Ngân hàng Hong Kong 'quay cuồng' vì biểu tình

Các nhà đầu tư thế giới đang lo lắng rằng, các cuộc biểu tình đang tạo ra những tác động tiêu cực đến các ngân hàng Hong Kong.

Ronald Wan, Giám đốc điều hành của Partners Capital International Ltd., cho rằng: "Mọi thứ đang trở nên tệ hơn khi Hong Kong, một trung tâm tài chính quốc tế, có những bất ổn. Những lo ngại về sự hoạt động của các ngân hàng ngày càng xuất hiện, nếu chúng ta thấy dòng vốn đáng kể để hỗ trợ cho kinh doanh tại đây đang dần biến mất theo một cách nào đó".

Những cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra 11 tuần. Chúng gây ra những bất ổn cho các ngân hàng tại xứ Hương Cảng: nền kinh tế Hong Kong chậm lại, đồng thời tạo thêm sự leo thang cho những tranh chấp giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Các nhà đầu tư không muốn đi sâu vào chính trị, nhưng rõ ràng đây là điều mà họ không muốn thấy", ông Wan khẳng định.

735x-1

HSBC và BOC HK nằm trong số những ngân hàng tại Hong Kong chứng kiến giá cổ phiếu trượt dốc. (Ảnh: Bloomberg).

Cổ phiếu của HSBC Holdings Plc, đã giảm 13% chỉ sau ba tuần và "lao dốc" gần về mức bán thấp nhất kể từ là năm 1989. Trong khi đó, cổ phiếu BOC Hong Kong Holdings Ltd. cũng đã giảm 12% trong tháng này. Các khoản lỗ của các tổ chức tín dụng này đã ảnh hưởng đến chỉ số Hang Seng Index, một trong những thước đo vốn chủ sở hữu lớn nhất trên thế giới. Chỉ số này kết thúc phiên tuần đã tăng trở lại, nhưng mức tăng khá nhẹ, chỉ 0,9%.

Citigroup Inc. đã trở nên thận trọng hơn đối với các ngân hàng Hong Kong. Tập đoàn này, trong một nghiên cứu vào tuần trước, đã lưu ý những nhà đầu tư rằng, đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ gây ra sự sụt giảm mạnh về khoản vay đối với các khách hàng Trung Quốc đại lục, đồng thời làm giảm chất lượng tài sản.

"Chúng tôi nhận thấy rủi ro về thu nhập đang ngày một lớn hơn đối với các ngân hàng Hong Kong", nhà phân tích Yafei Tian tỏ ra quan ngại khi xếp hạng tín nhiệp của BOC Hong Kong rơi xuống mức trung lập. Những chuyên gia tài chính của Hong Kong cũng cho biết, có từ 20% đến 60% rủi ro giảm giá trên mỗi cổ phiếu.

1000x-1

Biểu tình tại Hong Kong tạo ra những hệ lụy nặng nề cho nền kinh tế, đặc biệt là hệ thống ngân hàng. (Ảnh: Bloomberg).

Francis Chan, nhà phân tích ngân hàng của Bloomberg đánh giá, tăng trưởng thu nhập của BOC Hong Kong có thể sẽ giảm tốc mạnh trong giai đoạn nửa cuối năm, nếu tình trạng bất ổn chính trị của thành phố này kéo dài. Những cuộc biểu tình đã gây tổn thất nặng tới những khoản cho vay khi không ai muốn đầu tư kinh doanh vào một nơi có bạo động. Chi phí tài trợ cũng có thể tăng khi người cho vay tìm cách giữ ổn định cho tiền gửi cơ sở của mình.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong, bị bùng nổ bởi sự phản đối luật dẫn độ, không những chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mà còn đang càng ngày càng tệ hơn. Sân bay tại đây, được đánh giá là một trong những nơi bận rộn nhất châu Á, đã bị đình trệ từ đầu tuần khi những người biểu tình đã tràn ngập các nhà ga. Các chuyến bay quốc tế ở cả hai chiều đều buộc phải hủy.

Paul Chan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hong Kong, cho biết nền kinh tế của thành phố sẽ "cố gắng hết sức để tăng trưởng trong cả năm nay". Dự báo tăng trưởng của xứ Hương Cảng cũng bị cắt giảm mạnh, từ 2% - 3% hồi đầu năm, xuống còn 0% - 1%.

Ông Paul Chan cũng cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ công bố những biện pháp hỗ trợ tài chính, bao gồm cả gói kích cầu trị giá hơn 2 tỉ USD.

chọn