạnh để tránh hạt bị thiu, lên men… Khi đã ngâm xong, chị rửa sạch với nước và xay thật nhuyễn rồi lọc lấy nước, bã sẽ tận dụng làm bánh cho con. Chị Phương Anh lưu ý thêm, có một số hạt cần phải nấu rồi mới xay, một số hạt thì không cần nấu, xay xong chỉ cần đun sôi là có thể dùng được. Một số loại hạt có vỏ có thể ăn sống như hạnh nhân, óc chó, macca… thì có thể không cần đun để bảo toàn được dinh dưỡng.
Chị Phương Anh chia sẻ: “Có 2 quy trình ngâm - xay - lọc - nấu hoặc ngâm - nấu - xay - lọc tùy vào đặc tính từng loại hạt và sở thích có thể lựa chọn cách làm phù hợp. Các loại sữa như sữa hạnh nhân, sữa hạt sen, sữa óc chó, sữa dừa, đậu nành khi đun cần đun nhỏ lửa và khuấy đều, để sữa sôi mạnh sẽ bị vón cục. Sau khi đã ra thành phẩm, sữa hạt sẽ có loại hơi nhạt khó uống đối với trẻ, thì mình thường sử dụng 1 số loại tạo ngọt như xay cùng quả chuối, quả xoài… hoặc ngoài ra có 1 số loại cũng là của hữu cơ như chà là, đường dừa, đường thốt nốt…, vị ngọt thanh mát giúp bé thích thú hơn”.
Khi nấu sữa hạt, chị Phương Anh lưu ý:
1. Chọn nguyên liệu:
Vì là làm cho bé uống nên khâu chọn nguyên liệu rất kỹ, ưu tiên tìm nguồn nguyên liệu sạch và an toàn cho bé.
Ví dụ về các loại hạt như hạt lăng, hạt kê, đậu gà, hạt diêm mạch, kỉ tử, gai dầu,... thường chọn loại hữu cơ của Terrosoul hoặc của Edison.
Yến mạch thì chọn loại cán mỏng của Bob's Red Milk hoặc loại Bio Hafer Flocken của Đức.
Còn một số loại tạo hương thơm như vani, bột quế, bột cacao mình cũng dùng của hữu cơ và Simply.
Và lưu ý là dù hạt nào thì cũng nên ngâm hạt trước khi chế biến để loại bỏ độc tố, giúp bé dễ tiêu hoá và để hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ hạt.
2. Dụng cụ xay và lọc
Các mẹ có thể dùng máy ép chậm, hoặc máy xay có dung tích mạnh để xay kĩ được các loại hạt. Lọc sữa nên lọc vào túi lọc sữa hoặc khăn xô sạch của bé. Luôn phải vệ sinh sạch máy xay và túi lọc trước khi làm sữa.
3. Bảo quản sữa:
Sữa hạt làm xong có thể bảo quản trong ngăn tủ mát 2-3 ngày. Sữa uống ngon nhất trong 2 ngày nên thường làm khoảng 800 - 1 lít để cả 2 mẹ con cùng uống.
Sữa nên để trong chai thủy tinh hoặc nếu chai nhựa thì dùng loại BPA free và được chế biến để chịu được nhiệt (nếu có lạnh quá hoặc nóng quá thì thực phẩm trong chai không bị biến chất, gây độc).
Tham khảo công thức 10 món sữa hạt chị Phương Anh thường làm cho bé:
Cách làm: - Quinoa ngâm 2 giờ đồng hồ - Vo quinoa như vo gạo cho sạch, đun quinoa với nước sôi để nhỏ lửa. Nấu lửa liu riu tới khi hạt nở bung. - Để nguội và xay, lọc lấy sữa, bã để bánh. |
Nguyên liệu: - Điều 1 nắm tầm 15-20 hạt. - Chà là 1-2 quả - Vani Cách làm: - Hạt điều rang hơi khô cho sạch mủ rồi ngâm 3-4 tiếng sau đó nấu 20p với 300ml nước. - Đợi nguội cho vào máy xay xay chung với 1-2 quả chà là tạo ngọt, sau đó lọc kĩ cho ít vani vào tăng mùi thơm và béo ngậy. |
Nguyên liệu - Đậu gà: 50gram - Đậu xanh: 20gram Cách chế biến - Ngâm 2 loại đậu gà, đậu xanh qua đêm, rửa sạch 2-3 lần nước. - Đối với đậu xanh loại bỏ những hạt hư đen. - Cho đậu gà, đậu xanh vào máy xay nhuyễn với 300ml nước. - Dùng máy xay xay nhuyễn sau đó dùng lọc rây lọc bã lần 1. - Tiếp tục lấy hỗn hợp lần 1 xay nhuyễn rồi dùng lọc rây lọc bã lần 2. - Đun ấm hỗn hợp thu được. |
