Năm Bảy Bảy ưu tiên nguồn lực cho De Lagi và Sơn Tịnh, dự kiến xây dựng 2 dự án tại TP HCM trong năm 2023

Tại ĐHĐCĐ bất thường của Năm Bảy Bảy, cổ đông đã thông qua việc chào bán cổ phiếu hủy trả cổ tức để tập trung nguồn lực cho dự án KDC De Lagi và Sơn Tịnh. Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết sẽ đưa vào xây dựng 2 dự án tại TP HCM từ quý III/2023.

 ĐHĐCĐ bất thường lần 1 của Năm Bảy Bảy. (Ảnh: Trương Nhi).

Chào bán cổ phiếu và hủy trả cổ tức, ưu tiên nguồn vốn cho 2 dự án De Lagi và Sơn Tịnh

Sáng ngày 2/11, CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2022, theo đó, cổ đông công ty đã thông qua phương  án chi tiết chào bán quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, công ty dự kiến chào bán tối đa hơn 50,2 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cp, tỷ lệ 2:1 (tức cổ đông sở hữu một cổ phiếu tại ngày chốt danh sách sẽ được hưởng một quyền mua và cứ hai quyền mua sẽ được mua một cổ phần mới). 

Thời gian thực hiện chào bán trong dự kiến trong quý I và quý II/2023, sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Năm Bảy Bảy cũng cho biết, công ty đã đăng ký bán 315.861 cổ phiếu quỹ từ ngày 10/10 - 8/11, nếu hoàn tất giao dịch nói trên, số lượng cổ phiếu lưu hành dự kiến của công ty trước thời điểm chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ tăng từ gần 100,2 triệu đơn vị lên gần 100,5 triệu đơn vị.

Nếu chào bán hết số cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu dự kiến này, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ 1.005 tỷ đồng lên khoảng 1.507 tỷ đồng. Đồng thời, Năm Bảy Bảy sẽ thu được gần 754 tỷ đồng từ đợt chào bán này. 

Tổng số tiền thu được sẽ được công ty dự kiến bổ sung hơn 422,4 tỷ đồng vào dự án Sơn Tịnh và bổ sung hơn 331 tỷ đồng vào dự án De Lagi. Thời gian dự kiến giải ngân trong năm 2023. Tỷ lệ chào bán tối thiểu là 70% tổng số cổ phần dự kiến chào bán để thực hiện hai dự án này (tương đương số cổ phần chào bán tối thiểu là gần 35,2 triệu cổ phiếu). 

Bên cạnh đó, cổ đông cũng thông qua chủ trương hủy việc chi trả 9% cổ tức còn lại của năm 2020 và việc chi trả 15% cổ tức của năm 2021. Theo Năm Bảy Bảy, công ty ưu tiên dòng tiền để chi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các dự án, dự kiến đến 31/12, công ty không thể thu xếp được nguồn tài chính để chi trả cổ tức. 

Theo kế hoạch năm nay và những năm tiếp theo, Năm Bảy Bảy tiếp tục tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm đang đi vào giai đoạn hoàn thiện và thu hồi vốn như dự án khu dân cư Sơn Tịnh - Quảng Ngãi. 

Đồng thời, trong năm nay công ty đang tập trung nguồn lực để thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng và hoàn thiện pháp lý Khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De Lagi.

Năm Bảy Bảy cho biết, năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, đồng thời từ đầu năm đến nay, các ngân hàng siết chặt tín dụng dẫn đến việc kinh doanh bất động sản của Năm Bảy Bảy gặp khó khăn trong việc bán hàng và huy động vốn.

Thay đổi phương án mua cổ phần NBB của CEE

  Phương án trước (trái) và sau (phải) điều chỉnh. (Ảnh: Trương Nhi). 

Tại đại hội, công ty đã sửa đổi nội dung biểu quyết phương án mua cổ phần NBB của CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (viết tắt: CEE) và người có liên quan, theo đó chấp thuận giao dịch để đạt tối đa 80% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty theo quy định của pháp luật. Phương án mới này đã được cổ đông thông qua. 

Trước đó, phương án cũ mà công ty dự kiến trình là CEE và người có liên quan sẽ mua cổ phiếu NBB thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM mà không cần thực hiện chào mua công khai, để đạt hoặc vượt mức 25%, 35%, 45%, 55%, 65%, 75%, nhưng không vượt quá 80% tổng số cổ phiếu NBB có quyền biểu quyết. Bên chuyển nhượng là cổ đông của Năm Bảy Bảy. 

Phần thảo luận với cổ đông

- Giai đoạn gần đây việc huy động vốn trên thị trường chứng khoán đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, liệu phát hành thêm ở giai đoạn này có khả thi hay không, việc phát hành thêm với giá 15.000 đồng/cp, trong khi, giá cổ phiếu trên thị trường chỉ ở mức xấp xỉ 18.000 đồng/cp, đây có phải là giá bán hợp lý không?

Chủ tịch HĐQT ông Lưu Hải Ca: Để xác định giá bán cụ thể trên, công ty đã lấy giá bình quân của cổ phiếu công ty trên thị trường trong 30 ngày là từ ngày 17/8 - ngày 29/9 là 18.917 đồng/cp. 

Công ty cũng căn cứ vào giá trị sổ sách của cổ phiếu NBB, xoay quanh mức giá từ 17.400 đồng - 18.000 đồng/cp, cùng với đó là căn cứ vào giá trị thực tế của doanh nghiệp để tính ra giá trị thực của cổ phiếu và đây là con số chính xác.

 Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội. (Ảnh: Trương Nhi).

- Về dự án Chung cư City Gate III và Chung cư City Gate V, công ty có tiếp tục xây dựng hai dự án này hay không?

Ông Lưu Hải Ca: Đây là 2 dự án trọng yếu của công ty nên không có chuyện dừng thực hiện. Về City Gate III thì công ty đã có chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên năm 2019 đã có thay đổi trong thủ tục hành chính của TP HCM thì quy trình lại thay đổi, tiếp đến năm 2020 dự án đã gần như hoàn thiện thì quy định mới ra liên quan đến nhà ở xã hội.

Vì vậy, công ty đang quyết tâm hoàn thành tất cả mọi hồ sơ liên quan, đến nay các bước để hoàn thành pháp lý của City Gate III là cơ bản hoàn thành, dự kiến đến quý II/2023 sẽ khởi công.

Dự án City Gate III và Chung cư City Gate V bắt buộc phải đưa vào xây dựng từ quý III/2023.

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch HĐQT Năm Bảy Bảy phát biểu tại đại hội. (Ảnh: Trương Nhi). 

Việc phát hành 50,2 triệu cổ phiếu đợt này chỉ đầu tư cho hai dự án De Lagi và Khu dân cư Sơn Tịnh,  vì ảnh hưởng của Covid - 19 nên việc giải ngân của Sơn Tịnh để thu tiền khách hàng bị chậm, nên phát hành lần này chỉ tập trung cho hai dự án đang cần tiền của giai đoạn quý IV/2022 cho đến hết gần nửa quý III/2023.

Lần phát nay nhằm là nền tảng giải quyết khó khăn hiện tại cho công ty về dòng tiền nhưng lại là tiền đề để thực hiện City Garden III và City Garden V.

Năm 2023, công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất để có dòng thu ở dự án Sơn Tịnh và dùng nguồn đó để đầu tư vào dự án De Lagi. Và đến cuối năm 2023 dự án De Lagi sẽ bắt đầu có nguồn thu. 

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...