ThS. Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết: "Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm là một môn khoa học dùng để về việc xử lí, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra; một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng".
Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức thuộc khối cơ sở ngành như đánh giá cảm quan thực phẩm, hóa học thực phẩm, vi sinh vật học thực phẩm, phân tích hóa lí thực phẩm, hóa sinh học thực phẩm, phụ gia thực phẩm, máy thiết bị thực phẩm, phân tích vi sinh thực phẩm, phát triển sản phẩm…
Bên cạnh những kiến thức cơ sở trên, sinh viên còn được tiếp cận khối kiến thức chuyên ngành như công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rau quả, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng sữa, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng dầu thực vật, dinh dưỡng, độc tố học thực vật, đánh giá rủi ro và quản lí an toàn thực phẩm, phòng vệ thực phẩm…
Sinh viên được chú trọng học thực hành khoảng 60% khối lượng tín chỉ.
Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị những kĩ năng chuyên môn như: Có khả năng thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực; tính toán, phân tích và ứng dụng kết quả thí nghiệm vào thực tiễn để cải tiến các quá trình sản xuất thực phẩm; sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, tìm kiếm và đọc các tài liệu liên quan, sử dụng tin học văn phòng; có sự hiểu biết về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp; thiết lập các kế hoạch, dự án khoa học kĩ thuật, điều hành và quản lí kĩ thuật cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
Xem thêm: Học ngành Công nghệ chế biến thủy sản ra trường làm gì?
Xem thêm: Học ngành Kế toán Quốc tế ra trường làm việc ở đâu?
Theo ông Sơn, sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí QA (nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), QC (nhân viên kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất), R&D, phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư…tại các công ty thực phẩm.
+ Chuyên viên đánh giá các công ty thực phẩm trực thuộc sự quản lí của Sở Công thương, sở NN&PTNT, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
+ Chuyên viên quản lý chất lượng và an toàn tại các công ty suất ăn công nghiệp; các hệ thống nhà hàng, resort.
+ Vị trí đánh giá nhà cung ứng, quản lí ngành hàng thực phẩm tại các hệ thống siêu thị.
+ Đánh giá viên các hệ thống quản lí chất lượng, quản lí an toàn tại các công ty đánh giá cấp chứng nhận.
+ Nghiên cứu viên trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm
+ Học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
Theo ông Sơn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, thường xuyên tổ chức thường xuyên các buổi giao lưu, các chương trình ngày hội việc làm cho sinh viên với sự tham gia của các doanh nghiệp.
Ông Sơn cho biết, tỉ lệ sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM ra trường có việc làm năm 2018 là trên 86%.
Thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm tại một số trường dưới đây:
Trường | Tổ hợp môn | Điểm chuẩn năm 2018 |
---|---|---|
ĐH Công nghiệp TP HCM | A00, B00, D07, D90 | 15,5 điểm |
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM | A00, A01, D07, B00 | 17 điểm |
Học viện Nông nghiệp Việt Nam | B00, A00, A01, D01 | 18,5 điểm |
Giáo dục 14:36 | 27/06/2019
Đô thị 14:44 | 25/06/2019
Thời sự 18:48 | 24/06/2019
Giáo dục 14:46 | 24/06/2019
Giáo dục 17:54 | 23/06/2019
Giáo dục 06:00 | 22/06/2019
Giáo dục 16:22 | 21/06/2019
Giáo dục 07:08 | 15/06/2019