Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, có những thực phẩm tốt cho sức khỏe khi trời trở lạnh nhưng cũng có những thực phẩm cấm kỵ, nếu càng ăn càng dễ cơ thể nhiễm lạnh và suy giảm sức đề kháng.
Ốc, sò, nghêu có tính hàn vì vậy khi sử dụng những loại thực phẩm này trong mùa lạnh có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là chế biến ốc không kĩ khiến ốc còn sống hoặc chỉ chín tái, nhất là đối với các món hấp, xào… Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ… Từ đó gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn, thậm chí là biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng.
(Ảnh: Yan) |
Trong những ngày thời tiết lạnh giá, nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều Omega 6 như trứng gà, dầu bắp, dầu mè hay các loại dầu thực vật khác để hạn chế nguy cơ bị viêm khớp, hen suyễn. Dùng quá nhiều thực phẩm chứa omega 6 có thể khiến tuần hoàn máu rối loạn và tăng nguy cơ đông máu. Lượng omage 6 tối đa nên nạp vào cho cơ thể chỉ nên duy trì ở mức 6,6g mỗi ngày.
Rau sống xuất hiện khá thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, với đặc tính hàn, mát của mình, chúng sẽ làm cho khả năng giữ nhiệt và chịu lạnh của cơ thể giảm sút. Đặc biệt, rau sống không được rửa sạch trước khi ăn cũng dễ gây đau bụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột.
(Ảnh: chudu24h) |
Ăn những nhóm thức ăn này thường gây ra tình trạng đau họng, thân nhiệt hạ nhanh chóng và hệ miễn dịch cũng bị suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh. Bên cạnh đó, nên chú ý hâm nóng lại các món ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra trước khi sử dụng để tránh nhiễm lạnh.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng nhóm thức ăn này trong mùa lạnh để tránh mất nước và tăng lượng đường trong máu. Chưa kể, chúng sẽ khiến cơ thể chúng ta sẽ mất nhiệt nhanh hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không sử dụng.
(Ảnh: Đặc sản làm quà) |
Sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong mùa đông làm cho thân nhiệt hạ đột ngột và dễ mắc bệnh đường hô hấp. Đối với những người đang mắc các bệnh này, nên tránh xa nhóm thực phẩm nói trên nếu không muốn các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng và khó chữa trị dứt điểm.
(Ảnh: AllMoldova) |
Dưa chuột là một loại thực phẩm thuộc nhóm hàn, với hơn 90% là nước, là nguồn bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng nước trong cơ thể. Đối với những người mắc các bệnh như viêm xoang, viêm đường hô hấp, ăn dưa chuột trong mùa lạnh có thể khiến các biểu hiện của bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Hơn thế, lượng kali trong dưa chuột rất cao, khi ăn nhiều sẽ kéo lượng kali trong máu tăng theo và làm suy giảm chức năng thận đồng thời gây ra các bệnh về đường ruột, đau bụng, đầy hơi…
(Ảnh: Hala) |
Dưa hấu là loại quả nhiều nước, vị ngọt mát và có tính hàn. Ăn nhiều dưa hấu, đặc biệt là trong mùa lạnh dễ gây đầy bụng và khó tiêu. Điều này dễ làm cho cơ thể suy nhược, thiếu dinh dưỡng và có dấu hiệu sợ lạnh trầm trọng hơn.
(Ảnh: thehealthsite) |
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, thay vì ăn những thực phẩm có tính hàn kể trên, mọi người nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng,... các loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ, hành, tía tô, lá lốt… |
Đẩy lùi cơn ho bằng những ‘thực phẩm vàng’ | |
Mùa mưa, tuân theo 10 nguyên tắc nằm điều hòa này để bé không bị nhiễm lạnh | |
Phòng 5 bệnh dễ gặp do lạnh đột biến |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019