Sữa đậu gà lá nếp Nguyên liệu: - 70gr đậu gà - 3 lá nếp - Đường thốt nốt Cách làm: - Đậu gà ngâm qua đêm, rửa qua, xay với gấp đôi nước, rây lọc (bã có thể làm bánh đậu gà rất ngon). - Lá nếp rửa sạch, xay vs nước, lọc. - Đun ấm hỗn hợp sữa đậu với nước lá nếp, sủi lăn tăn tắt bếp. - Chắt vào hũ thuỷ tinh, người lớn cho thêm đường thốt nốt, để tủ lạnh 2-3 ngày. - Thơm mùi đậu, mát của lá nếp. |
Sữa kê vàng hạt sen Nguyên liệu: 50g hạt kê vàng 100g hạt sen tươi 1 lít nước lọc Cách làm: - Kê ngâm 4 tiếng. - Hạt sen tươi ngâm 1 tiếng. Có thể k cần ngâm nấu luôn cũng được. - Cho kê và hạt sen vào đun sôi trên bếp. Đợi 5ph cho kê nở ra là được. - Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn, lọc bã, bã mẹ măm, nước con uống. |
Nguyên liệu: - 1 nắm nhỏ hạnh nhân (tầm 20-22 hạt). - 1 nắm hạt lanh. - Nước. - Chất tạo ngọt (mình dùng đường cỏ, đường lành nhất). Cách làm: - Hạnh nhân ngâm nước nóng 4-6h (ngâm nước lạnh thì 8-12h). Bóc vỏ lụa. - Lần trước mình ngâm hạt lanh thì bị nhớt, rất khó xay, rang thơm rồi xay. Vừa xay vừa rót thêm nước. - Xay hạt lanh xong thì lọc kỹ. Nước thu được thì bỏ hạnh nhân vào xay nhuyễn. - Thu được sữa màu trắng ngà. Mình thích uống sệt nên không lọc lại. - Nêm đường và thưởng thức. |
Sữa đậu lăng đậu cúc Nguyên liệu: - 50gr đậu lăng - 50gr đậu cúc - Đường thốt nốt Cách làm: - 2 loại đậu ngâm qua đêm. - Cho hỗn hợp xay nhuyễn với nước, lọc (bã làm bánh). - Đun hỗn hợp. - Thêm đường thốt nốt. |
Nguyên liệu: - 100g đậu phộng - 20g hạt sen - 1 lít nước Cách làm: - Đậu phộng rửa sạch, ngâm qua đêm, thay nước 1-2 lần. - Hạt sen tươi ngâm 30p - Cho hạt sen với đậu phộng đã ngâm vào xay với 1 lít nước. - Lọc bã thu được sữa thơm ngon béo ngậy. - Sữa sau khi lọc cho lên bếp đun sôi, hạ lửa đun thêm 5p. - Để nguội, cho chất tạo ngọt, đóng chai, để tủ lạnh được 2 ngày. |
Nguyên liệu: - Đậu đỏ: 30gr - Đậu gà: 50gr - Đường dừa Cách làm: - Ngâm 2 loại đậu qua đêm, rồi rửa sạch. - Đun 2 loại tới khi sôi 10-15p, tắt bếp và xay, lọc thu được sữa. - Nêm chút đường dừa cho vị ngọt thanh. |
Nguyên liệu: Đậu Hà Lan và lá dứa Cách làm: Ngâm đậu Hà Lan 8 tiếng, sau đó đổ nước rửa sạch lại đậu. Cho đậu vào nồi và thêm nước cao gấp đôi phần đậu. Đun sôi trong 5 phút rồi cho chút muối biển. Tắt bếp và để nồi trong 7 phút. Cho tiếp lá dứa từ đầu cho vị sữa thơm hơn. Đổ tất cả vào máy xay, vớt lá dứa ra, cho thêm tuỳ khẩu vị. |
XEM THÊM
Mẹ làm đủ loại sữa hạt để cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng giúp con phát triển toàn diện
Người mẹ trẻ đảm đang Hoài Thu tự tay làm nhiều món sữa hạt để con được thưởng thức đa dạng mùi vị và cung ... |
Những bí quyết làm sữa hạt thật ngon và bổ dưỡng của người mẹ hơn 3 năm nấu cho con
Chị Võ Hà (TP HCM) đã có khá nhiều kinh nghiệm hữu ích sau hơn 3 năm nấu sữa hạt cho con. |
Xu thế sữa hạt trong thời đại xanh
Trong những năm gần đây, xu hướng sống xanh - gắn liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên ... |
Gợi ý 10 công thức sữa hạt giúp bé tăng cân, dễ tiêu hóa của mẹ trẻ Hà Nội
Vì muốn bổ sung thêm nhiều nguồn dinh dưỡng sạch, đảm bảo dành cho con, chị Lê Mai (Hà Nội) đã tìm hiểu cách làm ... |
Mẹ đảm gợi ý 10 công thức làm các món ngon bổ dưỡng, thanh mát cho con mùa hè
Trong những ngày nắng nóng, các mẹ sẽ bớt lo lắng khi con không còn lười ăn nhờ những món ngon thanh mát. |
Mẹ đảm chia sẻ công thức làm sữa hạt vừa bổ dưỡng lại an toàn cho bé
Để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho con, chị Mai Anh đã tự mình chế biến các món sữa từ hạt thơm ... |