Ngày Phật Đản, Phật tử thờ Phật tại gia cần lưu ý điều gì?

Việc thờ cúng Phật tại nhà ngày nay không chỉ dành cho những người theo Phật giáo mà còn cho những người thành tâm hướng Phật. Vậy các Phật tử cần lưu ý những điều này khi thờ Phật tại gia, đặc biệt là trong ngày Phật Đản.
Ngày Phật Đản, Phật tử thờ Phật tại gia cần lưu ý điều gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Phật giáo)

Ngày Phật Đản, Phật tử thờ Phật tại gia cần lưu ý điều gì?

Việc thờ cúng Phật tại gia không chỉ dành riêng cho những tín đồ Phật giáo mà còn cho những người thành tâm hướng Phật, tin tưởng vào những giáo lí của nhà Phật và mong muốn cuộc sống khỏe mạnh, bình an, thanh thản, hạnh phúc. Tuy nhiên việc thờ Phật tại gia cần lưu ý một số điều nếu không muốn mạo phạm tới Đức Phật. 

Hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nên hướng ra cổng chính của căn nhà. Các gia chủ có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để vị trí bàn thờ Phật phù hợp nhất với bản thân và gia đình mình. 

Ngoài ra các gia đình cũng cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật. Theo cách hiểu đơn giản của dân gian thì Đức Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. 

Gia chủ có thể chọn tranh thờ hoặc tượng thờ, tuy nhiên dùng tượng sẽ nâng cao sự tôn kính và trang nghiêm trong việc thờ cúng. Những đồ vật trên bàn thờ Phật như bình hoa, chân nến, đèn,... cần được lau dọn sạch sẽ, thường xuyên. 

Ngày Phật Đản, Phật tử thờ Phật tại gia cần lưu ý điều gì? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Giác ngộ)

Những kiêng kị trong bài trí tượng Phật

Điều đầu tiên mà các gia chủ cần lưu ý đó là nơi đặt tượng Phật để thờ cúng phải là nơi trang nghiêm trong nhà, tuyệt đối không đặt tượng Phật trong phòng ngủ. Bàn thờ Phật nếu có thể thì nên đặt trong một căn phòng yên tĩnh, thoáng đãng với bàn thờ hướng về cửa chính của căn nhà. Tượng phật nên được đặt trên một cái đĩa lót giấy đỏ để thể hiện sự tôn kính. 

Theo chuyên gia phong thủy thì việc đặt nhiều hay ít tượng, tranh Phật trong nhà không quan trọng bằng việc đặt ở đâu, bảo quản như thế nào và hàng ngày có thành tâm cầu nguyện hay không. Gia chủ nên thường xuyên lau chùi, tắm tượng vào các ngày rằm, mùng một bằng nước thơm. 

Nếu tượng hỏng thì tuyệt đối không được tùy tiện vứt bỏ mà nên thỉnh cầu các tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác sau khi đã được chuyển lên chùa khai quang cẩn thận. Nếu chẳng may tượng Phật bị vỡ thì không nên dùng chổi quét mà phải dùng giấy vàng gói lại và đem đốt vào ngày mùng một nắng ấm nhằm tiễn tượng Phật qui vị. 



chọn