Một lần sinh nở làm giảm 2 năm tuổi thọ của phụ nữ

Rất nhiều phụ nữ nói rằng những căng thẳng khi làm mẹ đã khiến họ già đi nhanh chóng. Và một nghiên cứu mới đây đã chứng minh suy nghĩ của họ là đúng.
Giải pháp chữa ngứa khi mang thai
Những cách tự nhiên giúp phụ nữ mang thai vận động cơ thể và sinh đúng ngày
mot lan sinh no lam giam 2 nam tuoi tho cua phu nu
Ảnh minh họa: Daily Mail

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, quá trình lão hóa của phụ nữ sẽ bị đẩy nhanh hai năm sau mỗi lần họ sinh con. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ càng sinh nhiều con thì tuổi thọ của họ sẽ càng ngắn đi.

Nghiên cứu bất ngờ này do nhóm chuyên gia tại Đại học Northwestern (Mỹ) tiến hành trên 3.200 phụ nữ tuổi từ 20 – 22 tại Philippines. Họ quan sát hai dấu hiệu lão hóa tế bào là chiều dài khúc cuối (telomere) và tuổi biểu sinh - cả hai đều có thể dự đoán về tỷ lệ tử vong.

Các bà mẹ từng sinh con đều ghi nhận tình trạng tuổi tế bào của họ gia tăng từ nửa năm cho đến hai năm sau mỗi lần họ vượt cạn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Calen Ryan cho biết cả chiều dài khúc cuối tế bào và tuổi biểu sinh ở những phụ nữ đều “già hơn” ở những phụ nữ mang thai nhiều lần. Tính cả những yếu tố khác tác động làm lão hóa tế bào thì số lần mang thai vẫn là nguyên nhân hàng đầu.

Nhóm nghiên cứu cho hay sự thay đổi tế bào trong quá trình mang thai có thể liên quan đến những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của người mẹ.

mot lan sinh no lam giam 2 nam tuoi tho cua phu nu Quan hệ trong ngày đèn đỏ vẫn có thể mang thai

Chúng ta vẫn luôn nghĩ không thể thụ thai trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, điều này không hẳn vậy, bởi bạn hoàn toàn có ...

mot lan sinh no lam giam 2 nam tuoi tho cua phu nu Con của mẹ tuổi 25 và 35 khác nhau như thế nào?

Ngày nay xã hội càng phát triển nên việc lấy chồng, sinh con của chị em diễn ra rất muộn và dường như chị em ...

mot lan sinh no lam giam 2 nam tuoi tho cua phu nu Cúm A/H1N1 ảnh hưởng thế nào tới phụ nữ mang thai?

Cúm A/H1N1 là một trong những mối nguy hiểm lớn đối với phụ nữ mang thai. Mới đây, một sản phụ tử vong vì nhiễm ...

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...