Ngân hàng Đông Á bất ngờ triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Sau 4 năm không tổ chức đại hội từ khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt liên quan đến vụ án thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Đông Á bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019. Theo thông báo, thời gian chốt danh sách cổ đông vào 17h ngày 26/9/2019.

Tuy nhiên, thời gian diễn đại hội ra cũng như nội dung chi tiết đại hội vẫn chưa được Ngân hàng TMCP Đông Á thông báo cụ thể.

nh-dong-a-1514348452587

Ngân hàng TMCP Đông Á triệu tập cổ đông tham dự đại hội bất thường sau 4 năm kể từ khi bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt năm 2015. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đây là lần thông báo tổ chức đại hội của nhà băng này suốt 4 năm qua, kể từ khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 8/2015.

Lần gần nhất Ngân hàng TMCP Đông Á tổ chức đại hội là tháng 7/2015, tức 1 tháng trước thời điểm bị đưa vào danh sách kiểm soát đặc biệt. Trong thời gian bị kiểm soát, toàn bộ cổ đông của ngân hàng này không được chuyển nhượng cổ phần.

Một năm sau, năm 2016, nguyên Tổng giám đốc, đồng thời là Phó Chủ tịch Ngân hàng Đông Á, là ông Trần Phương Bình bị bắt vì liên quan Phan Văn Anh Vũ trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Kết án tại phiên phúc thẩm ngày 7/6/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên Trần Phương Bình tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, và tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lí kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, với mức án chung thân.

Theo HĐXX, ông Trần Phương Bình là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt sai phạm, gồm lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái Luật Kế toán, Luật các Tổ chức tín dụng... gây thiệt hại nghiêm trọng hơn 3.600 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á. 

Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tại ngày 31/12/2015, ngân hàng bị lỗ lũy kế, âm vốn chủ sở hữu.

Tòa đánh giá việc ông Bình yêu cầu không tính lãi các khoản vay là không có cơ sở. Tương tự, đề nghị nhận trách nhiệm dân sự cho thuộc cấp của nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cũng không phù hợp, vì những người này phải liên đới bồi thường cho nhà băng.

Từ năm 2015 đến nay, Ngân hàng Đông Á chưa công bố bất kì báo cáo tài chính nào.

Trong thông báo chốt danh sách cổ đông dự Đại hội, Ngân hàng Đông Á cho biết tính đến nay, vốn điều lệ của nhà băng là 5.000 tỉ đồng, tương đương 500 triệu cổ phần.

HĐQT ngân hàng Đông Á hiện gồm 5 người: Chủ tịch HĐQT Võ Minh Tuấn cùng 4 thành viên, là Trần Văn Đình, Nguyễn Đình Trường, Huỳnh Phương, Nguyễn Thanh Tùng. Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng đang giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á. 

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.