Chị Lê Mai (28 tuổi) hiện đang là một nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội. Người mẹ trẻ có 1 cô con gái 3 tuổi tên thường gọi là Chip. Chị Mai bắt đầu cho con uống sữa hạt khi con được gần 2 tuổi sau một thời gian dùng sữa mẹ và ăn dặm.
Khi bắt đầu cho con uống sữa hạt, chị Mai đã dành thời gian tìm hiểu các thông tin và nhận thấy sữa hạt khá đầy đủ dinh dưỡng, lại dễ hấp thu nên quyết định tự làm sữa hạt cho con.
Chị Mai chia sẻ: “Trước đây, con mình khá nhẹ cân và hay ốm vặt, lại thường xuyên bị táo bón, từ khi bổ sung sữa hạt cho con hàng ngày, mình thấy con cải thiện rõ rệt về chiều cao, cân nặng, giảm hẳn tình trạng ốm vặt và không còn bị táo bón nữa. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, sữa hạt còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp bé có hứng thú ăn uống hơn”.
Chị Lê Mai (28 tuổi) hiện đang là một nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội. |
Chị Mai khá cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu để sử dụng làm sữa cho con. Các loại hạt chị Mai chọn đều phải đảm bảo là hạt Non GMO hoặc hữu cơ để đảm bảo sức khỏe, hạt có nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Đồng thời cần sử dụng loại hạt phù hợp với tháng tuổi của bé cũng như lượng nguyên liệu phù hợp với từng lứa tuổi.
Chị Mai chú trọng chọn hạt rõ nguồn gốc, đảm bảo dinh dưỡng và giúp con dễ tiêu hóa. |
Người mẹ trẻ lưu ý thêm: “Dụng cụ làm sữa phải đảm bảo sạch để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Tất cả các hạt khô đều được ngâm kĩ trước khi chế biến, và sữa có thể bảo quản được 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên mình khuyến cáo các mẹ nên làm hàng ngày để đổi vị cho con”.
Bé rất thích uống sữa hạt mẹ làm. |
Con được thưởng thức sữa hạt mẹ làm và đổi vị hàng ngày. |
Chị thường sử dụng các loại hạt phổ biến như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, đậu lăng, đậu cúc, đậu gà, hạt kê, yến mạch, khoai lang, bí đỏ, mè đen, hạt bí để làm sữa cho con. Chị cũng thường mix 2 loại hạt với nhau để hương vị thơm ngon, dễ uống.
Gợi ý 10 công thức sữa hạt chị Mai thường làm cho con:
1. Sữa hạnh nhân, cà rốt
Hạnh nhân 10 - 15 hạt: Ngâm nước 8h (2-3 h thay nước 1 lần), sau đó bóc lớp vỏ lụa.
Cà rốt 1 củ nhỏ gọt vỏ, bào mỏng.
Tất cả cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
2. Sữa hạt điều, đậu lăng đỏ
Hạt điều: (15 hạt to), ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần).
Đậu lăng: (khoảng 1 nắm to), ngâm nước khoảng 2h, đổ bỏ nước cũ (Đậu lăng đỏ đã tách vỏ nên không cần ngâm nhiều, nếu dùng đậu lăng xanh/nâu thì ngâm 8h, chà sạch vỏ).
Sau đó cho vào nồi đun sôi tầm 3-4 phút cho đậu chín để sữa thơm, không bị mùi tanh đặc trưng của đậu).
Tất cả cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
3. Sữa hạt điều, đậu gà
Hạt điều: 15 hạt to ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần).
Đậu gà: 1 nắm to ngâm nước 8h (2-3 h thay nước 1 lần).
Rửa sạch cho tất cả vào máy xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
4. Sữa hạnh nhân, khoai lang
Hạnh nhân: 10 - 15 hạt ngâm nước 8h (2-3 h thay nước 1 lần), sau đó bóc lớp vỏ lụa.
Khoai lang: 1 củ nhỏ gọt vỏ, có thể hấp chín cho sữa thơm ngon.
Tất cả cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
5. Sữa óc chó, đậu gà
Óc chó: (10 nhân) ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần), bóc lớp vỏ lụa.
Đậu gà: 1 nắm to ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần).
Rửa sạch cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa, khuấy liên tục khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
6. Sữa óc chó, đậu đen
Óc chó: (10 nhân) ngâm nước 8h (2 - 3 h thay nước 1 lần), bóc vỏ lụa.
Đậu đen: 1 nắm to, rang chín, sau đó ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần).
Rửa sạch cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
7. Sữa kê, hạt điều
Hạt điều: (15 hạt to) ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần)
Kê: 1 nắm to ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần), sau khi ngâm rửa sạch đun chín.
Rửa sạch cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
8. Sữa kê, đậu gà
Đậu gà: (1 nắm to) ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần)
Kê: 1 nắm to ngâm nước 8h (2 - 3 h thay nước 1 lần), sau khi ngâm rửa sạch đun chín. Rửa sạch cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
9. Sữa hạt điều, quinoa
Hạt điều: (15 hạt to) ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần)
Quinoa: 1 nắm to ngâm nước 8h (2 - 3h thay nước 1 lần).
Rửa sạch cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
10. Sữa hạnh nhân, óc chó
Óc chó: (10 nhân) ngâm nước 8h (2 - 3 h thay nước 1 lần), bóc vỏ lụa.
Hạnh nhân: 10-15 hạt ngâm nước 8h (2 - 3 h thay nước 1 lần), sau đó bóc lớp vỏ lụa. Rửa sạch cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 lít nước, đổ ra nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, thêm đường thốt nốt vào và thưởng thức.
XEM THÊM
Sinh mổ tại Mỹ: Sau sinh vẫn ăn sữa chua, được da tiếp da với con cả ngày
Chị Bùi Khánh Quỳnh hiện sinh sống tại bang Texas, Mỹ chia sẻ trải nghiệm sinh mổ tại đây. Chị Quỳnh sống ở Mỹ đã ... |
Gây tê tủy sống có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ phụ nữ sau sinh?
Trong quá trình chuyển dạ, do nhiều trường hợp không thể sinh thường, bác sĩ buộc phải tiến hành ca mổ bắt con và gây ... |
Bám mẹ là bản năng gốc ở mọi loài, thế nhưng người ta lại coi nó là 'cái tội'
Bám mẹ là bản năng gốc ở mọi loài, thế nhưng trớ trêu thay, ở loài người, bám mẹ lại bị coi là “cái tội”. |
Lối sống 07:38 | 12/12/2018
Lối sống 01:10 | 11/10/2018
Lối sống 13:43 | 23/09/2018
Lối sống 10:36 | 20/08/2018
Lối sống 07:06 | 15/08/2018
Lối sống 08:04 | 06/08/2018
Lối sống 12:00 | 03/08/2018
Lối sống 11:00 | 30/07/2018