Học ngành Kế toán Quốc tế ra trường làm việc ở đâu?

Sinh viên theo học ngành Kế toán Quốc tế được trang bị thêm các kĩ năng nghề nghiệp cần thiết cho tương lai cùng các cơ hội thực tập sớm, cơ hội giao lưu nghề nghiệp trong nước và quốc tế ngay trong quá trình học.

Chuyên Ngành Kế toán Quốc tế là ngành gì?

TS. Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Kế toán, ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: "Chuyên ngành Kế toán Quốc tế là một chuyên môn trong toàn bộ ngành tập trung vào việc sử dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) - chuẩn mực đang phổ biến trên thế giới với hơn 100 quốc gia áp dụng, cũng như có kế hoạch áp dụng, trong đó có Việt Nam".

nganh ke toan quoc te nganh hoc tiep can voi cac qui chuan quoc te ve ke toan
Chương trình ngành Kế toán Quốc tế được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

Theo bà Mỹ Hạnh, chương trình học tại trường ĐH Tôn Đức Thắng được thiết kế và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình của ĐH Quốc gia Úc – Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Sinh viên được trang bị kiến thức và tiếp cận các mô hình thực hành theo chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kế toán Quốc tế mà Khoa Kế toán đang hướng đến sẽ tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao - các chuyên viên kế toán cao cấp - mà xã hội, đặc biệt là các công ty kiểm toán toàn cầu (Big 4), doanh nghiệp FDI và các tập đoàn đa quốc gia, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm.

Chuyên Ngành Kế toán Quốc tế sẽ học chương trình gì?

"Ngành Kế toán Quốc tế sẽ cung cấp cho người học một quan điểm quốc tế về lí thuyết và thực hành kế toán. Người học sẽ khám phá một trong những thay đổi lớn nhất từ trước đến nay về kế toán – chuyển sang chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế - có cơ hội thực hiện nghiên cứu dưới sự giám sát của các giảng viên đã và đang có những thành tựu nghiên cứu nhất định trong lĩnh vực này", bà Mỹ Hạnh chia sẻ thêm.

nganh ke toan quoc te nganh hoc tiep can voi cac qui chuan quoc te ve ke toan
Chương trình học Kế toán Quốc tế tại trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Chương trình đào tạo có lồng ghép các môn học chương trình chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh – ICAEW CFAB của Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) gồm các môn học theo qui định quốc tế: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, tài chính – kinh doanh – công nghệ, nguyên tắc thuế, kiểm toán và luật doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị thêm các kĩ năng nghề nghiệp cần thiết cho tương lai cùng các cơ hội thực tập sớm, cơ hội giao lưu nghề nghiệp trong nước và quốc tế ngay trong quá trình học.

Chương trình học này là lí tưởng cho sinh viên tốt nghiệp kế toán muốn đạt được chuyên môn trong thực tập hiện đại.

Sinh viên học ngành này chú trọng khoảng 60% thực hành về kế toán tài chính và kê khai thuế trên các phần mềm kế toán Việt Nam và quốc tế phiên bản mới nhất.

Cơ hội việc làm ngành Kế toán Quốc tế?

Với nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng cao về trình độ kế toán, sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Kế toán chất lượng cao, chuyên ngành Kế toán Quốc tế tại ĐH Tôn Đức Thắng sẽ có phạm vi rộng lớn với nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực kế toán công cộng và kế toán tư nhân.

Bà Mỹ Hạnh cho biết, sau khi ra trường, sinh viên có thể linh động làm việc trong nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau tại các công ty kế toán lớn, các cơ quan chính phủ, ngân hàng và tổ chức tài chính và các tập đoàn lớn trên thế giới như: Kế toán kiểm toán, Chuyên viên kiểm soát chi phí, Chuyên viên phân tích tài chính, Chuyên viên tư vấn thuế, Chuyên viên phân tích rủi ro, Chuyên viên ngân hàng, Chuyên viên quản lí nguồn qũi...

ĐH Tôn Đức Thắng có các chương trình tập sự nghề nghiệp cho sinh viên tại các doanh nghiệp có qui mô vừa và có liên kết hợp tác chặt chẽ với trường trong việc đào tạo sinh viên thực hành nghề nghiệp chuyên môn - kế toán. Sinh viên được tập sự hàng năm trong suốt chương trình đào tạo từ cấp độ làm quen với kế toán đến thành thạo trong nghề kế toán.

Học ngành Kế toán Quốc tế ở đâu?

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4 cho đến hết ngày 20/4 là thời điểm để thí sinh trên cả nước ghi phiếu đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019. Một số trường đào tạo ngành kế toán, Kế toán Quốc tế và điểm chuẩn năm 2018, thí sinh có thể tham khảo thêm trước khi đăng kí xét tuyển ngành và trường mình yêu thích.

Trường Tổ hợp mônĐiểm chuẩn
Đại học Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP HCM
A01, A01, D01
19,25 - 21,75 điểm 
Đại học Tài chính Marketing TP HCM
A01, D01, D96
16 điểm
Đại học Công nghệ TP HCMA01, A01,C01, D01
16 điểm
Đại học Kinh tế Quốc dânA00,A01,D01,D07
23,6 điểm
Đại học Thương mạiA01, A01, D01
19,5 - 20,9 điểm
Đại học Tôn Đức ThắngA01, A01,C01, D01
19,6
chọn